Dị ứng với socola có nguy hiểm không?
Nguyên nhân gây dị ứng với socola
Dị ứng với socola là tình trạng cơ thể không thể dùng hoặc ngửi mùi socola.
Thành phần chính của socola là cacao, tuy nhiên có một số người bị dị ứng với loại nguyên liệu này. Thực tế, socola là một sản phẩm đồ ăn phức hợp dù được sản xuất trên cơ sở là quả ca cao nhưng nó cũng chứa nhiều thành phần bổ sung được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Những chất phụ gia này thường gây ra phản ứng dị ứng của cơ thể với socola.
Trong socola có chứa các thành phần dễ gây dị ứng như cacao, sữa, bơ...
Theo đó, hàm lượng cacao có trong socola sữa là 35% trong khi socola đen là hơn 40%, đắng hơn 50%. Hơn nữa, bơ ca cao và bột ca cao là 55% bao gồm cả chất béo thực vật và 10% cấu trúc protein. Cơ thể rất nhạy cảm với các thành phần này và có các triệu chứng như một dị ứng với socola. Tuy nhiên, trong danh sách các chất gây dị ứng có trong thành phần của socola chiếm tỷ lệ khá cao. Ngoài ra, những người bị dị ứng với socola cũng nên tránh các sản phẩm khác có chứa cacao.
Hiện nay, trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại để giảm chi phí của sản phẩm giúp tăng lợi nhuận, họ đã thay đổi công thức ban đầu của sản phẩm. Đến nay, hầu hết các nhà sản xuất socola sử dụng loại dầu thực vật có chi phí rẻ như đậu phộng, dừa hoặc cọ. Trong đó, chất gây dị ứng mạnh nhất là bơ đậu phộng.
Theo quy trình công nghệ thông thường sản xuất socola có chứa thành phần sữa khô gây phản ứng dị ứng. vì vậy, ở trẻ nhỏ, khi ăn các socola có chứa protein hay sữa đều có thể xuất hiện dị ứng socola.
Trong thành phần của socola bao gồm dầu hạt, các loại hạt (đậu phộng, hạnh nhân, lạc đà), lecithin đậu nành, vanillin, cà phê, nho khô, chất bảo quản, chất ổn định, thuốc nhuộm và mùi vị. Đặc biệt, chất gây dị ứng nguy hiểm nhất là các loại hạt và protein đậu nành.
Dị ứng với socola có nguy hiểm không?
Thực tế, dị ứng với socola không nguy hiểm nhưng nếu để tình trạng kéo dài và không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Thông thường, biểu hiện dị ứng sẽ xuất hiện trong vòng nửa giờ sau khi ăn socola. Dưới đây là một số triệu chứng của dị ứng với socola:
Phát ban
Biểu hiện của dị ứng với socola là phát ban ngứa đỏ, xuất hiện các nốt nhỏ ở bụng, lưng, cánh tay và chân.
Dị ứng với socola có nguy hiểm không? Khi bị dị ứng với socola rất dễ gây ra triệu chứng nổi mẩn đỏ, phát ban...
Mề đay
Nổi mẩn đỏ xuất hiện ở vùng bụng, lưng, tay và chân, có một số trường hợp nổi đốm đỏ trên mặt. Thông thường, triệu chứng nổi mày đay sẽ biến mất sau khoảng 12 giờ đồng hồ và sau khi uống thuốc kháng histamin trong vòng một giờ.
Phù Quincke
Bệnh thường xuất hiện đột ngột ở mặt với hai mi mắt sưng mọng, môi dày, da mặt căng nề khiến khuôn mặt bị biến dạng có kèm theo các triệu chứng đau đầu, buồn nôn.
Trong đó, phù Quincke là nguy hiểm nhất với triệu chứng ho khan, giọng khàn, mặt tím tái....
Nếu để tình trạng dị ứng với socola kéo dài sẽ dẫn đến các vấn đề về đường hô hấp như hen phế quản... thậm chí có thể dẫn đến sốc phản vệ.
Điều trị dị ứng với socola
Phương pháp điều trị dị ứng cần thực hiện sớm để tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác.
Dùng thuốc kháng histamine
Những loại thuốc này có tác dụng làm giảm sản xuất histamine và loại bỏ triệu chứng ngứa ngáy. Ngoài ra, chúng còn được dùng để ngăn ngừa các triệu chứng bệnh như viêm kết mạc, viêm ruột... Trong trường hợp có viêm da dị ứng cũng có thể dùng thuốc kháng histamine ở dạng thuốc mỡ hoặc kem.
Để điều trị dị ứng với socola có thể dùng thuốc kháng histamine làm giảm triệu chứng bệnh
Ăn kiêng
Một trong những giai đoạn quan trọng trong điều trị dị ứng socola là chế độ ăn kiêng, ngoài socola, người bệnh nên tránh tiêu thụ đường, trái cây đỏ, trà và cà phê...
Dùng than hoạt tính thông thường
Khi các dấu hiệu của dị ứng phát triển sẽ cho kết quả như mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Vì vậy, dùng than hoạt tính có thể sẽ hấp thụ giúp làm sạch ruột, tuy nhiên cũng có thể dẫn đến táo bón.
Ở trẻ em, việc điều trị nên dùng thuốc kháng histamine với liều lượng tối thiểu. Ngoài ra, trong giai đoạn bệnh có diễn biến trầm trọng hơn cần tránh cho trẻ ăn đồ ngọt, ngay cả khi chúng có chứa các thành phần tự nhiên.
Cần đến gặp bác sỹ ngay lập tức khi có các dấu hiệu mắc dị ứng với socola để được thăm khám và chữa trị kịp thời
Khi mắc dị ứng với socola, để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời, cần đến gặp bác sỹ ngay lập tức.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm