Ăn lòng lợn có tăng cân không?

Ăn lòng lợn có tăng cân không? Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng thực chất nếu không lựa chọn thực phẩm sạch và chế biến không kỹ có thể gây hại cho sức khỏe.
13/02/2018 08:00

Ăn lòng lợn có tăng cân không? 

Nội tạng lợn, cụ thể là lòng lợn là một trong những món ăn có nhiều chất đạm, bổ dưỡng. Tuy nhiên, món ăn này lại chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric, chất béo bão hòa... làm tăng nguy cơ các căn bệnh nan y như: bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao...Và với những người béo phì thì ăn lòng lợn có thể gây tăng cân.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tư vấn: Mặc dù nội tạng động vật và huyết động vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, sắt và các loại vitamin, nhưng lại có hàm lượng cholesterol cao, dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại sức khỏe như giun, sán, liên cầu lợn Streptococcus suis.

an long lon co beo khong

Ăn lòng lợn có tăng cân không? Món ăn này chứa nhiều calo và chất béo bão hòa người thừa cân không nên ăn nhiều

Do vậy, khi ăn lòng lợn không được chế biến kỹ, không có nguồn gốc rõ ràng, những loại vi khuẩn này rất dễ xâm nhập vào cơ thể người, và gây bệnh.

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, không nên ăn quá nhiều lòng lợn. Mỗi tuần chỉ nên ăn 2 – 3 lần, người lớn từ 50 đến 70 g cho mỗi lần, còn trẻ em thì chỉ nên ăn từ 30 – 50g mỗi lần ăn như vậy.

Những nguy hiểm khi ăn lòng lợn ít người biết

Dễ bị nhiễm khuẩn

Một số nghiên cứu chỉ ra, lòng lợn và các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày... có hàm lượng calo nhưng lại dễ bị nhiễm bẩn. Do đó, khi ăn chúng, nếu không được làm sạch sẽ và ăn chín, thực phẩm này rất dễ dàng trở thành một ổ vi khuẩn gây nên các bệnh như viêm gan, thương hàn, kiết lị, bệnh tả…

Nguy cơ bệnh nan y

Lòng lợn là món ăn giàu đạm rất bổ dưỡng nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric...Nếu ăn lòng lợn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ các căn bệnh nan y như bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao... Những người mắc bệnh gout, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao có thể sẽ khó chịu hơn khi ăn nhiều lòng lợn.

Nguy hiểm khi ăn phải hóa chất

Nội tạng không rõ nguồn gốc có cả lòng lợn được bán tràn lan trên thị trường. Khi ăn phải loại lòng lợn này có nguy cơ ăn phải lòng lợn đã phân hủy dùng hóa chất tẩy rửa, hóa chất bảo quản. Điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ bị bệnh ung thư và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.

an long lon co beo khong.jpg 1

Ăn lòng lợn có tăng cân không? Nguồn gốc lòng lợn không sạch sẽ có thể gây bệnh cho người sử dụng

Nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng ... chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh

.Được biết, hiện nay có nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp.Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và thậm chí nặng hơn có thể tử vong.

comment Bình luận

largeer