Có kinh nguyệt ăn củ đậu được không?

Củ đậu có vị ngọt nhẹ, chứa nhiều nước, tinh bột, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khoẻ.
18/04/2018 12:45

Có kinh nguyệt ăn củ đậu được không?

Củ đậu còn được gọi là củ sắn nước có vị ngọt nhẹ và thanh mát, có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác. Củ đậu đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như thanh nhiệt, giải độc.

Với hàm lượng nước lên đến 80 - 90% nước; 4,51% đường glucoza; 2,4% tinh bột và nhiều dưỡng chất có lợi khác. Ngoài ra, củ đậu còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng như sắt, canxi, photpho, vitamin C cần thiết.

Co kinh nguyet an cu dau duoc khong 2

Củ đậu là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ

Hiện nay, chưa có tài liệu nghiên cứu nào khẳng định có kinh nguyệt không nên ăn củ đậu. Tuy nhiên, những lợi ích mà củ đậu đem lại rất có lợi và chúng thuộc loại thực phẩm lành tính.

Những ngày đèn đỏ, chị em phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi do mất đi một lượng máu khá lớn, ngoài ra còn đi kèm theo các triệu chứng đau đầu, đau bụng kinh, đau lưng... Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa các triệu chứng này.

Co kinh nguyet an cu dau duoc khong 3

Có kinh nguyệt ăn củ đậu được không? Hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định không nên ăn củ đậu trong ngày đèn đỏ

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, củ đậu chứa các thành phần dưỡng chất giúp làm đẹp da, ngăn ngừa nếp nhăn rất tốt cho chị em phụ nữ. Vì vậy, có thể cân nhắc bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống trong ngày đèn đỏ.

Những lợi ích của việc ăn củ đậu

Hỗ trợ hệ miễn dịch và tim mạch

Củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và khó thở. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ cholesterol cao. Nhờ hàm lượng chất xơ và vitamin C cao nên giúp làm giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Củ đậu có vị ngọt nhẹ, tính mát giúp thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc hiệu quả. Đặc biệt là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện.

Co kinh nguyet an cu dau duoc khong 4

Ăn củ đậu giúp bổ sung chất xơ có lợi cho hệ tiêu hoá

Giảm cân và đẹp da

Trong 100g củ đậu có chứa 92g nước; 1g protit; 6g glucit; 0,7 g xenluloza; 0,3 g tro; 2,4 g tinh bột và không chứa các chất béo. Đây là thực phẩm lý tưởng đối với phụ nữ muốn giảm cân. Làn da dễ bị mất nước, khô nẻ vào những ngày hanh khô, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.

Kháng khuẩn tốt

Ngoài ra, củ đậu còn chứa vitamin B6 - vitamin hỗ trợ não bộ khỏe mạnh và giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng. Trong đó, B6 cũng hỗ trợ chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ và giúp tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong cơ thể.

Co kinh nguyet an cu dau duoc khong 5

Nhờ hàm lượng vitamin B6 cao, củ đậu hỗ trợ não bộ khoẻ mạnh và kháng khuẩn hiệu quả

Tốt cho mẹ bầu

Trong giai đoạn mang thai, bệnh trĩ là nỗi ám ảnh của mẹ bầu, để phòng tránh căn bệnh này mẹ bầu nên thường xuyên ăn củ đậu sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định vì trong củ đậu giàu chất xơ, có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt.

Ăn củ đậu đúng cách

Tuy củ đậu có tác dụng nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, giúp dạ dày co bóp tốt hơn, trị chứng đi ngoài ra máu, giúp giải độc rượu, giảm cân hiệu quả… nhưng nếu sử dụng củ đậu không đúng cách có thể không đem lại bất cứ lợi ích gì cho cơ thể mà còn có tác dụng ngược lại.

Nhiều người có quan niệm rằng, ăn càng nhiều thì càng không bị đói, tránh phải nạp nhiều thức ăn vào cơ thể nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm.

Do trong củ đậu chứa nhiều nước, khi ăn củ đậu quá nhiều, thậm chí đến mức no căng thì dạ dày sẽ ngày một dãn ra. Khi dạ dày đã giãn ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn, điều này sẽ làm cho ý định giảm cân khó thực hiện.

Mặc dù củ đậu nhiều chất xơ và giàu vitamin, nên nhiều người nghĩ có thể ăn cả ngày, thay thế cho các thực phẩm giàu chất béo và năng lượng khác. Tuy nhiên, củ đậu không thể cung cấp hết những dưỡng chất cần thiết. Vì vậy, việc chỉ ăn củ đậu trong ngày có thể làm cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, gây nên tình trạng uể oải, mệt mỏi và không thể làm việc được, việc ăn quá nhiều sẽ không tốt cho những người bị đau dạ dày và làm cho cơ thể suy yếu.

Co kinh nguyet an cu dau duoc khong

Không nên ăn quá nhiều củ đậu để tránh làm hại dạ dày

Cây củ đậu cho ta rễ củ có thể ăn được (gọi là củ đậu). Tuy nhiên, lá và hạt của cây củ đậu lại rất độc. Phần hạt của cây củ đậu có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở).

Nếu ăn phải hạt của cây củ đậu bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc từ phút thứ 5 - 40. Triệu chứng có thể tiến triển nhanh và nặng có thể tử vong trong thời gian từ 2 - 5 giờ. Nếu được kiểm soát tốt, triệu chứng nặng nề nhất có thể hết sau 4 - 7 giờ. 

Biểu hiện ngộ độc hạt của cây củ đậu bao gồm đau bụng, nôn, ỉa chảy, tăng tiết nước bọt, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng sụt bất thường. Thậm chí, ngừng tuần hoàn trong cơ thể diễn ra rất nhanh, đồng tử giãn…

comment Bình luận

largeer