100g thịt heo chứa bao nhiêu calo?
1. 100g thịt heo chứa bao nhiêu calo?
Thịt lợn là loại thịt đỏ giàu protein và các vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khoẻ.
Các chuyên gia dinh dưỡng phân tích, trong 100g thịt heo chứa khoảng 297 calo năng lượng, trong đó thịt lợn nạc chứa 145 calo...
Trong 100g thịt heo có chứa khoảng 297 calo năng lượng
Thịt lợn có nhiều loại, mỗi loại có hàm lượng nước, chất đạm và chất béo... cũng như chỉ số năng lượng khác nhau. Không chỉ cung cấp nhiều năng lượng và trong 100g thịt heo còn chứa đến 21,5 chất béo. Vì vậy, nếu ăn nhiều có thể tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột, gan và thận. Nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, mỡ trong máu, xơ vữa động mạch hay gan nhiễm mỡ...
Thịt là nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu cho cơ thể, tuy nhiên nếu cơ thể dư đạm có thể chuyển hoá thành nito - có hại cho sức khoẻ.
Thịt heo là nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu cho cơ thể
Gan phải chuyển chất độc này thành urê và thận thải nó qua nước tiểu ở dạng amoniac.
Do đó, các chuyên gia thường khuyên những người suy thận, xơ gan nên hạn chế dùng các thức ăn giàu đạm. Với người trường thành, lượng đạm trong một bữa ăn là khoảng 50g thịt hoặc 100g cá kèm một miếng đậu hũ.
Thịt heo giàu chất dinh dưỡng dễ tiêu hoá nên thường được dùng cho trẻ em, người cao tuổi và người mới ốm dậy...
2. Một số bài thuốc từ thịt heo
- Canh thịt heo, kỷ tử
Nguyên liệu: thịt nạc thăn 200g; kỷ tử 15g; đương quy 20g; đại táo10 quả cho vào nấu thành canh, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi dùng, vớt bỏ bã đương quy. Bài thuốc này có tác dụng bổ âm, bổ huyết, bổ can thận, dùng cho các trường hợp đau đầu hoa mắt chóng mặt, cơ thể suy nhược, huyết hư thiếu máu, người bị bệnh lâu ngày mỏi mệt, gầy yếu.
- Nước thịt hầm
Nguyên liệu: thịt heo 500g thái lát to, cho nước, đun to lửa, hớt bỏ váng bã, gạn lấy nước, thêm muối tiêu, gia vị, để nguội cho uống. Dùng cho bệnh nhân bị nhiệt bệnh sốt cao mất nước.
Thịt heo được dùng làm nước thịt hầm cung cấp năng lượng cho người bệnh sốt cao mất nước
- Canh chân giò
Chân giò 2 cái, mộc thông 21g. Đem mộc thông nấu lấy nước, bỏ bã, nấu với chân giò, thêm gia vị thích hợp. Dùng cho sản phụ sau đẻ bị tắc sữa, ít sữa.
- Chân giò hầm lạc nhân
Chân giò 2 cái, lạc nhân 50g, đại táo 10 quả, thêm gia vị hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp thiếu máu, giảm bạch cầu và tiểu cầu.
- Cháo thịt heo
Nguyên liệu: thịt nạc 200g, cà rốt 1 củ, khoai tây 1 củ, 100g gạo ngon. Thịt nạc heo xay nhỏ, cà rốt, khoai tây thái hạt lựu. Cho thịt heo, khao tây, cà rốt vào xào thơm, nên thêm nước, cho gạo vào, nấu thành cháo nhuyễn. Món chào này bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, có thể dùng cho trẻ em, sản phụ sau sinh, người mới ốm dậy… để phục hồi sức khỏe.
3. Cách chọn thịt heo ngon
Thịt heo là loại thực phẩm phổ biến, nhưng để chọn được một miếng thịt heo ngon không phải ai cũng biết. Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, thịt lợn nên chọn những miếng có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt không nên chọn vì đây là những miếng thịt đã bắt đầu ươn.
Muốn chọn thịt heo ngon nên chọn loại thịt có màng ngoài khô, màu đỏ tươi hoặc sẫm
Với những loại thịt ươn như vậy dù có chế biến cách nào cũng không ngon, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, có thể kiểm tra bằng tay xem miếng thịt có khô ráo, âm ấm không, có độ đàn hồi tốt không.
Nếu miếng thịt có cảm giác lạnh, ướt, vất cắt không tươi màu nên cân nhắc kỹ trước khi mua về. Do những miếng thịt như vậy có thể đã được bảo quản lạnh, không còn tươi mới.
Khi mua thịt heo về, nên trụng sơ qua nước sôi để làm sạch hết bụi bẩn và mùi hôi của miếng thịt. Lưu ý, không nên cho muối vào trước khi nấu thịt, vì muối sẽ hút hết chất nước trong thịt, làm thịt trở nên cứng. Chỉ cho muối vào khi thịt đã gần chín.
Trước khi chế biến thịt heo nên trụng sơ qua nước sôi để làm sạch bụi bẩn
Mặc dù là loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ nhưng trong thịt có chứa hàm lượng mỡ nhất định, vì vậy, những người bị cao huyết áp, mỡ máu không nên dùng quá nhiều thịt heo.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm