Thành phần dinh dưỡng của trứng cút lộn
Thành phần dinh dưỡng của trứng cút lộn
Trứng cút lộn chính là trứng cút được ấp dở, đã thành hình con chim cút nhưng chưa đủ tháng, đủ ngày để nở. Trứng cút lộn được ấp tương tự như trứng vịt lộn. Các loại trứng lộn là thực phẩm được ưa chuộng tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á.
Mỗi quả trứng cút lộn có trọng lượng từ 10 – 12g, nhỏ hơn trứng gà khoảng 5 lần. Tuy nhiên, trong trứng cút lộn có chứa hàm lượng dưỡng chất cực cao. Trong trứng cút lộn có chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất như: protein, betacaroten, lipit, gluxit, cholesterol, sắt, canxi, photpho, vitamin A, B1, C…
Các nghiên cứu chỉ ra, hàm lượng vitamin A trong trứng cút lộn cao gấp 2,5 lần so với trứng gà. Hàm lượng vitamin B1, B2 cũng cao hơn trứng gà khoảng 2,8 lần. Hàm lượng photpho, cali, sắt trong trứng cút lộn và trứng cút cũng cao hơn trứng gà khoảng 5 lần.
Cụ thể, trong trứng cút lộn người ta tìm thấy khoảng: 182 kcal năng lượng; 13,6g protein; 12,4g lipit; 82mg canxi; 212mg phốtpho; 600mg cholesterol… Bên cạnh đó, trứng cút lộn còn chứa nhiều thành phần betacaroten (435µg); vitamin A (875µg), một số ít sắt, gluxit.
Có thể bạn chưa biết, ngành công nghiệp mỹ phẩm thường sử dụng trứng cút để chế biến mỹ phẩm chăm sóc da bởi trong chúng có chứa hàm lượng cao Tyrosine. Ngoài ra, chất Normalizes có trong trứng cút lộn còn có tác dụng tốt cho người thiếu máu, nức đầu nặng, viêm dạ dày, hen phế quản.
Thành phần dinh dưỡng của trứng cút lộn cao hơn trứng gà và trứng ngỗng
Các nhà khoa học người Bungari cho rằng, hàm lượng photpho cao trong trứng cút lộn có tác dụng giống như viagra giúp tăng cường chức năng sinh lý của nam giới. Nếu bạn bị cảm lạnh thì nên ăn trứng cút hoặc trứng cút lộn vào buổi sáng.
Ngoài trứng cút lộn, trứng cút cũng được xem là loại thực phẩm cực giá trị. Đông y tôn trứng cút là sâm động vật. Khi ăn có tác dụng bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí. Dùng trứng cút lộn giúp bồi dưỡng sức khỏe tốt, nhất là trong các trường hợp khí hư nhược, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh cơ thể bị suy yếu.
Mặc dù có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao nhưng trứng cút lộn hay trứng vịt lộn thường mắc phải rất nhiều nghi ngờ của người tiêu dùng. Một số ý kiến cho rằng, bà bầu ăn trứng lộn sinh con có thể bị chân dài quá, nhiều tóc quá, trẻ sau sinh dễ bị hen… Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe nhận định đây là những ý kiến vô căn cứ.
Tuy nhiên, dưới góc độ dinh dưỡng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dân nên ăn trứng cút lộn, trứng vịt lộn ở mức độ vừa phải. Việc này giúp cung cấp hàm lượng dưỡng chất vừa đủ cho cơ thể, tránh thừa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là những người có bệnh lý trong người.
Ăn trứng cút lộn như thế nào mới đúng cách?
Một số người thắc mắc, ăn trứng cút lộn có gây béo phì không? Đối chiếu với thành phần dưỡng chất của trứng cút lộn thì nhận thấy, trong nó không hề chứa tinh bột nên có thể hoàn toàn yên tâm không cần lo lắng về vấn đề tăng cân. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên ăn trứng cút lộn thả cửa, bởi dưỡng chất hồi dào của nó nếu bổ sung thừa có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch, huyết áp, tiểu đường…
Thành phần dinh dưỡng của trứng cút lộn rất cao nên chỉ được ăn với mức độ vừa phải
Để có chế độ ăn trứng cút lộn hợp lý, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dân nên ăn theo quy định sau:
- Trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi không nên ăn trứng cút lộn.
- Trẻ từ 5 tháng tuổi – 12 tháng tuổi chỉ ăn khoảng 1 – 2 quả trứng cút lộn hoặc trứng cút thường trong một ngày.
- Trẻ từ 1 – 3 tuổi có thể ăn từ 3 – 4 quả trứng cút lộn trong 1 ngày.
- Người lớn có thể ăn từ 5 – 10 quả 1 ngày.
- Riêng bà bầu thì cần ăn trứng cút lộn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tốt nhất chỉ nên ăn 4 quả trứng cút lộn mỗi tuần.
Với thành phần dinh dưỡng cao, trứng cút lộn có thể là thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất còn thiếu trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu người dân lạm dụng ăn trứng cút quá nhiều có thể phản tác dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm