Có nên ăn quả ổi khi đói?

Ổi là loại quả giàu vitamin C, A, kẽm, kali cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Hơn nữa, đây còn được coi là loại quả phù hợp để ăn khi đói.
24/04/2018 13:01

Có nên ăn quả ổi khi đói?

Quả ổi rất giàu giá trị dinh dưỡng, trong đó có chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan...

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Co nen an qua oi khi doi khong 3

Quả ổi là loại quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ

Ăn một quả ổi mỗi ngày đáp ứng 12% nhu cầu chất xơ của cơ thể, giúp cho đường ruột khoẻ mạnh. Hàm lượng chất xơ phong phú và chỉ số đường huyết thấp, ăn ổi là phương pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất tốt.

Người hay bổ sung loại quả dân dã này trong chế độ ăn sẽ tăng sức đề kháng bởi ổi giàu vitamin C, chất sắt chống cảm lạnh và nhiễm virus. Nước ổi ép có tác dụng khôi phục sức khỏe với người bị ho, cảm lạnh.

Nhiều người có thói quen ăn hoa quả ngay sau khi bữa ăn nhưng không hề biết rằng, ăn hoa quả khi đói giúp giải độc và cung cấp năng lượng. Ngoài ra, ăn hoa quả khi đói còn cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình giảm cân của cơ thể.

Co nen an qua oi khi doi khong 4

Có nên ăn quả ổi khi đói? Theo các chuyên gia, nên ăn quả ổi khi đói

Bên cạnh đó, ăn hoa quả ngay sau bữa ăn còn gây cảm giác ợ hơi, chướng bụng, thậm chí là buồn nôn ở một số người. Theo bác sĩ người Mỹ, Herbert Shelton, người đã nghiên cứu vấn đề này cho biết, nếu ăn trái cây đúng cách, sẽ đem lại lợi ích sức khỏe, năng lượng, hạnh phúc và không béo phì.

Ổi là loại quả chứa hàm lượng vitamin C cao, giàu chất xơ và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến khích nên ăn ổi khi đói.

Một số lợi ích khi ăn ổi

Tăng cường hệ miễn dịch

Lượng vitamin C có trong ổi cao hơn gấp 4 lần lượng vitamin C có trong cam. Vitamin C giúp tăng cường khả năng hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh, tránh được các mầm mống gây bệnh nhiễm trùng như giảm ho, trị cảm lạnh, cảm cúm, đồng thời có lợi cho hệ hô hấp, ngăn ngừa các trường hợp bị nhiễm siêu vi.

Co nen an qua oi khi doi khong 2

Ăn ổi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Làm đẹp da, chống lão hóa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn ổi, nên ăn cả vỏ, sau khi đã rửa thật sạch, vì lượng vitamin C trong ổi tập trung chủ yếu ở phần vỏ. Vitamin C của ổi có tác dụng kích hoạt sự sản xuất chất collagen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, giúp duy trì lượng collagen trong da, giữ cho da luôn ổn định.

Vitamin C trong quả ổi còn có tác dụng làm lành da, do có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ da và cơ thể trước các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài.

Cải thiện các chức năng nội tiết

Lượng đồng có trong ổi giúp duy trì sản xuất và hấp thụ các hoocmone cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện chức năng nội tiết, đặc biệt là tuyến giáp là nơi chuyển hoá những thức ăn và năng lượng.

Giảm chỉ số cao huyết áp

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy khi cơ thể tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ rất dễ mắc chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển hoá thành đường. Do trong ổi có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên kết hợp trong chế độ ăn hằng ngày để góp phần cải thiện chỉ số cao huyết áp, hạ thấp cholesterol xấu trong máu và giảm nguy cơ tim mạch.

Co nen an qua oi khi doi khong 5

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy khi ăn ổi giàu chất xơ sẽ làm giảm chỉ số cao huyết áp

Tuy nhiên, khi tiêu thụ ổi cần lưu ý, không ăn hột vì chúng khó tiêu, để đổi vị, thay vì ăn nên uống nước ép ổi đem lại hiệu quả sức khoẻ cao.

Giảm cân

Ổi chứa ít chất béo nên rất thích hợp cho người giảm cân. Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua, không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn ngăn ngừa những bệnh khác như bệnh tiểu đường type 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.

Điều trị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu của Hàn Quốc đã ghi nhận tác dụng chữa tiểu đường của cây ổi. Nghiên cứu cho thấy hoạt tính ức chế men protein tyrosine hosphatase 1B của dịch chiết lá ổi có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường type 2. Trong quả ổi tươi có chứa một lượng cao các chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có thể giúp người bị bệnh tiểu đường hạ đường huyết an toàn.

Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ làm ảnh hưởng đến đường huyết trong cơ thể. Vì vậy, cách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.

Lưu ý

Không ăn ổi còn non hoặc còn xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho những người bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.

Co nen an qua oi khi doi khong

Với những người bị bệnh dạ dày hoặc táo bón không nên ăn ổi còn non hoặc xanh

Không nên ăn cả hạt ổi hoặc nếu ăn thì cần nhai nát, vì nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.

Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.

Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ.

comment Bình luận

largeer