Sau sinh ăn mực được không?

Sau sinh ăn mực được không? Mực là một loại hải sản thơm ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Mực tươi hay mực khô đều có thể chế biến thành nhiều món tuy nhiên cần ăn mực đúng cách, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh.
12/02/2018 11:37

Giá trị dinh dưỡng của mực

Mực là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như riboflavin, vitamin B12, photpho, đồng và selen. Hơn nữa, đây cũng là nguồn bổ sung niacin và kẽm dồi dào, được đánh giá là nguồn chứa ít chất béo bão hoà và ít natri, mực tươi còn chứa nhiều cholesterol.

Sau sinh an muc duoc khong 3

Sau sinh ăn mực được không? Mực là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao

Mực tươi cung cấp 63% selenium, bởi vì selenium có tác dụng chống oxy hóa và giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp. Ngoài ra, hàm lượng magie trong mực là loại khoáng chất giúp thư giãn dây thần kinh và cơ bắp.

Trong 100g mực có thể cung cấp đến 90% đồng, giúp cơ thể lưu trữ, hấp thu và trao đổi chất, hình thành nên hồng cầu.

Trong Đông y, mực có tác dụng bổ máu, có lợi cho hệ tim mạch, kiện tỳ, lợi tiểu, cầm máu, điều hoà kinh nguyệt.

Sau sinh an muc duoc khong 4

Sau sinh ăn mực được không? Ăn mực giúp điều hoà kinh nguyệt, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Theo Y học hiện đại. mực có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phòng chống loãng xương, giảm suy nhược hệ thần kinh.

Sau sinh ăn mực được không?

Mực và các sản phẩm từ mực có nhiều tác dụng, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Một số món ăn được chế biến từ mực có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như thiếu máu, điều hoà kinh nguyệt, phù nề, phong thấp, trĩ lậu, động thai doạ sảy... Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh chỉ nên ăn mực tươi và có nguồn gốc rõ ràng. Mực khô không tốt cho phụ nữ sau sinh bởi mực khô phơi nắng tạo môi trường cho các loại vi sinh vật gây bệnh phát triển.

Sau sinh an muc duoc khong

Sau sinh ăn mực được không? Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ sau sinh nên ăn mực tươi

Mực khô không rõ nguồn gốc có chứa các chất hoá học, chất bảo quản không tốt cho sức khoẻ của phụ nữ sau sinh mà còn hấp thu vào sữa, ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Với hệ miễn dịch còn kém, trẻ hầu như không kháng được các chất độc nguy hiểm.

Trong nghiên cứu vào năm 2004 và 2006 tại Malaysia, trong 9 mẫu mực và hải sản khô được nghiên cưu, có khoảng 6 mẫu vượt mức hàm lượng cadmium cho phép. Cadmium là một chất gây ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến.

Hầu hết hải sản và mực có nhiều chất dinh dưỡng như đạm, ít chất béo no, nhiều omega-3, omega-6 do đó được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong thời kỳ mang thai. Giai đoạn sau sinh nên thận trọng hơn trong việc sử dụn mực và hải sản do có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu tuỳ vào cơ địa từng người.

Sau sinh có thể ăn những món từ mực dưới đây:

Gà mái choai hầm mực

Tác dụng: chữa thiếu sữa

Nguyên liệu:

Gà mái choai: 1 con

Mực: 1 con

Gừng

Cách làm: Cho các nguyên liệu trên hầm chín và nêm vừa ăn

Mực xào thịt lợn

Tác dụng: Chữa khí hư, bạch đới

Nguyên liệu:

Mực: 2 con

Thịt lợn: 250g, nên chọn thịt nạc

Cách làm: Xào lẫn mực và thịt lợn, nêm vừa ăn và ăn liền trong 5 ngày

Sau sinh an muc duoc khong 2

Sau sinh ăn mực được không? Từ mực có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Mực ninh đào nhân

Tác dụng: Chữa bế kinh

Nguyên liệu:

Mực: 120g

Đào nhân 125g

Gừng vừa đủ

Cách làm: Cho các nguyên liệu trên vào nồi và ninh nhừ, nêm vừa ăn. Nên ăn liên tục trong 3 - 5 ngày

Mực tươi xào

Tác dụng: Chữa bế kinh do khí huyết hư, bổ máu

Xào mực với gừng tươi (nên thái sợi cho dễ ăn), khi gần chín cho cơm vào xào cùng và ăn 1 lần/ngày.

Một số lưu ý khi ăn mực

Với các món ăn chế biến từ mực trên, nên nấu chín kỹ, không ăn tái hoặc còn sống có thể gây đi ngoài hoặc gia nhiệt chưa đủ, có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Với phụ nữ sinh mổ, nên kiên ăn mực 1 thời gian để đề phòng lồi thịt ở vết mổ.

Với những trường hợp có tiền sử dị ứng với mực, tốt nhất không nên ăn.

comment Bình luận

largeer