Ăn nhãn có béo không?
Những lợi ích của quả nhãn
Nhãn là loại quả có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ như sắt, magie, kẽm, kali, phốt pho, protein, chất béo, đường sacaroza, glucoza. Ngoài ra, nhãn còn là nguồn cung cấp vitamin A, C dồi dào giúp làm đẹp da, ngăn ngừa quá trình lão hoá, tăng cường sức đề kháng. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, ăn nhãn đúng cách có thể làm tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày cùng các bệnh liên quan đến tuyến tuỵ hiệu quả.
Nhãn là loại quả giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ
Trong Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm được dùng như một vị thuốc chữa bệnh. Hơn nữa, các lương y thường dùng nhãn làm vị thuốc để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ và suy nhược thần kinh.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, ăn nhãn tốt cho hệ thần kinh, cải thiện tình trạng mất ngủ và chứng bệnh trầm cảm rất tốt. Nhờ có hàm lượng vitamin C cao mà nhãn giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh như cảm cúm và làm đẹp da.
Ăn nhãn có tác dụng cải thiện tình trạng mất ngủ, tốt cho hệ thần kinh
Hơn nữa, nhãn còn có thể phòng ngừa và trị bệnh đau dạ dày rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn nhãn không đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Nhãn có tính ấm, chứa hàm lượng đường khá cao vì vậy với những người có cơ địa nóng trong, tuyệt đối không nên ăn nhiều. Nếu không sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, dễ nổi mụn và mẩn ngứa.
Ăn nhãn có béo không?
Nhãn là một loại trái cây được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt dịu và giàu dưỡng chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhãn là loại trái cây có vị ngọt do hàm lượng trong nhãn khá cao. Khi ăn nhiều nhãn sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn.
Ăn nhãn có béo không? Nhãn có hàm lượng đường khá cao, nếu ăn nhiều rất dễ gây béo phì
Do đó, việc ăn nhãn có thể khiến cơ thể tăng cân và béo phì. Hơn nữa, điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến huyết áp bị rối loạn nếu ăn quá nhiều. Nhãn là loại quả mà người bị tiểu đường, béo phì hay huyết áp cao cần cẩn trọng khi sử dụng.
Những ai không nên ăn nhãn?
Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900mg đồng mỗi ngày. Trong 100g nhãn tươi có thể cung cấp 19%, trong khi 100 g nhãn khô chứa tới 807mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.
- Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ
Nhãn là trái cây có hàm lượng đường cao, không chỉ cung cấp nhiều năng lượng mà còn cung cấp lượng đường lớn trong máu. Do đó, nếu người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ăn nhãn để tránh đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.
Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ không nên ăn nhãn
- Người bị mụn
Ăn nhiều nhãn là một trong những nguyên nhân gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Bởi vì nhãn chứa nhiều đường, rất ngọt nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Với người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn nhãn thì cần bổ sung đủ nước (2 - 2,5l/ngày) và rau xanh (200 - 300 g/ngày).
- Phụ nữ mang thai
Tuy là loại quả đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng do nhãn tính ngọt thơm, ấm, nên đối với người đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong thì không nên ăn, đặc biệt là phụ nữ có thai tuyệt đối không nên ăn.
Phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn
Phụ nữ có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát. Do đó, để từ âm thanh nhiệt, lượng huyết an thai, nên lúc này ăn nhãn có thể khiến tình trạng nóng trong trầm trọng hơn, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 - 8 tháng, càng phải kiêng ăn nhãn.
- Người bệnh tăng huyết áp
Nhãn cũng là loại quả mà người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn vì nhãn có tính nhiệt cao, nếu ăn vào sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am -
Chăm sóc sức khỏe toàn diện tại Alosuckhoe.vn – 4 trải nghiệm miễn phí dành cho hội viên
Alosuckhoe.vn, hệ thống siêu thị sức khỏe uy tín trên toàn quốc, luôn hướng tới mục tiêu mang lại những giá trị chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng. Với mong muốn nâng cao chất lượng sống và tạo cơ hội chăm sóc sức khỏe cho mọi người, Alosuckhoe.vn dành tặng các hội viên những trải nghiệm miễn phí, độc đáo và hữu ích tại các siêu thị trên toàn quốc.November 20 at 9:11 am -
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am