Cách nấu xôi gấc cúng giao thừa ngon và đẹp mắt
Cách nấu xôi gấc cúng giao thừa
Xôi gấc là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn để đặt lên mâm cỗ trong các dịp lễ, tiệc, cúng giỗ...Đặc biệt là trong đêm giao thừa sang năm mới không thể thiếu con gà trống thiến ngậm hoa đặt lên mâm xôi gấc đỏ. Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự hạnh phúc, bình an.
Gấc được chọn nấu xôi phải là những quả tươi nguyên, có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam, cầm phải nặng tay. Gạo chọn nấu xôi là gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon.
Cách nấu xôi gấc cúng giao thừa để được ngon và đẹp mắt cần kỹ lưỡng chọn quả gấc và loại gạo nếp ngon
Bên cạnh ý nghĩa khi cúng lễ thì món xôi gấc còn có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong loại xôi này có hàm lượng Lycopen rất cao, cao hơn những 70 lần so với cà chua. Chất này giúp cơ thể kháng lại sự biến đổi của các tế bào và ngăn chặn phần nào sự hình thành các tế bào ung thư.
Đồng thời, xôi gấc cũng chứa nhiều vitamin E và carotene cũng có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi gấc ngon.
1 quả gấc
2-4 bát gạo nếp
Đường: 4 thìa cà phê
Muối: 2 thìa cà phê
Nước cốt dừa: 5 thìa
Rượu trắng: 1 thìa
Dừa bào: 60g
Cách thực hiện nấu xôi bằng nồi xôi thông thường
Bước 1: Gạo nếp chọn loại nếp cái, hạt trắng ngà, mẩy đều, không lẫn gạo tẻ, không có hạt mốc đen, cắn hạt gạo giòn tan, thơm đặc trưng của gạo nếp mùa mới.
Bước 2: Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm từ 6- 8 giờ vớt ra dội lại nước lã, để ráo nước cho muối trộn đều.
Bước 3: Chọn quả gấc nếp chín đỏ tươi, vỏ mỏng gai thưa. Bổ đôi quả gấc lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn, rồi trộn với gạo.
Cách nấu xôi gấc cúng giao thừa có 5 bước cơ bản kể trên
Bước 4: Đặt nồi đồ xôi lên bếp, đổ nước nửa nồi đáy. Khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín, đun to lửa khoảng 40 -45 phút, hạt xôi nở mọng và trong, gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín.
Cho đường vào và vẩy nốt số rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút nữa để đường tan ngấm đều vào xôi. Cho dừa nạo vào đảo đều để khi ăn có vị bùi.
Bước 5: Bắc ra nhặt hạt gấc bỏ đi, đơm vào đĩa hoặc nén vào khuôn tuỳ ý
Cách thực hiện nấu xôi bằng nồi cơm điện
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối (bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng). Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 – 4h.
Bước 2: Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc. Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.
Bước 3: Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều. Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).
Sau khi nấu xong, bạn cho xôi vào khuân ấn chặt rồi trang trí thêm để đặt lên bàn thờ
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm đun sôi. Đổ nếp vào chõ hấp xôi đặt vào trong nồi. Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra kín vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát.
Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút.
Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm