Có nên ăn táo khi đói không?

Táo là loại hoa quả giàu chất chống oxy hoá và flavonoid có nhiều công dụng tốt với sức khoẻ, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo nên ăn táo khi đói.
14/04/2018 19:16

Có nên ăn táo khi đói không?

Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe về giá trị dinh dưỡng và công dụng phòng, trị bệnh. Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axit hoa quả.

Co nen an tao khi doi khong 3

Táo có chứa nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

Trong quả táo có khoảng 30mg ketone, 15% là các chất hydrocarbon và chất keo; các loại vitamin A, C, E. Ngoài ra, lượng kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong các loại hoa quả khác, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.

Với hàm lượng chất chống oxy hoá và flavonoid dồi dào giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, đau tim và đột quỵ, đây là loại trái cây được các chuyên gia khuyên nên ăn khi đói.

Lợi ích của việc ăn táo

Chống nhiễm khuẩn

Nếu ăn 1 trái táo bằng cách nhai kỹ, nuốt chậm trong 15 phút không chỉ có lợi cho tiêu hóa, mà còn có thể diệt được tới 99% các vi sinh vật có hại trong miệng, thực quản và dạ dày.

Co nen an tao khi doi khong 2

Táo có tác dụng chống nhiễm khuẩn

Ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Cornell đã tìm thấy hợp chất triterpenoids trong vỏ táo có chứa hoạt chất ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong đại tràng, gan và vú; chiết xuất từ trái táo có thể giảm số lượng và kích thước của khối u vú ở chuột.

Nhuận mật

Dùng táo ngâm rượu uốn để giúp lưu thông mật, chống tạo sỏi.

Làm sạch động mạch

Theo các nhà nghiên cứu, táo có chứa hoạt chất bảo vệ tim mạch giống trái nho. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột đồng cho thấy, tiêu thụ nhiều hợp chất phenolic sẵn có trong táo và nho một thời gian dài sẽ giảm đáng kể sự tích tụ chất béo trên thành động mạch.

Co nen an tao khi doi khong 4

Có nên ăn táo khi đói không? Ăn táo giúp làm sạch động mạch

Chống táo bón

Mỗi ngày nên ăn từ 1 - 2 trái táo sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Phụ nữ ăn tối thiểu 1 trái táo/ ngày sẽ giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 so với những phụ nữ không ăn táo.

Hỗ trợ giảm thiểu các vấn đề về hô hấp

Ăn ít nhất 5 quả táo mỗi tuần giúp phổi hoạt động tốt hơn nhờ chất chống oxy hóa Quercetin có trong vỏ táo.

Co nen an tao khi doi khong 5

Táo có tác dụng hỗ trợ giảm thiểu các vấn đề về hô hấp

Tăng cường hệ miễn dịch

Mỗi trái táo chứa khoảng 8mg vitamin C cung cấp khoảng 14% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tác dụng làm đẹp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit ursolic có trong vỏ táo có tác dụng làm giảm nguy cơ béo phì. Các nhà khoa học giải thích, axit ursolic thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo, tăng việc hình thành cơ và giảm chất béo lâu năm trong cơ thể. Chất béo trong táo không đáng kể, hầu như không chứa protein nên cung cấp ít calo (trung bình 100g chