100g thịt heo chứa bao nhiêu calo?
1. 100g thịt heo chứa bao nhiêu calo?
Thịt lợn là loại thịt đỏ giàu protein và các vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khoẻ.
Các chuyên gia dinh dưỡng phân tích, trong 100g thịt heo chứa khoảng 297 calo năng lượng, trong đó thịt lợn nạc chứa 145 calo...
Trong 100g thịt heo có chứa khoảng 297 calo năng lượng
Thịt lợn có nhiều loại, mỗi loại có hàm lượng nước, chất đạm và chất béo... cũng như chỉ số năng lượng khác nhau. Không chỉ cung cấp nhiều năng lượng và trong 100g thịt heo còn chứa đến 21,5 chất béo. Vì vậy, nếu ăn nhiều có thể tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột, gan và thận. Nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, mỡ trong máu, xơ vữa động mạch hay gan nhiễm mỡ...
Thịt là nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu cho cơ thể, tuy nhiên nếu cơ thể dư đạm có thể chuyển hoá thành nito - có hại cho sức khoẻ.
Thịt heo là nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu cho cơ thể
Gan phải chuyển chất độc này thành urê và thận thải nó qua nước tiểu ở dạng amoniac.
Do đó, các chuyên gia thường khuyên những người suy thận, xơ gan nên hạn chế dùng các thức ăn giàu đạm. Với người trường thành, lượng đạm trong một bữa ăn là khoảng 50g thịt hoặc 100g cá kèm một miếng đậu hũ.
Thịt heo giàu chất dinh dưỡng dễ tiêu hoá nên thường được dùng cho trẻ em, người cao tuổi và người mới ốm dậy...
2. Một số bài thuốc từ thịt heo
- Canh thịt heo, kỷ tử
Nguyên liệu: thịt nạc thăn 200g; kỷ tử 15g; đương quy 20g; đại táo10 quả cho vào nấu thành canh, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi dùng, vớt bỏ bã đương quy. Bài thuốc này có tác dụng bổ âm, bổ huyết, bổ can thận, dùng cho các trường hợp đau đầu hoa mắt chóng mặt, cơ thể suy nhược, huyết hư thiếu máu, người bị bệnh lâu ngày mỏi mệt, gầy yếu.
- Nước thịt hầm
Nguyên liệu: thịt heo 500g thái lát to, cho nước, đun to lửa, hớt bỏ váng bã, gạn lấy nước, thêm muối tiêu, gia vị, để nguội cho uống. Dùng cho bệnh nhân bị nhiệt bệnh sốt cao mất nước.
Thịt heo được dùng làm nước thịt hầm cung cấp năng lượng cho người bệnh sốt cao mất nước
- Canh chân giò
Chân giò 2 cái, mộc thông 21g. Đem mộc thông nấu lấy nước, bỏ bã, nấu với chân giò, thêm gia vị thích hợp. Dùng cho sản phụ sau đẻ bị tắc sữa, ít sữa.
- Chân giò hầm lạc nhân
Chân giò 2 cái, lạc nhân 50g, đại táo 10 quả, thêm gia vị hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp thiếu máu, giảm bạch cầu và tiểu cầu.
- Cháo thịt heo
Nguyên liệu: thịt nạc 200g, cà rốt 1 củ, khoai tây 1 củ, 100g gạo ngon. Thịt nạc heo xay nhỏ, cà rốt, khoai tây thái hạt lựu. Cho thịt heo, khao tây, cà rốt vào xào thơm, nên thêm nước, cho gạo vào, nấu thành cháo nhuyễn. Món chào này bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, có thể dùng cho trẻ em, sản phụ sau sinh, người mới ốm dậy… để phục hồi sức khỏe.
3. Cách chọn thịt heo ngon
Thịt heo là loại thực phẩm phổ biến, nhưng để chọn được một miếng thịt heo ngon không phải ai cũng biết. Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, thịt lợn nên chọn những miếng có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt không nên chọn vì đây là những miếng thịt đã bắt đầu ươn.
Muốn chọn thịt heo ngon nên chọn loại thịt có màng ngoài khô, màu đỏ tươi hoặc sẫm
Với những loại thịt ươn như vậy dù có chế biến cách nào cũng không ngon, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, có thể kiểm tra bằng tay xem miếng thịt có khô ráo, âm ấm không, có độ đàn hồi tốt không.
Nếu miếng thịt có cảm giác lạnh, ướt, vất cắt không tươi màu nên cân nhắc kỹ trước khi mua về. Do những miếng thịt như vậy có thể đã được bảo quản lạnh, không còn tươi mới.
Khi mua thịt heo về, nên trụng sơ qua nước sôi để làm sạch hết bụi bẩn và mùi hôi của miếng thịt. Lưu ý, không nên cho muối vào trước khi nấu thịt, vì muối sẽ hút hết chất nước trong thịt, làm thịt trở nên cứng. Chỉ cho muối vào khi thịt đã gần chín.
Trước khi chế biến thịt heo nên trụng sơ qua nước sôi để làm sạch bụi bẩn
Mặc dù là loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ nhưng trong thịt có chứa hàm lượng mỡ nhất định, vì vậy, những người bị cao huyết áp, mỡ máu không nên dùng quá nhiều thịt heo.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục với chủ đề “Giải mã nhằm tối ưu hoá ứng dụng của peptides và các yếu tố tăng trưởng”
Nhằm chia sẻ kiến thức mới nhất về các ứng dụng của Peptides và các yếu tố tăng trưởng trong y khoa, ngày 5/5 Shimex Việt Nam là đơn vị đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục với chủ đề “Giải mã nhằm tối ưu hoá ứng dụng của peptides và các yếu tố tăng trưởng”.May 7 at 3:41 pm -
Các chuyên gia trình bày tham luận tại hội thảo “Giải mã nhằm tối ưu hoá ứng dụng của peptides và các yếu tố tăng trưởng”
Ngày 5/5, Công ty Shimex Việt Nam là đơn vị đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục với chủ đề: “Giải mã nhằm tối ưu hoá ứng dụng của peptides và các yếu tố tăng trưởng”.May 7 at 10:36 am -
CEO Trần Thị Thu Vân: Tấm gương phụ nữ thành công, hiện đại và lan tỏa giá trị cộng đồng
CEO Trần Thị Thu Vân được biết đến là một tấm gương điển hình của hình mẫu người phụ nữ hiện đại, không ngừng phát triển bản thân và trao đi những giá trị tích cực hướng đến cộng đồng. Phóng viên Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng đã có cơ hội phỏng vấn cùng CEO Trần Thị Thu Vân về chuyện đời chuyện nghề qua bài viết dưới đây.May 6 at 4:27 pm -
Thanh Hóa: Phòng khám Đa khoa Hồng Phát nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Có đội ngũ y, bác sĩ giỏi, trang thiết bị đạt chuẩn, phương pháp điều trị chất lượng, chi phí hợp lý,… là những tiêu chí hàng đầu của một cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Tại thị xã Bỉm Sơn, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phát là một trong những cơ sở y tế hội tụ đầy đủ những tiêu chí trên, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.May 4 at 3:13 pm