Những ai không nên ăn bí đỏ?
Những ai không nên ăn bí đỏ?
Bí đỏ nằm trong số những loại quả chứa hàm lượng sắt khá cao cùng vitamin, muối khoáng và các axit hữu cơ. Những nghiên cứu cũng chỉ ra chất kẽm trong bí đỏ ảnh hưởng đến chức năng của hồng cầu và sắt là nguyên tố vi lượng cơ bản giúp bổ sung máu trong cơ thể.
Những ai không nên ăn bí đỏ? Bí đỏ chứa hàm lượng sắt cao cùng vitamin và các khoáng chất
Tuy nhiên, bí đỏ cũng có những tác dụng phụ vì vậy cần ăn bí đỏ đúng cách.
Người bị rối loạn tiêu hoá nên hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ quá cao. Ngoài ra, không nên ăn bí đỏ già để lâu vì hàm lượng cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí - lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Người bị rối loạn tiêu hoá nên hạn chế ăn bí đỏ
Không nên ăn bí đỏ quá 2 lần/tuần vì những tiền chất của vitamin A khi ăn sẽ dự trưc ở gan và dưới da rất dễ gây vàng da ở lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi.
Tránh bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt là bảo quản ngăn đá vì để lạnh, bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng không an toàn cho sức khoẻ.
Với những người cầnáp dụng chế độ dinh dưỡng khắt khe, không nên loại bỏ bí đỏ ra khỏi thực đơn vì bí đỏ có tác dụng làm hạ đường huyết trong máu, giúp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, với món mứt bí đỏ thì không nên ăn vì có nhiều đường.
Không nấu với dầu ăn vì nếu sử dụng dầu ăn để rán hoặc xào bí đỏ có thể làm giảm những dưỡng chất của chúng. Vì vậy, thay vì rán hoặc xào, nên chế biến theo cách luộc, nướng hoặc hấp.
Những ai không nên ăn bí đỏ? Nên chế biến bí đỏ bằng cách luộc, nướng hoặc hấp
Tuyệt đối không nấu với đường vì bí đỏ được coi là thực phẩm thay thế đường đối với những bệnh nhân tiểu đường.
Lợi ích của bí đỏ đối với sức khoẻ
Ngoài chứa hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và các axit hữu cơ tốt cho sức khoẻ, bí đỏ còn chứa nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin… trong 100g bí đỏ có 0,9g protein, 5 - 6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6, đặc biệt có 400g vitamin B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta - caroten.
Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng...
Bí đỏ có vị ngọt, tính ấm giúp bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm...
Làm đẹp da, chống lão hóa
Một trong những lợi ích của bí ngô đó là khả năng bảo vệ làn da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da.
Hơn nữa, hàm lượng vitamin C trong bí đỏ còn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu…
Tốt cho xương và mắt
Bí đỏ giàu carotene, khi đưa vào cơ thể chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng quan trọng với người già và người bệnh huyết áp.
Giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Hàm lượng magie, phospho, sắt, đồng, mangan, crom và nhiều yếu tố khác tốt cho xương phát triển.
Tốt cho sự phát triển của não bộ
Bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamine cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, những chất trong hạt và hoa bí đỏ không những giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi và ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.
Những ai không nên ăn bí đỏ? Bí đỏ chứa nhiều axit glutamine tốt cho sự phát triển não bộ
Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể
Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể.
Có lợi cho tim mạch, tiểu đường
Với bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, bí đỏ rất cần thiết. Bí đỏ giúp hạ đường huyết trong máu nên giúp ngăn ngừa được bệnh tiểu đường, giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp. Hơn nữa, bí ngô còn có giúp kiềm hãm khả năng phát triển bệnh thành mãn tính đối với những người đã bị bệnh tiểu đường.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm -
Tình yêu vô vàn trong lời hồi đáp của con dành cho Ngày của Mẹ
Ngày của Mẹ, một ngày đặc biệt để tri ân người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó không chỉ là dịp để tặng quà hay gửi lời chúc, mà còn là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình yêu vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với người mẹ kính yêu.May 8 at 8:42 am