Ăn rau mồng tơi có bị mất sữa không?
Ăn rau mồng tơi có bị mất sữa không?
Mồng tơi là loại rau dân giã quen thuộc mà ít người biết đến tác dụng chữa bệnh của nó. Theo Đông y, rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hoá, tán nhiệt, mát máu, lợi tiểu, làm đẹp da, trị rôm sảy hiệu quả, thích hợp cho màu hè.
Ăn rau mồng tơi có bị mất sữa không? Mồng tơi có tác dụng mát máu, lợi tiểu, làm đẹp da...
Trong sách y học cổ, mồng tơi có chứa các chất dinh dưỡng giúp hoạt thai dễ sinh. Nghiên cứu hiện đại chỉ ra trong mồng tơi có chất nhầy dùng để điều trị bệnh, giúp nhuận tràng, thải chất béo làm giảm béo phì thích hợp cho những người có mỡ và đường trong máu cao. Không chỉ vậy, dùng rau mồng tơi thường xuyên sẽ giúp trừ thấp nhiệt, duy trì sức khoẻ cho những người lao động dưới nắng nóng quá lâu. Các dưỡng chất trong loại rau dân giã này giúp phòng chống bệnh tật như mệt mỏi, khát nước, bứt rứt hiệu quả.
Ăn rau mồng tơi có bị mất sữa không? Mồng tơi có chứa các chất dinh dưỡng giúp hoạt thai dễ sinh
Mồng tơi có chứa nhiều sinh tố A (B1, B2, C, đạm, chất béo...) tốt cho phụ nữ đang cho con bú nhưng thiếu sữa. Đông y thường dùng mồng tơi để tăng cường sữa cho sản phụ qua nhiều bài thuốc cung cấp dưỡng chất giúp tiết nhiều sữa hơn.
Ngoài ra, mồng tơi còn chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ... Ăn rau mồng tơi ninh nhừ với gà ác, đậu đen sẽ giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa, mau hồi phục sức khoẻ và đem lại làn da hồng hào, tốt cho tóc, giảm triệu chứng táo bón.
Ăn rau mồng tơi có tác dụng lợi sữa và giảm triệu chứng táo bón sau sinh
Tuy nhiên, rau mồng tơi có tính hàn, lạnh nên những người bị lạnh bụng, đi ngoài không nên dùng nhiều. Để làm giảm tính hàn cần nấu mồng tơi kỹ hoặc kết hợp với một số loại thực phẩm có nguồn gốc động vật.
Phụ nữ sau sinh cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể gây nên tình trạng béo phì và thừa cân. Vì vậy, rau mồng tơi là lựa chọn hàng đầu có tác dụng lợi sữa an toàn mà không lo thừa cân.
Những món ăn ngon từ rau mồng tơi
Phụ nữ sau khi sinh nấu canh mồng tơi ăn sẽ có tác dụng lợi sữa và chống táo bón sau khi sinh.
Canh mồng tơi nấu tôm
Nguyên liệu:
1 bó rau mồng tơi
300g tôm tươi
Hành lá
Dầu ăn
Muối
Ăn rau mồng tơi có bị mất sữa không? Canh mồng tơi nấu tôm lợi sữa
Cách làm:
Tôm tươi bóc vỏ, giã dập. Rau mồng tơi nhặt riêng lá và ngọn. Hành rửa sạch cắt nhỏ. Sau đó phi hành cho thơm rồi cho tôm vào đảo đều. Đổ nước vào đun sôi trên lửa lớn, vớt váng bọt sau đó thả rau mồng tơi vào và cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn.
Canh mồng tơi nấu ngao
Nguyên liệu:
1kg ngao
1 bó rau mồng tơi
Gừng, muối
Ăn rau mồng tơi có bị mất sữa không? Canh mồng tơi nấu ngao giúp lợi tiểu, trị táo bón
Cách làm:
Ngao ngâm trong nước vo gạo cho sạch bùn và cát. Sau đó, rau mồng tơi nhặt phần lá và ngọn đem rửa sạch. Cho ngao đã làm sạch vào nồi, thêm gừng thái chỉ sau đó luộc đến khi ngao há miệng hết. Để ngao nguội rồi tách bỏ thịt ngao ra bát riêng, nước luộc ngao lọc lại cho sạch cát rồi để lên bếp đun sôi, tiếp tục cho rau mồng tơi vào, nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng cho phần thịt ngao vào nồi canh, đợi canh sôi lại thì tắt bếp.
Canh cua mồng tơi
Nguyên liệu:
500g cua đồng
1 bó rau mồng tơi
Muối, hạt nêm
Ăn rau mồng tơi có bị mất sữa không? Canh mồng tơi nấu cua bổ sung canxi
Cách làm:
Rau mồng tơi nhặt và rửa sạch. Cua đồng lột vỏ, giã hoặc xay nhuyễn cùng với một ít muối trắng. Phần mai cua lấy phần gạch rồi để riêng. Phần cua đã xay nhuyễn rồi dùng một tấm vải hoặc túi lọc để lọc lấy nước. Nên lọc 2 - 3 lần để lấy được hết chất dinh dưỡng.
Sau đó đun phần nước cua đó cùng một chút muối tinh với lửa nhỏ để tránh bị trào ra ngoài. Khi thịt cua đã đóng thành tảng dùng đũa gạt nhẹ thịt cua sang một bên rồi thả rau mồng tơi vào, dùng đũa dìm rau xuống cho chín. Khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Canh cua rau mồng tơi là một món canh vừa giải nhiệt, không những ngon mát mà còn giúp mẹ lợi sữa và còn bổ sung một lượng canxi dồi dào cho sự phát triển của hệ xương non nớt của bé.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hiệu quả tái tạo của công nghệ MPF™ kết hợp với phức hợp G4PRF-300™ đến từ USA
Công nghệ thẩm mỹ MPFᵀᴹ - Multi Peptide Factors là công nghệ tái tạo độc quyền đến từ thương hiệu BNV Biolab được nghiên cứu để chữa lành và tái sinh những thương tổn trên da. MPFᵀᴹ là công nghệ làm đẹp hiện đại nhất hiện nay và được các chuyên gia da liễu đánh giá sẽ trở thành xu hướng thẩm mỹ hàng đầu trong năm 2024.May 17 at 5:35 pm -
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm