Ăn thịt đông có tăng cân không?

Ăn thịt đông có tăng cân không? Thịt đông có chứa nhiều chất đạm, chất béo khiến người ăn dễ bị ngán và tăng cân. Tuy nhiên, nếu biết cách ăn thịt đông sẽ là món ăn dinh dưỡng, chất lượng.
23/01/2018 10:59

Ăn thịt đông có béo không?

Thịt đông là món ăn không còn xa lạ với người dân miền Bắc chứa nhiều chất đạm, chất béo có thể khiến người ăn bị ngán, tăng cân. Món ăn được chế biến bằng chân giò, tai, bì của lợn. Những nguyên liệu này chứa hàm lượng chất cholesterol xấu cao, ngoài ra thịt gà và thịt gan cũng có thể chế biến thành món ăn này.

An thit dong co tang can khong 2

Ăn thịt đông có tăng cân không? Thịt đông giàu chất đạm và chất béo

Món ăn có vị mát và độ ngậy vừa phải nên được nhiều người thích thú. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt đông có thể gây tăng cân và tác động xấu tới hệ tiêu hoá của bệnh nhân.

Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra một số khuyến nghị về cách dùng thịt đông như sau:

Ăn thịt đông cùng dưa hàng, rau củ

Thịt đông có tính béo, ăn nhiều dẽ ngán vì vậy khi ăn kèm dưa hành, cà muối hay kim chi làm giảm độ ngán, giúp cơ thể tiêu hoá thịt dễ dàng hơn.

An thit dong co tang can khong

Ăn thịt đông có tăng cân không? Ăn thịt đông với dưa hành để giảm độ ngán, giúp cơ thể tiêu hoá tốt hơn

Ngoài ra, có thể ăn thêm nhiều rau xanh để hạn chế chất đạm dung nạp vào cơ thể.

Tránh ăn cơm chung với thịt đông

Thói quen ăn cơm chung với thịt đông là thói quen xấu, đặc biệt vào dịp Tết vì không thể kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Vì vậy, ăn cơm với thịt đông là nguyên nhân gián tiếp làm tăng cân.

Ăn thịt đông cùng hoa qủa

Để tránh tăng cân, năng lượng được thu nạp từ thịt đông cần hạn chế. Một số loại hoa quả giúp hấp thụ lượng chất béo trong thức ăn như đu đủ, mận, táo. Do chúng có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên giúp thúc đẩy sự chuyển hoá chất béo và protein trong thức ăn.

An thit dong co tang can khong 3

Để tránh tăng cân, nên ăn thịt đông kèm với hoa quả

Cách nấu thịt đông

Nguyên liệu:

500g thịt chân giò

100g bì heo

Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô

Nước mắm, hạt tiêu, gia vị, dầu ăn, hạt nêm

An thit dong co tang can khong 4

Ăn thịt đông có tăng cân không? Cách làm thịt đông đơn giản, chất lượng

Cách làm:

Bì heo cạo sạch lông ở da, thịt chân giò đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ cùng nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái sợi.

Ướp thịt vừa thái với 1 chút nước mắm, hạt nêm, ít gia vị và 1/3 chỗ hành khô đã băm nhỏ. Để cho thịt ngấm gia vị, ướp trong khoảng 20 - 30p.

Lấy 1/3 phần hành khô vừa băm phi thơm với dầu ăn. sau đó đổ thịt vào xào cho ngấm mắm ngấm muối, đảo đến khi hơi săn lại.

Đổ nước ngập thịt, dùng cả phần nước ngâm nấm gạn bỏ cặn cho vào cùng, đun sôi rồi hớt bọt, đun trong khoảng 30 - 40p tới khi thịt chín mềm. Trong quá trình nấu tiếp tục hớt đến khi hết bọt.

Dùng hành khô còn lại phi thơm với chút dầu ăn rồi cho nấm hương, mộc nhĩ đã thái thêm chút gia vị xào săn.

Khi thịt đã mềm cho nấm và mộc nhĩ vào, đun sôi khoảng 4 - 5p thì tắt bếp, rắc hạt tiêu đảo đều.

Cuối cùng, đợi thịt nguội rồi cho vào bát để ngăn mát tủ lạnh.

comment Bình luận

largeer