Nguyên nhân gây nghiện đồ ngọt
Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân khiến con người phát cuồng vì đồ ngọt
Ngọt là hương vị mà nhiều người trong chúng ta đều rất yêu thích. Điều này còn được xác thực hơn khi cơn sốt trà sữa, nay là sữa tươi trân châu đường đen vẫn chưa hạ nhiệt với giới trẻ.
Thế nhưng vì sao chúng ta đa phần lại cuống cuồng với các món có vị ngọt thế nhỉ? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay đây.
1. Hạch hạnh nhân - đích đến của tín hiệu vị giác
Trong kết quả nghiên cứu mới nhất từ Đại học Columbia đăng trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã nhận ra, đường truyền từ vỏ não cảm nhận vị giác đến vùng hạch hạnh nhân (amyglada, có chức năng điều khiển cảm xúc) có sự khác biệt khi chúng ta nếm các vị khác nhau.
Hạch hạnh nhân (màu đỏ, có chức năng điều khiển cảm xúc của con người)
Cụ thể, khi cho chuột thí nghiệm uống hai loại nước có vị ngọt và đắng, họ nhận thấy tín hiệu neuron đến vùng hạch hạnh nhân có sự khác nhau. Khi chuột nếm loại nước vị ngọt, tín hiệu tích cực tại vùng này trội hơn hẳn so với bình thường.
Ngược lại, khi được nếm loại nước đắng, laser theo dõi lại cho thấy có rất nhiều tính hiệu tiêu cực ở hạch hạnh nhân. Và các tín hiệu này cùng kéo theo hành vi khó chịu của chúng khi nếm phải loại nước "khó nuốt" này.
Charles Zuker - người đứng đầu nghiên cứu cho biết, "vị giác đảm trách hai nhiệm vụ rất đặc biệt cho con người. Thứ nhất đó là giúp con người phân biệt được mùi vị thức ăn như thế nào. Thứ hai là phối hợp và ghi nhận xem đâu là thức ăn cần thiết cho cơ thể".
Nhờ vào phản ứng tích cực do hạch hạnh nhân phát ra, não bộ con người sẽ ghi nhận rằng món ngọt là vị "cứu tinh" cho cảm xúc. Do đó, con người chúng ta thường có xu hướng chuộng món ăn chứa nhiều đường hơn.
"Bắt thóp" được tâm lý này, các cơn sốt đồ ngọt cứ thế mà phát triển.
2. Dopamin - chất dẫn truyền khiến chúng ta nghiện đồ ngọt
Cùng với tín hiệu tích cực từ hạch hạnh nhân, hormone dopamin đã chi phối chúng ta, khiến ta cứ mê mẩn thưởng thức đồ ngọt mãi không ngừng.
Theo các chuyên gia đến từ viện dinh dưỡng Authority Nutrition, khi con người ăn đồ ngọt, não bộ sẽ tiết ra một loại chất dẫn truyền thần kinh - dopamin khiến bản thân càng bị kích thích và muốn ăn đồ ngọt nhiều hơn.
Khi dopamin càng được tiết ra, phản hồi tích cực từ hạch hạnh nhân được dẫn truyền. Hệ thống nhận thức của chúng ta sẽ ghi nhận rằng nếu ăn càng nhiều đồ ngọt, não bộ chúng ta sẽ càng được cung cấp năng lượng, cũng như được kích thích để hoạt động tốt hơn.
Tuy nhiên, uống hay ăn đồ ngọt quá nhiều chưa bao giờ là tốt cả...
Nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính nhiều biến chứng như đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, béo phì.. luôn là mối nguy hiểm cho sức khỏe nếu chúng ta không biết kiểm soát việc dùng các món chứa nhiều đường thường xuyên.
Chính vì lý do này, Zucker cùng các cộng sự vẫn đang tiếp tục cuộc nghiên cứu để tìm được phương thức thay đổi tín hiệu đến hạch hạnh nhân, với mục đích giảm cơn "thèm ngọt" tiềm ẩn nhiều hiểm nguy này.
Việc kiểm soát chế độ ăn uống, ăn các món ngọt một cách điều độ là điều mỗi người nên làm. Uống ít trà sữa, ăn ít ngọt, không chỉ tốt cho sức khỏe mà có khi còn tiết kiệm được hầu bao của bạn nữa đấy!
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm