Có bầu uống bột sắn dây được không

Bột sắn dây là thức uống dân dã có tác dụng thanh nhiệt, chữa cảm nắng, mụn nhọt… Phụ nữ mang thai uống bột sắn dây rất tốt. Đặc biệt, bà bầu bị táo bón nên tăng cường uống bột sắn dây.
23/04/2018 09:55

Bột sắn dây là gì?

Sắn dây là loại cây dây leo thuộc họ đậu được trồng đẻ lấy củ. Cây sắn dây còn có tên gọi khác là cát căn, cam cát căn, phấn cát căn, củ sắn dây, bạch cát, bẳn mắm kéo… Tại Việt Nam, cây sắn dây được trồng để lấy củ ăn và làm thuốc.

Rễ sắn dây là bộ phận phát triển mạnh nhất để tạo thành củ sắn dây. Củ sắn dây có thể chế biến chín để ăn trực tiếp. Bột sắn dây thường để pha nước uống, nấu chè…

Cách làm bột sắn dây khá đơn giản, người dân lấy củ sắn dây về sơ chế sạch, xay nhuyễn cùng với nước, lọc để tinh bột sắn dây lắng xuống sau đó đem phần bột này phơi khô, bẻ miếng nhỏ.

Tại Việt Nam, bột sắn dây thường được ướp cùng với một số loại hoa như hoa nhài, hoa bưởi để tăng mùi hương. Trên thị trường, bột sắn dây nguyên chất được bán với giá đắt gấp 7 lần so với giá gạo.

Theo đông y, bột sắn dây có vị ngọt, tính bình. Uống nước bột sắn dây có tác dụng giải độc, thải nhiệt, được dùng chữa sốt, nhức đầu do sốt, nhiệt miệng, giải khát, đi lỵ, ra máu….

Empty

Có bầu uống bột sắn dây được không? Bột sắn dây là loại đồ uống có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g bột sắn dây có 14g nước, 0,7g protit, 84,3g gluxit, 0,8g xenlucoza, 18mg canxi, 20mg photpho, 1,5mg sắt… Uống bột sắn dây có tác dụng giải nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não, chống rối loạn nhịp tim, trị mụn, giải độc… Hiện nay, nhiều chị em phụ nữ còn sử dụng bột sắn để làm đẹp như: trị mụn, mờ nám, mờ tan nhang, dưỡng da sáng khỏe, mịn màng.

Một số nghiên cứu chỉ ra, bột sắn dây còn được xem như một phương thuốc trị các căn bệnh như chảy máu, viêm ruột, rắn cắn, giải độc rượu… Chính vì những công năng tuyệt vời trên mà bột sắn dây rất được người dân ưa chuộng.

Vì giá trị dinh dưỡng cao, giá thành cao nên bột sắn dây đã bị một số tiểu thương lợi dụng pha thêm nhiều tạp chất hoặc bằng sắn cao sản. Vậy nên, biết cách phân biệt bột sắn dây nguyên chất và sắn dây pha tạp chất là rất quan trọng.

Theo các chuyên gia, sắn dây nguyên chất thường có bột màu trắng đều, không lẫn tạp chất. Nếu quan sát thấy bột có màu trắng không tự nhên thì có thể do trong quá trình sản xuất người dân đã tận dụng bột đen còn nhựa. Bột này khi phơi khô vẫn có màu trắng nhưng không được tinh khiết như bột tự nhiên. Vậy nên khi bán có giá thành thấp hơn.

Nếu nhìn bằng mắt mà chưa thể nhận biết được đâu là bột sắn thật, đâu là bột sắn pha tạp chất thì có thể thử bằng cách: lấy một viên bột cho vào miệng, nhai thấy giòn. Sau khi tan trong miệng sẽ thấy hơi nong nóng trên đầu lưỡi, cảm giác mềm, mịn, chứng tỏ đây là loại bột chất lượng.

Có bầu uống bột sắn dây được không?

Bột sắn dây từ lâu đã là thức uống bổ dưỡng, rất ngon và mát, có tác dụng tích cực đến sức khỏe của con người. Đối với bà bầu, bột có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả và có khả năng chữa một số bệnh lý khác.

Khi có bầu, cơ thể phụ nữ có sự thay đổi hormone dẫn đến các triệu chứng khó chịu như táo bón, hệ tiêu hóa hoạt động kém, đầy bụng, nóng trong người… Các thầy thuốc cho rằng, ở thời điểm này bà bầu uống bột sắn giúp thanh lọc cơ thể. Với hàm lượng chất xơ cao, bột sắn còn giúp bà bầu chống lại tình trạng táo bón thai kỳ.

Sắn dây được làm đặc thành dạng bột khi đi vào ruột giúp trung hòa axit trong đó có tác dụng chống lại vi trùng, ngăn cản bệnh tiêu chảy hiệu quả. Bột sắn dây còn giúp bà bầu chữa trị tình trạng đau họng, đầy hơi.

Bên cạnh đó, bột sắn dây giàu plavonodit – một hoạt chất tăng cường sự hoạt động của hệ tiêu hóa và tuần hoàn. Cho nên, sắn dây có tác dụng ngăn chặn sự co rút của các tế bào ruột, do đó làm máu chảy tốt hơn và giảm chứng co ruột, xoắn ruột.

Mặc dù bột sắn dây có tác dụng tốt nhưng khi sử dụng bà bầu cũng cần lưu ý: bà bầu mệt mỏi, chây tay, người lạnh thì nên tránh uống bột sắn. Bởi bột sắn có tính hàn, khi uống vào dễ khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn, đe dọa đến tính mạng con người.

Empty

Bà bầu có thể uống nước bột sắn dây nhưng nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng

Ngoài ra, mỗi ngày bà bầu chỉ nên uống 1 cốc bột sắn dây. Nếu lạm dụng uống quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu bà bầu bị động thai do dạ con co bóp nhiều thì không nên dùng.

Cách pha bột sắn an toàn cho bà bầu:

Nguyên liệu cần có gồm :

- 1 (hoặc1,5) thìa cà phê bột sắn dây tùy theo uống loãng hay đặc

- 1 cốc nước

- 1 quả mơ muối lâu năm,

- 1 lát gừng

- ½ thìa tương tương Tamari hoặc Miso.

Cách làm:

- Đun sắn dây và nước trong nồi đất, không dùng nồi gang, sắt, thép.

- Cho mơ muối vào đun và khuấy đều cho đến khi sánh đặc lại, chờ 1- 2 phút cho nguội rồi bắt ra.

- Cho gừng và tương Tamari hoặc tương Miso vào.

- Nên uống vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn khoảng 0,5 đến 1h.

comment Bình luận

largeer