Cà chua có tác dụng gì?

Cà chua có tác dụng gì? Cà chua là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khoẻ, tốt cho người viêm thận, chữa viêm gan mạn tính, phòng chống ung thư... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn cà chua đúng cách.
13/03/2018 09:48

Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Cà chua có tên khoa học là Solanum lycopersicum, thuộc họ Solanaceae, nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm, ban đầu có màu xanh và chín ngả màu vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong cà chua rất giàu vitamin E, thiamin, niacin, vitamin B6, folate, magie, phospho và đồng. Ngoài ra, cà chua còn là nguồn chất xơ dồi dào cùng vitamin A, vitamin C, vitamin K, kali và mangan. Cà chua rất tốt cho sức khoẻ nhờ chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và ít sodium. Tuy nhiên, cà chua cũng chứa nhiều đường calo.

Ca chua co tac dung gi 2

Cà chua có tác dụng gì? Cà chua là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào tốt cho sức khoẻ

Cà chua là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư.

Nước chiếm khoảng 95% trái cà chua. 5% còn lại chủ yếu là cacbon hydrate và chất xơ. Một quả cà chua khoảng 123g chỉ chứa 22 calo; chiếm 4% carbohydrate; cung cấp khoảng 1,5g chất xơ cùng vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật khác.

Được biết, các loại đường đơn như glucose và fuctose chiếm gần 70% carbohydrate. Những chất xơ trong cà chua là chất béo không hoà tan dưới dạng hemicellulose, cellulose và lignin.

Cà chua là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Một quả cà chua trung bình có thể cung cấp khoảng 28% lượng vitamin C.

Lycopene là chất tạo màu đỏ và chống oxy hoá trong cà chua, ngoài ra còn có beta-carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A. Chất flavonoid có trong cà chua là naringenin có tác dụng giảm viêm và chống lại các bệnh khác nhau ở chuột.

Ca chua co tac dung gi 5

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, lượng lycopene trong sản phẩm cà chua đã chế biến cao hơn nhiều so với cà chua tươi

Chất diệp lục và carotenoid đóng vai trò tạo màu cho cà chua, khi chín chất diệp lục sẽ bị phân huỷ và carotenoid sẽ được tổng hợp. Lycopene là loại carotenoid có nhiều nhất trong cà chua chín và tập trung chủ yếu ở lớp vỏ. Cà chua càng chín đỏ thì càng chứa nhiều lycopene. Những sản phẩm từ cà chua như sốt cà chua, nước ép cà chua và các loại nước sốt làm từ cà chua có thể cung cấp đến 80% lượng lycopene trong chế độ ăn uống của người Mỹ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, lượng lycopene trong sản phẩm cà chua đã qua chế biến thường cao hơn nhiều so với cà chua tươi. Trong 10 - 14mg lycopene/100g sốt cà chua nhưng chỉ có 1 - 8mg lycopene/100g cà chua tươi. Tuy sản phẩm cà chua đã qua chế biến có hàm lượng lycopene cao hơn nhưng khuyến khích nên ăn cà chua tươi.

Tác dụng của cà chua

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, cà chua được sử dụng như nguồn rau quả trong thực đơn hằng ngày. Không chỉ vậy, cà chua còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Tốt cho da, ngăn ngừa lão hóa sớm

Thành phần lycopene trong cà chua chính có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp làn da luôn được bảo vệ khỏi tác động của các tia UVa, UVb - một trong những kẻ thù gây nếp nhăn, nám, tàn nhang trên da.

Uống sinh tố cà chua mỗi ngày 1 ly, sau bữa ăn khoảng 1h (không uống lúc đói) và đắp mặt nạ cà chua tươi tuần 2 - 3 lần để se khít lỗ chân lông và duy trì làn da mịn màng, trắng sáng.

Ca chua co tac dung gi 3

Cà chua có tác dụng gì? Nhờ lycopene mà cà chua có tác dụng chống oxy hoá mạnh tốt cho da

Cải thiện thị lực

Thành phần dinh dưỡng trong quả cà chua rất giàu vitamin C, vitamimn A giúp tăng cường thị lực cho đôi mắt. Đặc biệt hàm lượng vitamin A cao trong quả cà chua làm giảm tình trạng điểm vàng thoái hóa sớm, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Ngoài ra lutein và zeaxanthin là những hoạt chất duy trì đôi mắt sáng và giảm tình trạng khô mắt, mỏi mắt, nhất là những người thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị máy tính, điện thoại thông minh hay làm việc cường độ cao ngoài trời.

Phòng ngừa một số bệnh ung thư

Theo nghiên cứu gần đây đã chỉ ra ăn cà chua có khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, phổi, cổ tử cung, đại tràng, thực tràng, vòm họng, ung thư buồng trứng. Tác dụng của loại quả này sẽ được phát huy tối đa nếu kết hợp dầu oliu.

Ca chua co tac dung gi

Cà chua có tác dụng phòng ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả

Tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường

Trong cà dầm chứa rất ít carohydrate, do đó giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu, chất lycopene trong cà dầm bảo vệ thành mạch và thận - những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường gây nên. Ngoài ra cà chua còn có crom và chất xơ giúp kiểm soát hàm lượng đường trong máu ở mức ổn định, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Dùng 150g dứa, 15ml nước cốt chanh, 150g cà chua. Cà chua và dứa rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút. Ép hai loại quả này lấy nước rồi hòa cùng với nước cốt chanh. Ngày uống 3 - 4 lần, cách này giúp giảm cân an toàn, phòng và chữa bệnh tiểu đường.

