Có nên ăn quả bơ khi đói không?
Có nên ăn quả bơ khi đói không?
Quả bơ là loại quả giàu chất dinh dưỡng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, tinh chất dầu ăn và được sử dụng cho việc chăm sóc sắc đẹp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả bơ rất giàu vitamin A, E, D cùng các chất khoáng bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.
Quả bơ là loại quả giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ
Trong 450g quả bơ có chứa khoảng 50 calo; tổng lượng chất béo 4,5g; chất béo bão hòa 0,5g; chất béo không bão hòa đa 0,5g; chất béo không bão hòa đơn 3g; kali 140mg; carbohydrate 3g; chất xơ 1g; Protein 1g; Vitamin E 4%; Vitamin B2 4%; Vitamin B6 4%; Vitamin B5 (Pantothenic acid) 4%; magie 2%; đồng 2%; Vitamin C 4%; sắt 2%; Vitamin B1 2%; Vitamin B3 4%; folate 8%; phospho 2%; kẽm 2%; mangan: 2%...
Ngoài ra, quả bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao cùng lutein, chứa chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp. Hơn nữa, bơ là một trong những loại quả không có cholesterol nhưng chứ hàm lượng chất béo đơn không bão hoà - loại chất béo có tác dụng làm giảm cholesterol.
Có nên ăn quả bơ khi đói không? Nhiều người lựa chọn việc ăn bơ thay cho bữa chính để giảm cân
Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định không nên ăn quả bơ khi đói. Tuy nhiên, nhờ có giá trị dinh dưỡng đa dạng mà nhiều người cho rằng ăn bơ có thể thay thế bữa ăn chính. Điều này xuất phát từ nhu cầu giảm cân và duy trì làn da sáng đẹp của chị em.
Theo các chuyên gia, đây có thể là quan điểm sau lầm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ vì qur bơ có chứa nhiều tác dụng phụ.
Những sai lầm khi ăn quả bơ
Không bỏ phần thịt xanh đậm dưới vỏ bơ
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ nằm ở phần thịt xanh đậm ngay dưới lớp da. Vì vậy, nếu sử dụng thìa để lấy ruột bơ và bỏ qua phần thịt dính vào vỏ bơ sẽ vô tình làm mất đi lượng chất dinh dưỡng của nó.
Phần thịt xanh đậm dưới vỏ bơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng vì vậy không nên bỏ
Vì vậy, nên bóc vỏ bơ nhẹ nhàng tương tự như bóc múi cam để tránh làm mất đi toàn bộ phần thịt bơ dính sát vào vỏ.
Không ăn nhiều nếu muốn giảm cân
Hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến cơ thể nạp quá nhiều calo, gây tăng cân. Nếu đưa thêm bơ vào chế độ ăn cần cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa cà phê tương đương với 1/6 quả bơ vì với lượng bơ như vậy có thể cung cấp 5g chất béo và 55 đơn vị calo.
Không ăn nhiều khi mang thai và cho con bú
Bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng ăn quá nhiều quả bơ cũng có thể gây thiệt hại cho các tuyến vú và lượng sữa. Nếu mẹ đang cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn, bé bú vào dễ bị đau bụng và tiêu chảy.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn nhiều
Ăn nhiều làm ảnh hưởng tiêu cực cho gan
Có một số loại dầu trong quả bơ có thể gây tổn thương cho gan. Vì vậy, để bảo vệ gan tránh bị tổn thương, những người có vấn đề về gan không nên ăn quá nhiều bơ. Khi chức năng gan đang bị tổn thương nên tránh ăn loại quả này
Dị ứng
Những người bị dị ứng với cao su thường có nguy cơ dị ứng với quả bơ khá cao. Nếu có các triệu chứng như chóng mặt, mẩn ngứa, buồn nôn... khi ăn quả bơ cần chú ý để tránh loại quả này trong chế độ ăn của mình.
Một số lợi ích của quả bơ
Ổn định huyết áp
Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Ngoài ra, bơ cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
Quả bơ có chứa rất nhiều kali và ít natri giúp ổn định huyết áp
Kiểm soát cân nặng
Giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp no lâu hơn. Bơ cũng kiểm soát cân nặng do có chứa chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu không ăn quá nhiều.
Ngăn ngừa ung thư
Bơ chứa các hợp chất thực vật quan trọng có tác dụng phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.
Chống viêm
Quả bơ có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.
Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30 - 40%. Hơn nữa, sự hiện diện của chất béo không bão hòa lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và axit béo không no nhiều nối đôi (PUFA) giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Nhờ có hàm lượng vitamin E trong bơ khá cao giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành
Tốt cho da
Vitamin E trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da.
Bảo vệ mắt
Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cách cải thiện hấp thụ carotenoids từ thực phẩm.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm