Bị nóng trong ăn rau mồng tơi được không?
Giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi
Mồng tơi là loại cây dây leo quấn thân mềm. Lá mồng tơi dày, mọc đơn và có hoa màu trắng nằm ở kẽ lá. Quả khi non có màu xanh và màu tím đen khi chín.
Trong Đông y, rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, không chứa độc. Khi ăn rau mồng tơi có tác dụng thanh nhiệt, hoạt tràng, lương huyết, giải độc cơ thể. Loại rau này thường được sử dụng để chữa vú sưng, nứt, giải độc rất tốt.
Rau mồng tơi là loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
Trong nghiên cứu khoa học hiện đại, trong 100g rau mồng tơi có chứa khoảng 2g đạm; 1,4g tinh bột; 900mg tro; 176mg canxi; 1,6mg sắt; 92,9g nước; 2,5g chất xơ; 37,7mg photpho; 72mg vitamin C; 600mg vitamin PP; 100mcg vitamin B1; 200mcg vitamin B2…
Không chỉ vậy, trong rau mồng tơi còn chứa nhiều loại khoáng chất quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên thường xuyên bổ sung rau mồng tơi trong chế độ ăn uống hàng ngày. Do rau mồng tơi cung cấp ít năng lượng và chất béo.
Hơn nữa, nhờ có chứa các thành phần dinh dưỡng có lợi, rau mồng tơi được cho là thực phẩm hàng đầu tốt cho người bệnh béo phì, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và rối loạn chuyển hoá trong cơ thể.
Rau mồng tơi tốt cho người bệnh tiểu đường, béo phì
Ngoài ra, rau mồng tơi còn tốt cho người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể. Nhờ có chứa các thành phần dinh dưỡng mà rau mồng tơi có tác dụng hỗ trợ người bị bệnh nhanh chóng phục hồi, ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo trong đường tiêu hoá. Chất nhớt trong rau mồng tơi có tác dụng giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru hơn, kích thích nhu động ruột và có tác dụng nhuận tràng hiệu quả.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất nhầy có trong rau mồng tơi giúp hấp thụ cholesterol được tốt hơn, giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Nhờ vậy chất nhầy này có tác dụng giảm cân tốt cho những người béo phì cần thực hiện chế độ ăn giảm béo.
Ngoài ra, sự xuất hiện của các thành phần vitamin trong rau mồng tơi có tác dụng dưỡng da, lưu thông khí huyết, nhuận tràng. Rau mồng tơi còn có tác dụng làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống thô ráp.
Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, mặc dù là loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ nhưng không nên lạm dụng ăn quá nhiều rau mồng tơi. Bởi ăn nhiều có thể dễ hình thành sỏi thận, mảng bám răng, khó chịu cho dạ dày, kém hấp thụ vì trong rau mồng tơi có chứa nhiều axit oxalic.
Bị nóng trong ăn rau mồng tơi được không?
Nóng trong là hiện tượng cơ thể xuất hiện mụn nhọt, rôm sảy, phát ban, khô da... do nhiều nguyên nhân gây ra. Đó có thể do máu nóng, cơ địa từ bé, ăn nhiều đồ cay nóng... Nếu để tình trạng này kéo dài có thể khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và gây ra nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
Bị nóng trong ăn rau mồng tơi được không? Rau mồng tơi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc
Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt. Bổ sung rau mồng tơi vào thực đơn hàng ngày có tác dụng giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả.
Trong 1/2 chén rau mồng tơi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A và 20% chất sắt khuyến cáo cho chế độ ăn hằng ngày. Vì vậy khi sử dụng rau mồng tơi cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây thừa chất và phản tác dụng.
Lợi ích khi ăn rau mồng tơi
- Giảm cholesterol
Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol, cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều bị giữ lại trong ruột. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, với những người béo phì muốn giảm cân nên ăn rau mồng tơi do nó có khả năng sinh nhiệt thấp, lại thông tiểu và nhuận tràng.
- Tốt cho xương khớp
Nước cốt từ rau mồng tơi có thể làm mau lành vết bỏng, hầm mồng tơi với chân giò thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp.
Rau mồng tơi có tác dụng tốt cho xương khớp
- Trị mụn nhọt
Lá mồng tơi đem giã hoặc say nhuyễn (không cho thêm nước), trộn với ít muối đắp lên mụn nhọt có tác dụng giảm sưng tấy.
- Say nắng
Giã nát lá mồng tơi đắp vào thái dương và trán rồi dùng vải bó lại để giữ nguyên vị, sau một giấc ngủ sẽ khỏi.
- Trị tiểu khó
Giã hoặc xay nhuyễn lá mồng tơi, vắt lấy nước cốt hòa với nước đun sôi để nguội, thêm một ít muối. Uống hỗn hợp này vào buổi sáng trước khi ăn điểm tâm, còn bã mồng tơi dùng để đắp lên bụng dưới chỗ bọng đái.
- Chữa trị bỏng
Dùng mồng tơi tươi, giã nát, lấy nước bôi lên vị trí da bị bỏng.
- Kích thích tăng tiết sữa
Rau mồng tơi có tác dụng tăng tiết sữa vì vậy phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ lợi sữa tức th nhờ có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ trong rau.
Rau mồng tơi có tác dụng tăng tiết sữa ở sản phụ
- Chữa bệnh trĩ
Giã nhuyễn lá mồng tơi đắp vào chỗ bị trĩ, sau một thời gian sẽ đem lại kết quả rõ rệt.
- Thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón
Nấu canh rau mồng tơi cho các bữa ăn hàng ngày. Sử dụng vài ngày đại tiện sẽ thông, không còn táo bón.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am