Cách làm bánh pía đơn giản

Cách làm bánh pía đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết. Bánh pía được biết đến là đặc sản của người dân vùng Sóc Trăng và đối với những ai yêu thích loại bánh pía này cũng có thể tự làm tại nhà theo những bước được hướng dẫn dưới đây.
07/09/2018 11:02

Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh

Đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu để làm nên món bánh pía bao gồm:

400gr bột mì, 190 gr đường trắng, 145 ml dầu ăn, 300 gr mỡ heo, 5 gr bột nở (banking powder). Kèm theo đó là 200 gam sầu riêng, 100 gam đậu xanh không vỏ, 12 lòng đỏ trứng vịt muối, 200 ml rượu trắng, một lòng đỏ trứng gà.

Cách làm bánh pía đơn giản – Tổng hợp nguyên liệu làm bánh pía

Sau khi để chuẩn bị và sơ trước chế các nguyên liệu. Đảm bảo rằng tất cả các nguyên liệu đều đã sẵn sàng để làm nên một món bánh không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ đơn giản.

Cách làm bánh pía đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu chúng ta cùng thực hiện tuần tự các bước như sau:

Bước 1: ngâm tất cả lòng đỏ trứng muối vào trong 200 ml rượu trắng để cho trứng bay hết mùi tanh và tăng hương vị của trứng. Sau đó hấp chín phần trứng này.

Bước 2: Bỏ heo đem đi rửa sạch và để ráo. Sau đó, lấy khoảng 200 kg mỡ heo và thắng lấy nước mỡ. Còn 100gr còn lại đem đi luộc chín, cắt nhỏ thành hình hạt lựu, ướp với 50 gam đường trong khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Tách lấy phần thịt sầu riêng và tán nhuyễn để riêng vào một tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.

Bước 4: Đậu xanh rửa sạch, đem đi hấp chín. Sau khi đậu xanh chín bỏ vào máy xay và xay nhuyễn. Tiếp theo cho đậu xanh để xây nhiễm vào chảo chống dính xào với 100 gam đường trên lửa vừa. Vừa đảo vừa cho thêm 15 ml dầu ăn theo từng đợt. Đến khoảng lần thêm dầu thứ tư, đậu xanh sẽ dần dẻo quánh lại. Đến lúc này, bạn cho phần thịt sầu riêng đã chuẩn bị sẵn và mỡ heo ướp đường vào xào chung thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, tắt bếp và để nguội.

Bước 5: Tiếp theo các bạn sẽ tiến hành làm phần bột bánh. Đầu tiên, trộn đều 300 gam bột mì và 5 gam bột nở vào một tô lớn. Cho thêm vào 40 gam đường, 50 ml dầu ăn, 50ml nước và 120 ml nước lọc vào.

Sau đó vào bột gì cho thật đều tay cho đến khi bột dẻo và quyện vào nhau. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút, cho bột nở mềm để làm bột nước. Sau đó, chia khối bột thành 12 phần bằng nhau.

Cách làm bánh pía đơn giản – Cán bột

Tiếp theo, trộn đều 100 gam bột mì, 100 gam bột năng với 35 ml dầu ăn, 35 ml nước rồi nhào thành khối để làm bột dầu.

Cũng chia khối bột thành 12 phần đều nhau.

Bước 7: Ấn dẹp viên bột nước sau đó, đặt viên bột dầu lên trên, rồi cán hơi đẹp. Tiếp tục cuốn tròn lại rồi, cán dẹp ra theo chiều dọc sau đó còn lại lần thứ hai và cán tròn ra.

Dùng đậu xanh bao kính lấy một lòng đỏ trứng muối rồi đặt vào mỗi miếng bột, bọc kín lại, nắn cho tròn đều tạo hình giống như bánh pía.

Xếp bánh vào khay nướng bằng lò nướng, bật lò ở sẵn 220 độ C, 2 lửa. Sau đó, cho 2 bánh nướng vào trong khoảng 5 đến 7 phút, cho tới khi bánh hơi đục lại và bắt đầu nở xốp. Chờ đến khi bánh chín lấy ra rồi dùng tăm xăm vài lỗ trên mặt bánh để thoát khí.

Bước 8: Đóng mộc cho bánh

Cách đóng mộc: dùng màu đỏ pha chút rượu trắng rồi thấm vào bông tẩy trang. Sau đó, ấn mộc lên bông tẩy trang và đóng lên mặt bánh. Cuối cùng đánh tan một cái lòng đỏ trứng gà, dùng cọ quét lên bánh và cho vào lò nướng khoảng 15 phút nữa cho đến khi bánh vàng đều là được.

comment Bình luận

largeer