Tác dụng của rượu đậu đen

Tác dụng của rượu đậu đen. Trong Đông y, đậu đen thường được dùng làm thuốc bổ khí, chữa thận hư yếu, suy nhược, thiếu máu... Rượu ngâm đậu đen có tác dụng giúp ăn ngon, ngủ ngon và lưu thông khí huyết...
09/02/2018 10:51

Tác dụng của rượu đậu đen

Trong sách dinh dưỡng, đậu đen có chứa hàm lượng protein cao 24,4g%; lipid 1,7g%; glucid 53,3g% và nhiều axit amin thiết yếu. Hơn nữa, đậu đen còn chứa rất nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg và B2 0,21mg.

Tac dung cua ruou dau den

Tác dụng của rượu đậu đen. Đậu đen có chứa hàm lượng protein cao

Đỗ đen được xếp vào nhóm thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa bệnh và bảo vệ sức khoẻ như bổ thận, bổ máu và làm sáng mắt. Hơn nữa, nước đỗ đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, lưng eo nhức mỏi, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét. Ngoài ra, chị em khi dùng loại thực phẩm này còn giúp da dẻ hồng hào, sáng mịn.

Đỗ đen có tính mát khi ngâm với rượu giúp bồi bổ khí huyết, lưu thông máu. Dùng rượu đậu đen thường xuyên giúp ăn ngon, ngủ sâu, chữa suy nhược cơ thể và điều trị bệnh thiếu máu.

Tac dung cua ruou dau den 2

Tác dụng của rượu đậu đen đó là giúp ăn ngon, ngủ sâu hơn và chữa suy nhược cơ thể

Cách ngâm rượu đậu đen

Chuẩn bị:

Hiện nay, trên thị trường đậu đen có 2 loại, nên chọn loại đỗ đen có lòng xanh để ngâm, chất lượng rượu sẽ tốt hơn.

Rượu trắng có nồng độ >40 độ, mua ở địa chỉ uy tín và chất lượng.

Bình thuỷ tinh trắng.

Cách ngâm:

Ngâm nguyên hạt

Đậu xanh mua về đãi sạch, loại bỏ hạt hư, sâu ngâm nước khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo.

Tac dung cua ruou dau den 5

Tác dụng của rượu đậu đen. Khi ngâm rượu nên chọn loại đậu đen có lòng xanh

Cho đậu vào chảo rang khoảng 10 phút với lửa nhỏ, đảo đều tay để hạt không bị cháy.

Bình thuỷ tinh rửa sạch, để ráo nước.

Sau khi đậu đen nguội bớt cho vào bình thuỷ tinh. Ngâm theo tỷ lệ 1kg đậu đen với 4 - 5 lít rượu trắng. Sau đó, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Ngâm khoảng 4 tháng sau có thể dùng.

Ngâm hạt giã nhuyễn

Đậu xanh đãi sạch, loại bỏ hạt hư, sâu ngâm với nước khoảng 30 phút, vớt ra rồi để ráo.

Tiếp tục cho vào chảo rang khoảng 10 phút với lửa nhỏ, khi rang đảo đều tay.

Cho đậu vào cối giã đến khi hạt vỡ đôi. Có thể dùng chai thuỷ tinh loại giày và cà nứt hạt đậu, không nên giã quá nhuyễn.

Bình thuỷ tinh đem rửa sạch và để ráo nước.

Tac dung cua ruou dau den 4

Tác dụng của rượu đậu đen. Mỗi lần uống rượu đậu đen nên dùng 1 chén nhỏ không quá 50ml

Cho đậu đã giã và rượu vào bình thuỷ tinh. Ngâm theo tỷ lệ 1kg đậu đen với 4 - 5 lít rượu trắng.

Sau đó, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Sau 3 tháng có thể lấy ra dùng.

Cách dùng:

Ngày uống 2 lần, mỗi lần nên uống 1 chén nhỏ trong bữa ăn (không nên uống quá 50ml, sẽ phản tác dụng).

Cách bảo quản:

Sau khi chế biến ngâm rượu đậu đen cần bảo quản kỹ lưỡng để có hiệu quả tốt nhất.

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C.

Một số lưu ý khi dùng đậu đen

Đỗ đen có tính mát không nên dùng cho người bị hư hàn, chân tay lạnh, sợ lạnh. Nếu ăn vào bệnh sẽ nặng hơn, khó điều trị dứt điểm.

Theo nhiều tài liệu đưa ra, chưa có ghi nhận nào cho thấy ăn nhiều đỗ đen có ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vạy không nên lạm dụng ăn quá thường xuyên, sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng, dễ gây ra thiếu hụt dinh dưỡng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, quá trình đỗ đen nảy mầm sẽ làm tăng tỷ lệ dinh dưỡng lên gấp đôi, vì vậy việc ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ giúp hạt đậu mềm hơn mà còn làm cho hạt đậu ở trạng thái nảy mầm.

Đỗ đen rất cứng, nếu ăn sống có thể nguy hiểm đến hệ tiêu hoá, gây rối loạn và đau dạ dày... Thực tế cho thấy nhiều người đã phải nhập viện khi nuốt hạt đậu đen sống để chữa bệnh.

Các loại đậu có chứa nhiều chất phytate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi. Vì vậy không nên ăn nhiều loại đầu cùng một lúc ảnh hưởng đường ruột.

comment Bình luận

largeer