Giảm stress, căng thẳng

Các nghiên cứu cho biết một người bình thường có thể sử dụng 200g cà chua mỗi ngày, có thể ăn sống, xay sinh tố cà chua hoặc sử dụng nấu ăn các món xào, hầm, hấp… Duy trì thực đơn có cà chua mỗi ngày sẽ giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn do cà chua có chứa hàm lượng chất xơ cao tốt cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đồng thời giải tỏa stress giúp cơ thể thư giãn thoải mái.

Ca chua co tac dung gi 6

Cà chua có tác dụng gì? Hàm lượng chất xơ cao tốt cho việc tiêu hoá thức ăn và giải toả stress

Trị táo bón, tốt cho hệ tiêu hoá

Dùng 150g táo tây, 200g cà chua, 100g chuối tiêu chín (khoảng nửa quả), 100g cải bắp, 1 quả chanh. Táo tây gọt vỏ, cắt nhỏ; cà chua rửa sạch thái miếng; bắp cải thái nhỏ; chanh vắt lấy nước cốt. Cho táo, cà chua và bắp cải ép lấy nước, sau đó cho thêm nước chanh vào quấy đều. Chuối tiêu bóc vỏ và đánh nhuyễn rồi trộn chung với hỗn hợp trên. Ngày uống 2 - 3 lần giúp tiêu hóa thức ăn tốt, chống tinh trạng táo bón khó chịu.

Hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp

Ép lấy nước 1kg cà chua với 100g đường trắng, sau đó đun sôi hỗn hợp lên để nguồi, ngày uống 2 - 3 lần. Loại thức uống này vừa thanh lọc cơ thể hiệu quả lại rất tốt cho người bị cao huyết áp.

Điều trị viêm gan mãn tính

Thịt bò 100g thái mỏng, cà chua 250g rửa sạch, thái miếng. Ướp thịt bò với gia vị cho vừa ăn, sau đó xào với cà chua, sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ chức năng gan, kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Điều trị chứng dạ dày cồn cào, đắng miệng

Trộn 15ml nước ép sơn tra (quả táo mèo) với 150ml nước ép cà chua rồi uống ngày từ 2 - 3 lần sẽ giảm được các chứng bệnh này.

Phòng chống tai biến, xơ vữa động mạch

Dùng khoảng 20g rau cần, 500g cà chua và 1 quả chanh. Cà chua, rau cần rứa sạch, ép lấy nước rồi vắt thêm nước chanh vào, khuấy đều, uống ngày 3 - 4 lần. Loại nước này có tác dụng giải khát, thúc đẩy chuyển hóa các chất trong cơ thể, giảm mệt mỏi, bổ sung chất khoáng và phòng chống tai biến, xơ vữa động mạch.

Điều trị nhiệt miệng, trị chứng chảy máu chân răng

Ép lấy nước 150g mía với 200g cà chua, chia uống ngày 2 - 3 lần, hỗn hợp này giúp giảm tình trạng miệng khô, nhiệt miệng hay chảy máu chân răng.

Ca chua co tac dung gi 4

Cà chua có tác dụng gì? Kết hợp với những nguyên liệu khác điều trị nhiệt miệng hiệu quả

Phòng ngừa hạ đường huyết

Ép 100g mướp đăng với 150g cà chua lấy nước, chia uống ngày 2 - 3 lần giúp thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, làm đẹp da, trị mụn và đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết.

Giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương

Trong cà chua có chứa nhiều vitamin K và canxi tốt cho xương, phòng chống loãng xương ở người cao tuổi.

Tốt cho móng và tóc

Nhờ nguồn vitamin dồi dào và sắt, canxi trong cà chua, mái tóc sẽ bóng mượt hơn. Nên sử dụng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc sau khi gội đâu, để khoảng 5 phút và xả lại bằng nước ấm. Chỉ nên dùng tuần 1 lần do tính axit của cà chua có thể làm khô tóc, tránh lạm dụng.

Bổ sung sắt cho người thiếu máu

Cà chua tươi gọt vỏ, thái miếng nhỏ rồi hòa với mật ong, mỗi lần ăn từ 1 - 2 quả mỗi ngày sẽ giúp cung cấp sắt cho người bị thiếu máu.

Chữa trị bỏng

Dùng cà chua tách vỏ, lấy phần ruột đắp lên chỗ bỏng, 30 phút - 1 tiếng thay một lần, cách này giúp giảm đau rát, làm mát và kích thích da màu hồi phục.

Hạ sốt

Lấy 200g cà chua thái lát, sắc uống trong ngày 2 - 3 lần. Hoặc có thể dùng 200ml nước ép dưa hấu trộn với 200ml nước ép cà chua, uống nhiều lần trong ngày giúp hạ sốt hiệu quả, giảm tình trạng mất nước.

Điều trị mụn nhọt

Dùng ngọn cây cà chua rửa sạch, vò nát thêm vài hạt muổi, đắp lên vết mụn nhọt rồi băng lại, ngày làm 3 lần đến khi khỏi.

comment Bình luận

largeer