Cách giúp an thần, bổ máu bằng đậu đỏ
Tác dụng của đậu đỏ
Trong Y học cổ truyền, đậu đỏ có tên là xích tiểu đậu, hạt mẩy, vỏ đỏ, nhân hồng, khô, rắn và chắc. Người có thể chất nhiệt có thể dùng đậu đỏ để tiêu độc, giải nhiệt, người tạng hơi hàn có thể sao qua giúp an thần, lợi tiểu.
Cách giúp an thần, bổ máu bằng đậu đỏ. Đậu đỏ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao
Trong Y học hiện đại, đậu đỏ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao bao gồm đường, đạm, chất xơ, chất béo cùng các chất khoáng như canxi, photpho, sắt, axit nicotinic và vitamin... Theo nhiều nghiên cứu cho thấy đậu đỏ là thực phẩm bổ máu có tác dụng giải độc, kích thích nhu động ruột, kháng khuẩn, tiêu viêm, lợi tiểu, hạ cholesterol và chống ung thư hiệu quả.
Trong Đông y, xích tiểu đậu có vị ngọt chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thuỷ, tiêu sưng tấy, rút mủ, cầm máu hiệu quả. Chủ trị phù thũng, nhiệt miệng, mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay, bệnh ngoài da, chữa suy nhược cơ thể, tốt cho phụ nữ mang thai, giúp tiêu phù, lợi tiểu tiện…
Giảm cân
Hạt đậu đỏ cung cấp ít calo nhưng ít chất xơ nên giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và đốt cháy bớt lượng mỡ thừa tích trong cơ thể.
Cách giúp an thần, bổ máu bằng đậu đỏ. Đậu đỏ cung cấp ít calo và chất xơ giúp no lâu
Ngừa tim mạch
Hàm lượng protein trong đậu đỏ rất tốt cho tim. Protein làm hạ thấp mức cholesterol xấu LDL và làm gia tăng lượng cholesterol tốt DHL. Hơn nữa, việc hấp thu hạt đậu đỏ còn giúp cơ bắp trở nên săn chắc và nở nang hơn.
Tốt cho tiêu hoá
Lượng chất xơ có trong đậu đỏ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Chúng không chỉ bảo vệ sức khoẻ hệ đường ruột mà giúp quá trình tiêu hoá và hấp thu thức ăn diễn ra thuận lợi và hiệu quả.
Kiểm soát huyết áp
Lượng kali trong hạt đậu đỏ có tác dụng giúp điều chỉnh và kiểm soát mức huyết áp. Bổ sung đủ lượng kali theo nhu cầu mà cơ thể cần là cách để các thai phụ ngăn ngừa những dị tật có thể xảy ra cho thai nhi của mình.
Bổ sung vitamin cần thiết
Vitamin đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh mãn tính và nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư.
Nhóm dưỡng chất vitamin không thể thiếu đối với những phụ nữ đang mang thai, góp phần làm giảm nguy cơ mắc những căn bệnh thường gặp như ung thư vú, ung thư ruột hay ung thư tim.
Làm đẹp
Đậu đỏ được coi là một trong những bí quyết làm đẹp của chị em phụ nữ vì chúng có khả năng tẩy sạch tế bào chết cho da. Bột đậu đỏ là một trong những nguyên liệu có thể sử dụng để chế biến các loại mặt nạ dưỡng da phù hợp với mọi loại da.
Hơn nữa, đậu đỏ còn tẩy sạch tế bào da chết làm giảm tình trạng viêm nhiễm và hạn chế các vết sưng tấy trên da do mụn.
Tốt cho thận
Đậu đỏ giúp điều chỉnh chức năng của thận và khôi phục sự cân bằng về lượng chất ẩm có trong nó. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khoẻ, cần chế biến đậu đỏ thành món ăn tốt hai lần mỗi tuần.
Giải độc cơ thể
Ăn đậu đỏ mỗi tuần một lần được xem là một biện pháp lý tưởng để bạn thanh lọc cơ thể. Loại đậu này có khả năng làm giảm cảm giác mệt mỏi, khử độc cho da và các cơ quan trong cơ thể.
An thần, bổ máu
Với hàm lượng vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đậu đỏ giúp an thần và bổ máu hiệu quả.
Đậu đỏ rất giàu vitamin và dưỡng chất cần thiết tốt cho an thần, bổ máu
Những bài thuốc từ đậu đỏ
Có thể dùng đậu đỏ kết hợp với các thực phẩm, vị thuốc khác như:
Trị viêm thận cấp tính
Nguyên liệu: đậu đỏ 60g, cá chép 1 con, bí đao 500g, hành hoa.
Cách làm: Chế biến thành món canh cá chép đậu đỏ rồi ăn cả nước lẫn cái. Ăn nóng, ngày ăn 1 lần, liên tục từ 5 - 7 ngày.
Trị phù thũng, tiểu tiện không thông
Nguyên liệu: đậu đỏ 30g, hạt bo bo 30g, gạo tẻ 50g.
Cách làm: Đậu đỏ ngâm mềm nấu trước, rồi cho gạo tẻ, hạt bo bo vào nấu nhừ, thêm đường. Ăn trong ngày.
Thuốc thanh nhiệt, lợi thủy, tĩnh tâm, an thần
Nguyên liệu: đậu đỏ 30g, đảng sâm 8g, đương quy 8g, tim lợn 1 quả, nấm hương vừa đủ.
Cách làm: Tất cả hầm mềm, ăn cái, uống nước.
Cách giúp an thần, bổ máu bằng đậu đỏ. Đậu đỏ có thể dùng sống hoặc qua chế biến
Trị viêm tiểu cầu thận
Nguyên liệu: đậu đỏ 90g, râu ngô 60g, táo đỏ 10g, thêm đường vừa đủ.
Cách làm: Nấu nước uống trong ngày (thời gian điều trị từ 1 - 3 tháng).
Trị tiểu đường, mẩn ngứa, mụn nhọt
Nguyên liệu: đậu đỏ 50g, bí đao 1kg.
Cách làm: Đậu đỏ nấu trước với nước cho mềm, bí đao cho vào sau. Ăn cái, uống nước.
Bổ khí huyết, kiện tỳ ích vị, tăng cường sức khỏe
Nguyên liệu: đậu đỏ 30g, chim cút 2 con, gừng tươi 3 lát.
Cách làm: Hầm mềm, nêm gia vị, ăn nóng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm