Thành phần dinh dưỡng của thịt ngan

Thành phần dinh dưỡng của thịt ngan chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên có nhiều người lại không nên ăn thực phẩm này, bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thông tin trên.
01/02/2018 14:18

Thành phần dinh dưỡng của thịt ngan

Trong 100g thịt ngan có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… rất cao.

Thịt ngan là loại thịt gia cầm có tính hàn rất cao. Theo kinh nghiệm dân gian thì ăn thịt ngan có thể chữa được bệnh ho lao, nhiệt bệnh tiểu tiện bất lợi cũng như bổ ngũ tạng và thủy đạo. Khi bạn muốn dùng thịt ngan điều trị bệnh cho mình thì bạn nên chọn loại ngan đực có đầu xanh hoặc ngan lông trắng có mỏ đen thì tốt nhất.

Bên cạnh đó ăn thịt ngan còn hỡ trợ chữa bệnh tim mạch, người bị ung thư (đang hóa trị, xạ trị). Những người bị cơ thể suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa cũng nên bổ sung thịt ngan vào thực đơn hàng ngày.

thanh phan dinh duong cua thit ngan

Thành phần dinh dưỡng của thịt ngan được đánh giá tốt hơn nhiều so với thịt gà, bò, trâu...

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng & Tiết chế - Khoa Khám tư vấn Dinh dưỡng số 2 (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) từng trả lời báo chí rằng, việc ăn thịt các loại gia cầm như gà, vịt, ngan tốt hơn so với lợn, bò, dê.

Lý do là bởi lượng chất béo trong thịt gia cầm ít hơn so với các loại thịt khác. Tuy nhiên chúng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Những người không nên ăn thịt ngan

- Những người mới sinh con được khuyên không nên ăn thịt ngan vì loại thịt này có tính hàn, dễ gây hậu sản.

- Những người bị bệnh dạ dày như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, đau dạ dày...khi ăn thịt ngan sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và tăng dịch vị. Chính vì thế nếu có bệnh này nên kiêng ăn để cải thiện tình trạng tiêu hóa.

- Những người bị ho, hen suyễn, nhiều đàm, người bị sợ lạnh cũng hạn chế ăn. Nếu muốn ăn thì cho thêm một số gia vị cay nóng nóng gừng, sả, tiêu để giảm bớt tính hàn của thịt ngan.

Món ăn từ thịt ngan để chữa bệnh

-Chữa chứng lòng bàn tay bàn chân hay nóng. Ăn thịt ngan để mát tâm thận an thần. Nấu thịt ngan canh mướp đắng: mướp đắng, thịt ngan, đậu hủ, miến dong, gừng, hành tiêu. Cách làm thịt ướp gia vị và các vị đều băm nhỏ nhồi ruột khổ qua, thêm mắm muối vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.

-Chữa ho khan, ho lâu ngày, “phế âm hư”. Nấu canh rau má thịt ngan: Thịt ngan, rau má, nước dùng ngan, gừng, rau hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món ăn này có tác dụng bổ mát phế âm, thanh nhiệt, tiêu độc.

thanh phan dinh duong cua thit ngan.jpg 1

Thành phần dinh dưỡng của thịt ngan. Kết hợp thịt ngan và các thực phẩm khác để bồi bổ sức khỏe

- Chữa hay đau lâm râm thượng vị, đại tiện táo. Kết hợp thịt ngan cải bắp: Thịt ngan, cải bắp, cách chế thịt ngan ướp gia vị băm nhỏ quấn bắp cải, thêm hành ngò nấu canh ăn.

-Chữa tiểu bút gắt, tiểu vàng đục cuối bải “ thấp nhiệt hạ tiêu” . Nấu lẩu thịt ngan”: Thịt ngan, măng chua, đậu hủ, váng đậu, nước dùng ngan, hoa chuối, rau muống, sả, ớt, gừng, tiêu, mắm gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn tuần vài lần.

-Chữa người nóng ra nhiều mồ hôi . Ăn thịt ngan để bổ huyết, thanh nhiệt. Nấu canh thịt ngan và hoa bí: Thịt ngan ướp gia vị gừng tiêu mắm muối băm nhỏ nhồi bông bí, nước dùng ngan gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

comment Bình luận

largeer