Ăn mứt kiwi có tăng cân không?
Ăn mứt kiwi có tăng cân không?
Quả kiwi có màu xanh hoặc vàng trông rất đẹp mắt, kèm theo đó là mùi vị thơm ngon nên rất hấp dân người tiêu dùng. Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, quả kiwi được xếp hạng trong top đầu các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe và mang lại làn da khỏe mạnh cho phụ nữ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ nhỏ ăn kiwi tốt cho hệ hô hấp, giúp phòng tránh bệnh lý hen suyễn hơn những trẻ không ăn. Ăn quả kiwi vào buổi sáng còn có tác dụng giống như một loại thuốc asprin đối với tim mạch. Bởi quả này có tác dụng làm giảm hiện tượng tắc nghẽn mạch máu hiệu quả.
Đặc biệt, ăn quả kiwi được xem là một trong những cách giảm cân tuyệt vời cho chị em phụ nữ. Theo đó, với hàm lượng calo thấp ăn kiwi giúp cơ thể ổn định, không bị tăng mỡ.
Thêm nữa, trong kiwi chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa thực phẩm trong dạ dày tránh tích tụ thực phẩm trong cơ thể gây béo phù. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, trong 1 quả kiwi có chứa 3g chất xơ, 2 quả kiwi trung bình có 5g chất xơ là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ giảm cân.
Ăn mứt kiwi có tăng cân không? Mứt kiwi không có tác dụng giảm cân
Đặc biệt, trong kiwi còn chứa hàm lượng cao vitamin C. Lượng vitamin C trong kiwi cao hơn hẳn so với các loại trái cây khác, thậm chí còn cao hơn cả cam. Vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hấp thụ các dưỡng chất tốt và chống lại tình trạng béo phì hiệu quả.
Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều người thắc mắc là sau khi chế biến kiwi thành mứt ăn ngày Tết thì hiệu quả giảm cân của loại quả này còn không? Bởi rất nhiều phụ nữ Việt Nam rơi vào tình trạng béo phì, tăng cân đột xuất trong những ngày Tết. Vậy nên việc nên hay không nên ăn mứt kiwi là vấn đề đặc biệt được quan tâm.
Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn mứt kiwi có khả năng gây tăng cân. Bởi thành phần chế biến mứt wiki chủ yếu là quả wiki tương và đường. Thông thường, 1kg kiwi để làm thành mứt kiwi sẽ cần đến 500mg đường kính. Lượng đường kính này sẽ được ướp kiwi và quay cho cô lại trong lò vi sóng.
Như vậy, hàm lượng đường sẽ bám trọn vẹn vào trong mỗi miếng mứt kiwi. Như vậy, khả năng giảm cân của kiwi sẽ không còn hiệu quả sau khi được chế biến thành mứt.
Khi lượng đường được hấp thụ từ mứt kiwi vào trong cơ thể quá nhiều có thể làm phá hủy vóc dáng. Các nghiên cứu đều chỉ ra, đường là nguyên nhân gây phá hủy kế hoạch giảm cân của chị em phụ nữ. Bởi khi đi vào cơ thể đường từ mứt kiwi có thể chuyển hóa thành mỡ trắng, tích tụ dưới da và quanh nội tạng gây nên tình trạng thừa cân – béo phì.
Mặt khác, đường từ mứt kiwi còn kích thích não sản sinh hormone tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng cơ thể dung nạp quá nhiều mứt kiwi dẫn đến thừa cân, béo phì.
Nên ăn kiwi như nào cho hợp lý?
Mặc dù sau khi được chế biến làm mứt, kiwi không còn có tác dụng giảm cân hiệu quả nữa song mứt kiwi vẫn được xem là sản phẩm giàu dưỡng chất. Theo các chuyên gia, người muốn giữ ổn định cân nặng, người muốn giảm cân thì vẫn có thể ăn mứt kiwi. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1, 2 miếng trong suốt thời gian nghỉ Tết.
Bởi theo tổ chức Y tế thế giới WHO, người bình thường chỉ nên hấp thụ khoảng 10% tổng năng lương mỗi ngày tương đương với 50g đường cho 1 người có nhu cầu năng lượng 200 kcal/ngày. Với phụ nữ thì tối đa là khoảng 100 Kcal/ngày tương đương 6 muỗng café đường để đảm bảo cơ thể sử dụng hết.
Ăn mứt kiwi có tăng cân không? Không nên ăn quá nhiều mứt kiwi trong ngày Tết
Với hàm lượng đường quá cao trong mứt kiwi có thể gây ra béo phì, tăng cân đột ngột. Vậy nên, trong những ngày Tết chị em phụ nữ tuyệt đối cần đảm bảo chế độ ăn theo đúng quy định, nhất là ăn mứt kiwi và các loai mứt dễ gây tăng cân như dừa, nho, táo tầu…
Thay vì ăn mứt wiki, những người muốn giữ vóc dáng hoặc muốn giảm cân trong dịp Tết thì nên tích lũy trong tủ lạnh một số lượng kiwi vừa đủ. Bạn có thể sử dụng kiwi để ăn tươi hoăc dùng để trộn sữa chua, ép lấy nước ép để uống… Những cách này có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả và an toàn hơn.
Thêm nữa, hiện nay tình trạng làm mứt kiwi không đảm bảo chất lượng rất nhiều. Đại đa số mứt trôi nổi trên thị trường được làm từ kiwi không đảm bảo chất lượng, sử dụng các loại đường hóa học, phụ gia, màu thực phẩm… đây là những nguyên liệu dễ gây tăng cần và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, bạn có thể tự mua kiwi về nhà và làm mứt kiwi theo công thức:
Nguyên liệu: 1kg kiwi xanh; 500g đường trắng; 1 cục vôi tôi.
Cách làm:
- Bước 1: Hòa vôi tôi với 2 lít nước, sau đó lọc cặn lấy nước trong.
- Bước 2: Sơ chế sạch kiwi, gọt vỏ, thái miếng mỏng theo chiều ngang. Sau đó cho kiwi vào bát nước vôi ngân khoảng 3 – 4 tiếng.
- Bước 3: Vớt kiwi ra ngoài, rửa nhẹ tay để không bị nát, sau đó để ráo nước.
- Bước 4: Cho kiwi ra bắt lớn, đổ đường vào, trộn đều để kiwu ngấu đường.
- Bước 5: Cho kiwi đã ngấu đường và nước đường vào chảo, bật bếp đun sôi. Khi nước đường sôi, hãm nhỏ lửa và tim từ từ cho đến khi đường dẻo lại thì tắt bếp.
- Bước 6: Cho kiwi vào vỉ nước có khay và cho vào lò vi song ở nhiệt độ 100 độc C trong khoảng 10 phút. Sau đó tắt lò, để nguội và sấy lại lần 2 cho đến khi mứt kiwi khô hẳn.
- Bước 7: Bảo quản mứt kiwi trong lọ thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát để ăn dần.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am