Bà bầu không nên ăn gì ngày Tết
5 món ăn bà bầu không nên “đụng đũa” ngày Tết
Bánh chưng
Biết rằng, bánh chưng là món ăn truyền khống không thể thiếu trong 3 ngày Tết nguyên đán của dân tộc. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bà bầu không nên ăn quá nhiều bánh chưng trong 3 ngày Tết.
Bởi bánh chưng là đồ ăn lạnh, có thể xáo động hoạt động tiêu hóa của đường ruột. Hơn nữa, các bà bầu có hiện tượng béo phì hoặc tiền sử bệnh cao huyết áp thì không nên ăn bánh chưng.
Trong trường hợp ăn bánh chưng, bà bầu cần ăn kèm với các loại rau để không gây nóng ruột, đầy bụng, trướng bụng. Việc ăn rau xanh kèm theo giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Dưa muối, hành muối
“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh” là cách điểm danh khéo léo những phong tục, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Trong đó, dưa hành, dưa muối là món ăn giúp xua đi vị ngấy của các món chiên xào, tăng cảm giác ngon miệng trong bữa ăn.
Thế nhưng món ăn này lại không phù hợp cho phụ nữ đang mang thai. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu không nên ăn dưa hành bởi nó có chứa nhiều hoạt chất không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, bà bầu cũng nên hạn chế các loại thực phẩm quá chua hoặc bị khú vì dễ sản sinh nấm mốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.
Thịt treo bếp, thịt xông khói, thịt nướng
Những loại thực phẩm sử dụng gỗ hoặc than để chế biến không đúng theo quy trình dễ bị ô nhiễm và là môi trường cho nhiều loại vi khuẩn khác nhau phát triển gây bệnh ung thư, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Vậy nên, trong những ngày Tết bà bầu cần hạn chế tối đa việc sủ dụng các loại thực phẩm thịt xông khói, thịt gác bếp… Nếu có ăn thì nên sơ chế sạch sẽ và ăn với mức độ rất nhỏ.
Rau mầm
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, rau sống, rau mầm không phải là thực phẩm an toàn cho bà bầu. Bởi trong rau mầm có chứa nhiều vi khuẩn E.coli hoặc salmonella. Khi xâm nhập vào cơ thể, các loại vi khuẩn này có thể khiến cho bà bầu bị sảy thai, sinh non.
Vậy nên, nếu gia đình có tổ chức ăn lẩu, hoặc ăn các món ăn liên quan đến rau mầm, rau sống thì bà bầu tuyệt đối không nên đụng vào để đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng.
Các loại mứt
Những bà bầu có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc có dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai thì tuyệt đối không được ăn các loại mứt chế biến công nghiệp, các loại mứt có chứa nhiều nhiều đường.
Các loại mứt công nhiều có chất bao quản, màu thực phẩm có thể khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Mứt có nhiều đường khiến lượng đường trong máu tăng cao gây ra biến chứng nguy hiểm cho bà bầu có bệnh tiểu đường.
Mặt khác, ăn quá nhiều mứt còn khiến bà bầu tăng cân nhanh, mất cảm giác ăn ngon miệng trong những bữa ăn chính. Từ đó gây thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thai nhi.
Ngoài ra, trong 3 ngày Tết bà bầu cũng không nên ăn một số loại thực phẩm như nước uống có ga, bánh kem, đồ ăn nhanh…
Chế độ dinh dưỡng tốt cho bà bầu trong 3 ngày Tết
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong những ngày bình thường đã rất quan trọng rồi, song chế độ tinh dưỡng cho bà bầu trong 3 ngày Tết lại càng cần được quan tâm nhiều hơn.
Bởi lẽ, trong những ngày này mọi người thường chú tâm đến việc chúc tụng, ca hát là chính và quên đi mất phải bổ sung cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết. Bà bầu cũng theo đó mà chểnh mảng việc nấu nướng, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mình.
Trong những ngày Tết, bà bầu cần chuẩn bị một số thực phẩm đồ uống tốt như: hoa quả, hay thuốc bổ.
Hoa quả ngày Tết là đồ ăn mẹ bầu cần tận dụng triệt để để bổ sung vitamin, khoáng chất tốt cho thai nhi. Mẹ bầu nên ăn các loại trái cây có màu xanh, màu vàng cung cấp cho bạn nhiều vitamin A.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, bà bầu nên ăn đúng bữa, đúng thời gian với hàm lượng đủ như ăn hàng ngày trước Tết. Bà bầu nên ăn thêm trứng kho thịt. Bowur món ăn này có thể cung cấp sắt cho bà bầu giúp chống thiếu máu, chống sinh non.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm