Có kinh nguyệt ăn bông cải xanh được không?

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh rất giàu sắt và vitamin có lợi cho sức khoẻ và được nhiều chuyên gia khuyên dùng trong ngày đèn đỏ.
16/04/2018 10:39

Có kinh nguyệt ăn bông cải xanh được không?

Đến ngày đèn đỏ, chị em thường cảm thấy khó chịu, mệt mỏi do bị mất lượng máu khá lớn, kèm theo các triệu chứng như đau bụng kinh, đau lưng... Đặc biệt là những người có các triệu chứng mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp làm giảm các triệu chứng này trong đó có sắt.

Co kinh nguyet an bong cai xanh duoc khong 2

Chị em phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong những ngày đèn đỏ

Các nhà  khoa học thuộc Đại học Massachusetts và Đại học Harvard (Mỹ) cho biết, chất sắt có tác dụng như trên có thể là vì liên quan tới quá trình sản xuất chất serotonin trong não, chất có tác dụng giúp điều chỉnh tâm trạng.

Các chuyên gia đã theo dõi chế độ dinh dưỡng của 3.000 y tá trong 10 năm và đưa ra kết luận. Lúc đầu, hầu hết tất cả các y tá đều bị PMS, tuy nhiên vào cuối quá trình khải sát kéo dài 10 năm, 1/3 trong số các y tá này được chẩn đoán với chứng PMS và 2/3 là không.

Khi các nhà khoa học xem xét chế độ ăn uống của các tình nguyện viên, họ nhận thấy mối liên hệ giữa việc nap nhiều chất sắt và giảm nguy cơ mắc PMS. Cụ thể, những ai nạp hơn 20mg chất sắt mỗi ngày sẽ giảm được hơn 30 - 40% nguy cơ bị PMS so với những người nạp với lượng thấp hơn.

Co kinh nguyet an bong cai xanh duoc khong 3

Có kinh nguyệt ăn bông cải xanh được không? Ăn bông cải xanh giúp làm giảm triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt

Bông cải xanh là loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt, trong mỗi 100g có chứa đến 1mg sắt, trong khi hạt mè rang có chứa 14,8mg chất sắt mỗi 100g và mơ khô là 6,3mg mỗi 100g.

Vì vậy, chị em đến ngày đèn đỏ nên tập trung ăn nhiều bông cải xanh để đảm bảo sức khoẻ và giảm bớt cảm giác khó chịu, đau đớn do hàm lượng các vitamin và khoáng chất cao. Hơn nữa, bông cải xanh cũng giàu chất sắt giúp bổ sung lượng máu đã mất trong ngày đèn đỏ.

Ngoài ra, hàm lượng nước trong bông cải xanh khá cao giúp cơ thể giữ được nước và làm giảm triệu chứng đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt.

Một số lợi ích củ bông cải xanh

Ngăn ngừa thoái hóa khớp

Những nghiên cứu gần đây trên các biểu mô, tế bào và chuột cho thấy một lượng sulfur rất lớn có trong bông cải xanh (sulforaphane) có tác dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm tổn thương sụn. Việc bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp làm chậm và thậm chí ngăn ngừa thoái hóa khớp.

Co kinh nguyet an bong cai xanh duoc khong 4

Bông cải xanh có tác dụng ngăn ngừa thoái hoá khớp

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Sulforaphane trong bông cải xanh được các nghiên cứu cho thấy có tác dụng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư là nguyên nhân tăng trưởng khối u. Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin - tiền thân của sulforaphane - có trong bông cải xanh có tác dụng tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.

Co kinh nguyet an bong cai xanh duoc khong 5

Sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Ngoài ra, sulforaphane trong bông cải xanh còn có khả năng bình thường hóa những bất thường về methyl hóa DNA (quá trình methyl hóa AND đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chứng năng bình thường của tế bào: ức chế các tiền gen ung thư. Khi sự methyl hóa diễn ra bất thường sẽ gây ra những biến đổi có thể dẫn tới ung thư. Methyl hóa DNA bất thường đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của gần như tất cả các loại ung thư).

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS One, cho thấy chỉ cần ăn bông cải xanh mỗi tuần bốn lần có thể bảo vệ người bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tốt cho huyết áp và thận

Các chuyên gia cho biết, sulforaphane trong bông cải xanh cũng có thể cải thiện đáng kể huyết áp và chức năng thận, theo một nghiên cứu khác được nêu ra. Các hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh cải thiện chức năng thận và hạ huyết áp của chúng.

Co kinh nguyet an bong cai xanh duoc khong 6

Các chuyên gia khuyến khích nên thường xuyên ăn bông cải xanh cải thiện sức khoẻ thận và huyết áp

Chống lão hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch

Sulforaphane đóng vai trò như chất kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch.

Tốt cho người bị tiểu đường

Sulforaphane khuyến khích sản xuất các enzym bảo vệ mạch máu và làm giảm số lượng của các phân tử gây tổn thương tế bào - gọi là Reactive Oxygen Species (ROS) lên đến 73 %. Những người bị bệnh tiểu đường có đến năm lần nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ - cả hai đều được kết nối với các mạch máu bị hư hỏng. Ăn bông cải xanh sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Co kinh nguyet an bong cai xanh duoc khong 7

Ăn bông cải xanh giúp cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường

Cải thiện sức khoẻ mắt

Bông cải xanh hỗ trợ sức khỏe mắt, nhờ vào mức độ cao của carotenoid lutein và zeaxanthin cũng tốt cho làn da, vì sulforaphane giúp tái tạo tổn thương da và giàu chất dinh dưỡng có lợi như kali, canxi, protein và vitamin C. Loại rau này có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì nó có chứa chất xơ hòa tan và crom.

Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Nhờ có chứa luetin mà bông cải xanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch.

Hỗ trợ giải độc cơ thể

Bông cải xanh cũng được biết đến trong việc hỗ trợ thải độc của cơ thể nhờ vào các hợp chất glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin; chống viêm (nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid.

Co kinh nguyet an bong cai xanh duoc khong

Bông cải xanh có tác dụng hỗ trợ thải độc của cơ thể

Tuy nhiên, hợp chất tuyệt vời có trong bông cải xanh- sulforaphane rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn sống hoặc hấp bông cải xanh trong thời gian dưới 4 phút thì mới có thể giữ được những dưỡng chất từ loài rau này.

Gần đây, nhà khoa học của đại học Y Johns Hopkins, Hoa Kì đã sử dụng công nghệ chiết lạnh siêu giới hạn để chiết ra một hoạt chất có tên BrocoraphaninTM trong bông cải xanh với hàm lượng giàu hoạt chất Sulforaphane. Chỉ cần sử dụng BrocoraphaninTM với lượng 300mg mỗi ngày (tương đương với việc tiêu thụ 3,4 kg bông cải xanh nấu chín) sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh xa bệnh tật.

comment Bình luận

largeer