Ăn ốc đồng có bị mất sữa không?
Ăn ốc đồng có bị mất sữa không?
Ốc đồng là một trong các loại thuỷ sinh sống ở ao, hồ, ruộng đồng. Do đó, trong ốc có chứa khá nhiều ký sinh trùng ẩn náu như giun, sán...
Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết, ốc đồng có chứa ít chất béo để bão hoà nhưng đây là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin E, sắt, magie, kali, photpho, đồng và selen. Trong 100g ốc chứa 19% sắt, 32% protein cho nhu cầu cần sử dụng hàng ngày của từng người. Nhưng đó cũng là loại thức ăn có hàm lượng cholesterol rất cao, có tới 17%.
Ốc đồng là một trong những loài thuỷ sinh sống ở ao, hồ, ruộng đồng...
Trao đổi về vấn đề ăn ốc đồng có bị mất sữa hay không, BS. Lê Thị Hải - Giám đốc Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng cho biết, nhiều chị em phụ nữ quan niệm ăn theo chế độ kiêng kỵ khi mang thai như không ăn cá sau đẻ, kiêng ăn ốc, ăn ổi... Thực tế, những thực phẩm này có chứa rất nhiều vi chất cần thiết cho thai nhi và nguồn sữa mẹ sau khi sinh.
Trong dân gian, khi sản phụ đang cho con bú nếu ăn ốc thì trẻ sẽ bị lạnh bụng đi ngoài thông qua sữa mẹ. Tuy nhiên, do cơ địa và thể chất của các bé không giống nhau nên các bác sỹ nhi khoa cũng trao đổi thêm về vấn đề này. Các mẹ có con nhỏ nên chú ý quan sát biểu hiện của bé bú sữa sau khi mình ăn gì, nếu có hiện tượng khác lạ thì nên tránh loại thực phẩm đó. Đồng thời nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Ăn ốc đồng có bị mất sữa không? Theo các chuyên gia, ăn ốc đồng không bị mất sữa nhưng nên hạn chế
Các chuyên gia cũng khuyến cáo do ốc sống trong môi trường ao hồ chứa nhiều vật ký sih, tình trạng nước ở các ao hồ bị nhiễm kim loại nặng nên có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến bé.
Thực tế, ăn ốc không bị mất sữa nhưng khuyến khích mẹ sau sinh nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Trước khi chế biến, ốc đồng cần được xử lý sạch sẽ những ký sinh trùng, nấu chín và không nên ăn quá nhiều (chỉ nên ăn 1 - 2 bữa/tuần).
Một số bài thuốc từ ốc đồng
Ốc đồng hấp lá gừng
Thịt ốc băm kỹ, trộn với giò sống, dùng lá gừng non cuốn một vòng rồi nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thuỷ. Ốc đồng có tính hàn khi kết hợp với tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe.
Ốc đồng hấp lá gừng giúp tăng cường sức khoẻ, bổ sung chất dinh dưỡng
Ốc đồng xào rượu
Có thể xào ốc đồng với khế, rượu, chấm với xì dầu trộn lẫn gừng băm nhỏ và mì chính. Nước ốc có lẫn rượu có thể trút ra cốc để uống. Ốc đồng xào rượu có tác dụng ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.
Ốc đồng hấp gừng
Ốc 500g, gừng 3 lát, muối vừa đủ. Ốc đồng ngâm nước vo gạo, rửa sạch, gừng giã nhỏ, cùng muối cho vào ốc trộn đều cho ngấm đem hấp cách thủy, khi chín nên ăn ốc chắt lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Ăn trong 3 - 5 ngày.
Ốc đồng hấp gừng là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng
Ốc đồng hấp lá hẹ
Ốc 200g, rau hẹ 50g, gừng 3 lát. Ốc ngâm sạch đem hấp cách thủy cùng lá hẹ, gừng, ăn ngày 1 lần cả cái lẫn nước. Dùng 10 - 15 ngày.
Ốc hấp lá mơ
Ốc 200g, lá mơ 30g, muối mắm vừa đủ. Ốc đập lấy thân, rửa sạch thái miếng mỏng ướp gia vị. Lá mơ rửa sạch thái nhỏ cho vào ốc trộn đều, đem hấp cách thủy, khi chín ăn ngày 1 lần, ăn trong 3 - 5 ngày.
Chữa thần kinh suy nhược, chứng da vàng... với ốc hấp lá mơ
Giò ốc
Ốc luộc chín, khều phần miệng, xào với tiêu, gừng, bột ngọt, mộc nhĩ, nấm hương và thịt đầu heo. Để nguội, gói trong khuôn sắt lót lá chuối. Luộc xong, bỏ khuôn sắt, bó thanh giò bằng tám thanh tre cho thật chặt. Giò ốc dùng để trị chứng da vàng, nước tiểu sậm, thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ…
Canh ốc lá vang
Ốc 500g, lá vang 100g. Cho vào nồi nấu cùng ớt hiểm, khế chua. Nêm gia vị vừa ăn. Món ốc này là phương thuốc giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, khí huyết thông suốt.
Canh ốc lá vang giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, khí huyết lưu thông
Ốc áp lửa
Ốc nấu chín trong nước; cây sả đập dập hòa gia vị, đổ nước hỗn hợp gia vị vào miệng ốc, nướng cạn trên bếp than hồng, giúp cho vị ốc dai giòn, thơm đậm, bổ dưỡng .
Lưu ý:
Những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Ốc là vật chủ trung gian của nhiều loài giun sán gây bệnh cho người nên chỉ ăn ốc khi đã nấu chín hẳn. Vì vậy, tuyệt đối không nên dùng tái hay vắt chanh ăn sống.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm