Thành phần dinh dưỡng của trứng cút lộn
Thành phần dinh dưỡng của trứng cút lộn
Trứng cút lộn chính là trứng cút được ấp dở, đã thành hình con chim cút nhưng chưa đủ tháng, đủ ngày để nở. Trứng cút lộn được ấp tương tự như trứng vịt lộn. Các loại trứng lộn là thực phẩm được ưa chuộng tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á.
Mỗi quả trứng cút lộn có trọng lượng từ 10 – 12g, nhỏ hơn trứng gà khoảng 5 lần. Tuy nhiên, trong trứng cút lộn có chứa hàm lượng dưỡng chất cực cao. Trong trứng cút lộn có chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất như: protein, betacaroten, lipit, gluxit, cholesterol, sắt, canxi, photpho, vitamin A, B1, C…
Các nghiên cứu chỉ ra, hàm lượng vitamin A trong trứng cút lộn cao gấp 2,5 lần so với trứng gà. Hàm lượng vitamin B1, B2 cũng cao hơn trứng gà khoảng 2,8 lần. Hàm lượng photpho, cali, sắt trong trứng cút lộn và trứng cút cũng cao hơn trứng gà khoảng 5 lần.
Cụ thể, trong trứng cút lộn người ta tìm thấy khoảng: 182 kcal năng lượng; 13,6g protein; 12,4g lipit; 82mg canxi; 212mg phốtpho; 600mg cholesterol… Bên cạnh đó, trứng cút lộn còn chứa nhiều thành phần betacaroten (435µg); vitamin A (875µg), một số ít sắt, gluxit.
Có thể bạn chưa biết, ngành công nghiệp mỹ phẩm thường sử dụng trứng cút để chế biến mỹ phẩm chăm sóc da bởi trong chúng có chứa hàm lượng cao Tyrosine. Ngoài ra, chất Normalizes có trong trứng cút lộn còn có tác dụng tốt cho người thiếu máu, nức đầu nặng, viêm dạ dày, hen phế quản.
Thành phần dinh dưỡng của trứng cút lộn cao hơn trứng gà và trứng ngỗng
Các nhà khoa học người Bungari cho rằng, hàm lượng photpho cao trong trứng cút lộn có tác dụng giống như viagra giúp tăng cường chức năng sinh lý của nam giới. Nếu bạn bị cảm lạnh thì nên ăn trứng cút hoặc trứng cút lộn vào buổi sáng.
Ngoài trứng cút lộn, trứng cút cũng được xem là loại thực phẩm cực giá trị. Đông y tôn trứng cút là sâm động vật. Khi ăn có tác dụng bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí. Dùng trứng cút lộn giúp bồi dưỡng sức khỏe tốt, nhất là trong các trường hợp khí hư nhược, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh cơ thể bị suy yếu.
Mặc dù có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao nhưng trứng cút lộn hay trứng vịt lộn thường mắc phải rất nhiều nghi ngờ của người tiêu dùng. Một số ý kiến cho rằng, bà bầu ăn trứng lộn sinh con có thể bị chân dài quá, nhiều tóc quá, trẻ sau sinh dễ bị hen… Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe nhận định đây là những ý kiến vô căn cứ.
Tuy nhiên, dưới góc độ dinh dưỡng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dân nên ăn trứng cút lộn, trứng vịt lộn ở mức độ vừa phải. Việc này giúp cung cấp hàm lượng dưỡng chất vừa đủ cho cơ thể, tránh thừa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là những người có bệnh lý trong người.
Ăn trứng cút lộn như thế nào mới đúng cách?
Một số người thắc mắc, ăn trứng cút lộn có gây béo phì không? Đối chiếu với thành phần dưỡng chất của trứng cút lộn thì nhận thấy, trong nó không hề chứa tinh bột nên có thể hoàn toàn yên tâm không cần lo lắng về vấn đề tăng cân. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên ăn trứng cút lộn thả cửa, bởi dưỡng chất hồi dào của nó nếu bổ sung thừa có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch, huyết áp, tiểu đường…
Thành phần dinh dưỡng của trứng cút lộn rất cao nên chỉ được ăn với mức độ vừa phải
Để có chế độ ăn trứng cút lộn hợp lý, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dân nên ăn theo quy định sau:
- Trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi không nên ăn trứng cút lộn.
- Trẻ từ 5 tháng tuổi – 12 tháng tuổi chỉ ăn khoảng 1 – 2 quả trứng cút lộn hoặc trứng cút thường trong một ngày.
- Trẻ từ 1 – 3 tuổi có thể ăn từ 3 – 4 quả trứng cút lộn trong 1 ngày.
- Người lớn có thể ăn từ 5 – 10 quả 1 ngày.
- Riêng bà bầu thì cần ăn trứng cút lộn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tốt nhất chỉ nên ăn 4 quả trứng cút lộn mỗi tuần.
Với thành phần dinh dưỡng cao, trứng cút lộn có thể là thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất còn thiếu trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu người dân lạm dụng ăn trứng cút quá nhiều có thể phản tác dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún sạch truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm