Những sai lầm khi chế biến trong bếp
Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đưa ra một cảnh báo về thói quen rửa tay trong khi làm bếp của người Mỹ đang thấp ở mức báo động.
Dựa trên loạt đoạn ghi hình tại nhà bếp của các tình nguyện viên, tỷ lệ người rửa tay không sạch chiếm đến hơn 97%. Điều này khiến nguy cơ nhiễm khuẩn từ việc sơ chế và chế biến thực phẩm là rất cao.
Chưa hết, sau khi theo dõi thêm khoảng 1.000 tình nguyện rửa tay khi đang làm bếp, khoảng 80% trong số này rửa tay không đủ lâu (thời gian tiêu chuẩn là 20 giây), và hơn 40% trường hợp chỉ kịp nhúng tay qua nước - không đảm bảo được việc sạch khuẩn.
"Bạn không thể nhìn, ngửi hay cảm nhận được vi khuẩn trong thực phẩm hay bàn tay của mình khi chế biến. Trong khi đó, chỉ cần thao tác rửa tay của bạn đủ tiêu chuẩn, việc hạn chế nhiễm khuẩn trong nấu nướng sẽ giảm đi rất đáng kể" - Carmen Rottenberg, người đại diện cho Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát biểu.
Không rửa tay khi chế biến thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.
Tiếc thay, bước rửa tay lại đang rất bị xem nhẹ khi chế biến thực phẩm. Điều này khiến cho tỷ lệ người bị ngộ độc mỗi năm luôn ở mức cao.
Mỗi năm, có đến 48 triệu người bị ngộ độc do ăn thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh. Trong số đó, có đến 130.000 người phải nhập viện, và gần 3.000 người tử vong một cách đáng tiếc.
Quy tắc rửa tay sạch khuẩn: đủ 6 bước trong vòng 20 giây
Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, họ đã đề nghị rằng: Mỗi người khi trước, đã và đang bắt đầu chế biến thực phẩm, hãy tuân thủ quy tắc rửa tay 7 bước (theo WHO) với nước sạch và xà phòng trong vòng 20 giây để diệt sạch vi khuẩn.
Và sau đây là các bước rửa tay chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà mọi người nên áp dụng ngay nhé. Lưu ý là mỗi bước nên được lặp lại ít nhất là 5 lần cho từng tay đấy.
Bước 1: Hãy làm ướt tay với nước.
Bước 2:Lấy một lượng xà phòng vừa đủ và bắt đầu rửa tay.
Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, nhớ miết tay một chút để sạch hơn.
Bước 4: Chà mặt mu của bàn tay này lên bàn tay kia, nhớ đan và miết các kẽ ngón tay. Lặp lại tương tự với tay còn lại.
Bước 5:Đan các ngón tay vào nhau để làm sạch các kẽ ngón tay.
Bước 6:Móc các ngón tay vào nhau và chà sạch đầu ngón tay bằng cách xoay cổ tay nửa vòng.
Bước 7 Chụm đầu các ngón tay này và chà theo chuyển động tròn lên tay kia, lặp lại ở tay bên kia. Rửa sạch tay và lau khô với khăn sạch.
Giờ thì bàn tay bạn đã thật sạch, sẵn sàng làm bếp rồi đó. Hãy duy trì thói quen này để bảo vệ cho sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm -
Tình yêu vô vàn trong lời hồi đáp của con dành cho Ngày của Mẹ
Ngày của Mẹ, một ngày đặc biệt để tri ân người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó không chỉ là dịp để tặng quà hay gửi lời chúc, mà còn là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình yêu vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với người mẹ kính yêu.May 8 at 8:42 am -
Nhà máy NutriHealth: Đối tác sản xuất gia công sản phẩm collagen uy tín
Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt của ngành sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, việc lựa chọn một đối tác sản xuất gia công uy tín là yếu tố quan trọng giúp các thương hiệu duy trì chất lượng và uy tín của mình. Nhà máy NutriHealth, với cam kết về chất lượng và trách nhiệm, đã trở thành một cái tên đáng tin cậy trong lĩnh vực sản xuất gia công sản phẩm collagen.May 8 at 7:18 am