Thông tin về những xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai

Thông tin về những xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai

Những xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai nào cần phải thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi? Để hạn chế sự rủi ro cho mẹ và bé, các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyên mẹ bầu nên đi làm xét nghiệm.

2018/08/20 21:10

 1. Làm xét nghiệm máu trước khi mang thai

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai. Theo như phân tích từ các chuyên gia sức khỏe, đây là một loại xét nghiệm qua trọng. Thông qua xét nghiệm này, mẹ bầu sẽ biết mình thuộc nhóm máu nào. Qua đó, biết được mình có bị thiếu máu không, có cần bổ sung thực phẩm gì không. Qua trọng hơn trong tương lai sẽ có phương án truyền máu cần thiết khi sinh mổ…

Empty

Thông tin về những xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai. Bệnh rubella do một loại virus mang tên rubella gây ra

Thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ xác định được yếu tố Rh phòng trường hợp cơ thể mẹ có thể đào thải thai nhi. Ngoài ra còn biết được mẹ có bị tiểu đường hay không, gan, thận…có vấn đề gì bất thường khác không.

2. Xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể

Bác sĩ thường khuyên các mẹ bầu: Tiền sử gia đình có người mắc bệnh di truyền, mẹ bầu mang thai khi trên 35 tuổi, người đã từng bị sảy thai…nên tiến hành làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm này giúp kiểm tra được thai nhi có bị các vấn đề về bệnh di truyền từ bố, mẹ hay không. Nên thực hiện xét nghiệm này trong 3 tháng trước khi mang thai.

3. Xét nghiệm virus gây bệnh rubella

Bệnh rubella do một loại virus mang tên rubella gây ra. Bệnh thường không có triệu chứng hoặc có cũng rất nhẹ nên khó phát hiện. Loại virus này sau khi đi qua máu của mẹ sẽ gây nhiễm bệnh cho thai nhi, khiến trẻ sinh ra bị mắc hội chứng rubella bẩm sinh.

Để kiểm tra xem mẹ bầu có bị nhiễm bệnh này không thì nên làm xét nghiệm tĩnh mạch máu. Trong những xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai chị em không nên bỏ qua xét nghiệm này.

Empty

Thông tin về những xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai. Xét nghiệm nước tiểu chuẩn đoán được sản phụ có bị UIT hay không

 • Xét nghiệm nước tiểu

Vì sao cần phải tiến hành làm xét nghiệm nước tiểu? Muốn biết thai phụ có mắc nhiễm trùng đường tiểu (UIT) hay không thì nhất định phải tiến hành làm xét nghiệm. Thông qua việc xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác đồng thời chỉ định việc sử dụng kháng sinh đối với những người bị nhiễm.

Xét nghiệm nước tiểu chuẩn đoán được sản phụ có bị UIT hay không. Những người bị UIT có nguy cơ mắc chứng tiểu đường, dễ nhiễm độc thai nghén và có nguy cơ tiền sản giật. Chị em trong độ tuổi sinh để nên thực hiện làm xét nghiệm này trước 3 tháng khi mang thai.

5.Xét nghiệm chức năng gan

Những xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai là kiểm tra chức năng gan. Những người bị mắc các bệnh viêm gan B, C thì tỉ lệ lây truyền bệnh sang con là rất cao. Trong quá trình sinh hoặc chăm sóc con như cho bú, mớm bột mẹ cũng có thể lây bệnh sang trẻ.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, khi có ý định mang thai bạn nên đi làm các xét nghiệm chức năng. Đối với những phụ nữ không may bị mắc các vấn đề về gan, bác sĩ sẽ có những tư vấn nên hay không nên sinh con, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ…

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Bà bầu bị huyết áp thấp có nguy hiểm không?

  Thông thường, huyết áp thấp sẽ diễn ra trong giai đoạn mang thai 6 tháng đầu, gây ra một số biến chứng cho mẹ bầu như: Đột nhiên ngất xỉu, hoa mắt, chóng mặt do máu và oxy truyền lên não không đủ gây nguy hiểm.
  August 17 at 8:00 pm
  Bà bầu bị huyết áp thấp có nguy hiểm không?
 • Tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu

  Bà bầu nằm ngủ như thế nào là tốt nhất để không ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đối với bà bầu lại càng quan trọng hơn. Vậy bà bầu nên nằm ngủ ở tư thế nào để mẹ vui bé khỏe.
  August 13 at 1:48 am
  Tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu