Quả thanh mai ăn như thế nào?
1. Quả thanh mai ăn như thế nào?
Quả thanh mai thuộc họ dâu rượu Myricaeae. Ở Việt Nam loại quả này còn có tên gọi khác là dâu rừng, dâu rượu, dâu tiên.
Quả thanh mai có đường kính 5mm đến 1cm. Khi quả chín có màu đỏ tím, mọng nước và nhiều gợn trên thân. Mùa thu hoạch thanh mai kéo dài từ tháng 12 -3 âm lịch.
Quả thanh mai có vị ngọt, chua, và hương thơm đặc trưng. Tác dụng của quả này là thanh nhiệt, bổ phổi, mọi người có thể ăn trực tiếphoặc phơi sấy khô, sắc nước làm thuốc chữa bệnh.
Bên cạnh đó, ăn thanh mai còn tốt cho hoạt động sản xuất máu, não và mắt, tăng miễn dịch cơ thể, chống lão hóa, ngừa tiểu đường.
Quả thanh mai có vị ngọt, chua, và hương thơm đặc trưng
Với nhiều người thì quả thanh mai là loại quả khá lạ lẫm nên không biết ăn quả thanh mai như thế nào?
Khi mua thanh mai về bạn rửa sạch, chấm với muối ớt để ăn trực tiếp hoặc có thể ngâm đường pha nước uống dần.
Cách ăn thứ 2 là cắt quả thanh mai thành nhiều miếng rồi dầm đường để vào tủ lạnh 3-4 tiếng và pha với nước để uống.
Cách ăn thứ 3 là rửa sạch thanh mai cho thêm đường và men rượu để vài ngày. Sau đó, bạn sẽ có món rượu thanh mai thơm ngon, đẹp mắt, chua ngọt dễ uống.
- Một số lưu ý khi ăn thanh mai
- Quả thanh mai có nhiều kẽ nên khi mua về nên ngâm với nước muỗi loãng 20 - 30 phút để sâu bọ trong quả chui ra hết.
- Trên thị trường có nhiều loại thanh mai nhập từ Trung Quốc chất lượng không đảm bảo. Mọi người muốn ăn thanh mai nên mua đúng mùa để không ảnh hưởng sức khỏe.
Nhiều người lo ngại khi phát hiện giòi chui ra từ quả thanh mai. Theo các chuyên gia, việc phát hiện ra giòi trên các loại quả là hoàn toàn bình thường và phổ biến đối với các loại quả tươi nhiệt đới nếu không có biện pháp diệt trừ chúng. Khi chúng ta ăn quả nếu để ý thì thình thoảng vẫn phát hiện ra giòi trên quả như dòi trên quả ổi, quả thị, xoài, na, cam quýt…
Đấy thực ra là ruồi đục quả - một loại sâu hại quả tươi phổ biến ở hầu khắp các vùng trồng cây ăn quả ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Nếu quả để bị thối hỏng còn có thể thấy thêm các loài dòi của ruồi dấm ở đó. Bởi vậy người tiêu dùng không nên lo ngại trước việc phát hiện ra giòi trên quả thanh mai hay các loại quả tươi khác.
Quả thanh mai ăn như thế nào? Khi mua thanh mai về bạn rửa sạch, chấm với muối ớt để ăn trực tiếp
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng cho biết, bình thường quả có sâu, bọ bám vào dẫn đến trứng sâu bọ nở ra những con giòi bên trong. Việc có dòi trong quả cũng có thể do quá trình bảo quản loại quả này không được đảm bảo, hoa quả dễ bị hỏng nhất là tiết nắng nóng như thế này càng tạo điều kiện cho ruồi nhặng có cơ hội bám và đẻ trứng, dẫn đến giòi phát triển nhanh bên trong quả.
2. Những bài thuốc từ cây thanh mai
Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của giáo sư Đỗ Tất Lợi, thanh mai được ghi dùng làm thuốc đầu tiên trong Khai Tống bản thảo sau đến Bản thảo cương mục. Tài liệu cổ ghi loại quả này có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt.
Vào mùa hạ, người ta thu quả phơi khô chữa đau bụng, lỵ, ngày dùng 8-12 g vỏ khô sắc với nước uống trong ngày. Để chữa lở ngứa, dân gian thường dùng vỏ thân hoặc vỏ rễ sắc nước để rửa nơi bị ngứa.
Bác sĩ Liễu cho biết thêm, nước ta ít dùng loại quả này làm thuốc. Đến mùa quả chín, trẻ con hái ăn hoặc bán để ngâm rượu.
Tại Trung Quốc, người ta còn dùng thanh mai để chữa ho, đau dạ dày, tiêu chảy, lỵ. Hạt được dùng chữa mồ hôi chân. Vỏ thân, rễ dùng dưới dạng sắc để điều trị vết loét ngoài da hoặc ngộ độc do thạch tín. Tại Ấn Độ, Nhật Bản những cây to được dùng để làm nguyên liệu tanin, nhuộm màu vàng cho ruốc cá.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm