Ăn bí đỏ có bị mất sữa không?
Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ là loại thực phẩm giàu sắt, các chất muối khoáng, vitamin và các axit hữu cơ tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nguyên tố vi lượng và các axit amin như alanine, valin, leucin, cystin, lysin…
Trong 100g bí đỏ có chứa 0,9g protein; 5 - 6g gluxit; ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6, đặc biệt là vitamin B5 chiếm đến 400g. Bên cạnh đó, các axit béo quý như linoleic, linolenic trong bí đỏ chiếm hàm lượng khá cao với khoảng 28mg beta-caroten.
Bí đỏ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ
Theo Y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt tính ấm có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng...
Bó đỏ giàu chất xơ, dễ bị làm mềm khi nấu chín nhưng không bị nát và có nhiều lợi ích sức khoẻ như chất xơ khó khăn hơn cho cơ thể hấp thụ; chậm tiêu hoá trong dạ dày gây no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn; duy trì lượng đường trong máu ổn định. Vì vậy, bí đỏ là xu hướng được lựa chọn nhiều trong thực đơn giảm cân.
Nhờ có hàm lượng beta-caroten cao giúp chuyển đổi hành vitamin A tốt cho mắt, chống oxy hoá và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Các nghiên cứu đã chỉ ra, chế độ ăn các loại rau quả có chứa beta-caroten sẽ giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và phổi. Hơn nữa, bí đỏ còn được biết đến là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại những virus gây bệnh, cải thiện làn da được tốt hơn.
Ăn bí đỏ có bị mất sữa không?
Sau khi sinh, cơ thể người mẹ cần được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khoẻ để nhanh chóng hồi phục và cung cấp dưỡng chất cho bé. Việc ăn bí đỏ đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho sản phụ.
Bí đỏ cung cấp các dưỡng chất cần thiết bồi bổ cơ thể người mẹ và bé
Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé mà bí đỏ còn giúp duy trì cân nặng, hỗ trợ lấy lại vóc dáng cho mẹ. Ăn bí đỏ không bị mất sữa mà còn hỗ trợ giúp kích thích tiết sữa, tăng lượng sữa dồi dào sau sinh. Ngoài ra, thực hiện chế độ ăn uống với bí đỏ còn giúp chữa thiếu máu, bồi bổ dưỡng chất cho bé thông qua sữa mẹ.
Cách làm như sau, lấy phần nhân bí còn sống đã tách khỏi vỏ hạt, giã nát, hoà với nước ấm và uống khi bụng đói liên tục từ 3 - 5 ngày.
Tuy nhiên, cần lưu ý mẹ sau sinh không nên lạm dụng bí đỏ mà nên dùng với liều lượng hợp lý khoảng 2 bữa/tuần để tránh gặp các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hoá, dị ứng, nôn, khó thở...
Ăn bí đỏ có bị mất sữa không? Các chuyên gia cho biết, sản phụ ăn bí đỏ giúp tăng tiết sữa dồi dào và tăng cường hệ miễn dịch
Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, phụ nữ sau sinh ăn bí đỏ sẽ có sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn, hạn chế mắc các bệnh thường gặp như cảm cúm, táo bón, tiêu chảy... Do trong bí đỏ có chứa nhiều vitamin C, giúp cơ thể người mẹ có khả năng chống lại các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.
Những lợi ích khi ăn bí đỏ của mẹ sau sinh
Ngoài tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và lợi sữa cho bé, ăn bí đỏ còn đem lại những lợi ích sau:
Hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ
Trong bí đỏ chứa axit glutamin không chỉ có tác dụng phòng ngừa chứng phù đầu, cao huyết áp ở mẹ bầu mà còn giúp tế bào não của thai nhi phát triển, thông minh hơn. Hạt bí đỏ còn chứa chất folate dồi dào, cùng kẽm và axit béo omega-3 giúp phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh, tốt cho thị lực và não bộ của bé từ trong bụng mẹ.
Ăn bí đỏ không chỉ lợi sữa mà còn hỗ trợ phát triển trí não cho bé
Bảo vệ sức khỏe của tim
Các chất như magie, axit folic, axit béo, omega-3 có trong bí đỏ đã được các nhà khoa học chứng minh giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ. Hơn nữa, hàm lượng kali chứa trong bí đỏ sẽ giúp ngăn ngừa cao huyết áp và giảm xơ vữa động mạch.
Sáng mắt và khỏe mạnh hơn
Bí đỏ chứa vitamin A giúp mẹ và bé có đôi mắt sáng, khỏe, ngăn ngừa bệnh quáng gà, khô mắt, đục thủy tinh thể. Đồng thời, làm giảm nguy cơ suy giảm chức năng võng mạc ở những người bị viêm võng mạc, hạn chế mù lòa đến mức thấp nhất.
Nhờ hàm lượng vitamin A cao mà bí đỏ có tác dụng giúp mẹ và bé có đôi mắt sáng, khoẻ
Dưỡng da trắng hồng
Các chất selen, kẽm có tác dụng trị mụn hiệu quả và lượng vitamin C có trong bí đỏ sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa, loại bỏ các dấu hiệu da nhăn, khô, nám, sạm… mang đến nhiều lợi ích làm đẹp cho chị em. Ngoài ra, khi ăn bí đỏ thường xuyên, sẽ giúp da tạo ra một màng bao bọc tốt giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Bí đỏ có tác dụng hạ đường huyết trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy, bí đỏ còn chứa hàm lượng kẽm khá cao giúp kiềm hãm khả năng phát triển bệhh thành mãn tính ở những người bị bệnh tiểu đường.
Các chuyên gia đã chỉ ra bí đỏ có tác dụng hạ đường huyết trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Giảm cân sau sinh
Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ cùng hàm lượng calo và chất béo thấp. Dùng bí đỏ trong thực đơn giảm cân sẽ đem lại kết quả tốt.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 8:20 pm -
Mỡ tự thân - Nguồn tế bào gốc vô giá trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
Tế bào gốc từ mô mỡ phát triển từ các tế bào trung mô và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và khoa học sinh học, bao gồm y học tái tạo và phòng ngừa biến chứng bệnh đái tháo đường.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am