Bị tiểu đường ăn xôi được không?
Bị tiểu đường ăn xôi được không?
Xôi được làm từ gạo nếp do đó chỉ số đường huyết thực phẩm GI luôn cao nhất. Gạo nếp có khả năng khiến đường huyết sau ăn trong máu tăng cao.
Gạo nếp có chỉ số đường huyết thực phẩm GI cao nhất
Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều đồ nếp. Nếu ăn xôi không có sự kiểm soát tốt sẽ rất khó làm ổn định mức đường huyết trong cơ thể. Từ đó, làm tăng nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, nếu muốn ăn cần ăn với số lượng ít, tránh ăn quá nhiều một lúc. Chú ý chia nhỏ bữa ăn, mỗi bữa chỉ nên ăn một chút có kèm rau xanh hoặc salad nhỏ để làm giảm hấp thu đường.
Sau khi ăn 2 tiếng, cần kiểm tra lại đường huyết, nếu chỉ số này lớn hơn 10mmol/l với người tiêm insulin và 7.8mmol/l với người dùng thuốc, nên giảm bớt lượng xôi khi ăn trong những lần sau.
Theo y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế. Gạo nếp và các món xôi đều có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hãn. Do đó, chúng thường được dùng để chữa các chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai…
Bị tiểu đường ăn xôi được không? Theo các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều xôi
Gạo nếp làm xôi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, xôi làm từ gạo nếp nên cũng chứa chỉ số đường cao.
Theo y học dân gian, bà bầu có thể ăn đồ nếp với một lượng vừa phải, đồ nếp có tác dụng làm giảm cảm giác buồn nôn trong kỳ thai nghén.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, xôi nếp có hàm lượng tinh bột cao nên nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, đồ nếp có tính dẻo có thể gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong khiến bà bầu khó chịu khi mang thai. Do đó, mẹ bầu không nên ăn thường xuyên hay coi đây là món ăn sáng hàng ngày. Đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cần phải hạn chế, ăn ít và cách các bữa ăn có xôi hoặc đồ nếp.
Những ai không nên ăn xôi?
- Người bị béo phì
Các nghiên cứu đã chỉ ra trong 100 g gạo nếp có 344 kcal. Do đặc tính dẻo, dính nên khi ăn đồ xôi năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương đương với cơm tẻ. Do đó, ăn nhiều cơm nếp sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.
Ăn xôi có thể gây béo phì khó kiểm soát
Để tránh bị béo phì, cần đảm bảo ăn uống đa dạng bao gồm cả tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo và các khoáng chất. Bữa ăn cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể sức khỏe mà vẫn đảm bảo trọng lượng.
Do xôi cung cấp nhiều năng lượng, chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng, tránh ăn vào buổi tối.
- Người bị đầy hơi, khó tiêu
Nhiều người có thói quen ăn xôi rán vì mùi vị hấp dẫn, thơm ngon, kích thích vị giác. Hoặc ăn xôi kèm theo rất nhiều thịt, chả, trứng. Tuy nhiên, đây là thói quen có thể khiến cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều xôi dễ khiến bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
Những bị đầy hơi, khó tiêu không nên ăn xôi
- Người bị nhiệt miệng
Theo Lương Y Vũ Quốc Trung cho biết, gạo nếp là bài thuốc có thể giúp trị cảm mạo, bồi bổ sức khỏe, nấu cháo khi bị động thai. Gạo nếp trong đông y được khuyến cáo những người bị nhiệt miệng, bị bệnh có sốt, chướng bụng… không nên ăn quá nhiều.
Gạo nếp có tính nóng không thích hợp với những người bị nhiệt miệng
- Người bị mụn nhọt, vết thương bị mưng mủ
Với những người đang có vết thương, mắc bệnh lý bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều). Vì vậy, những thức ăn có chất dẻo nhiều như xôi có thể gây khó tiêu và tình trạng bệnh nặng nề hơn. Những người mới phẫu thuật, người có những chỗ bị sưng viêm không nên ăn đồ nếp để tránh bị mưng mủ. Đến khi vết thương lành có thể ăn uống bình thường.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm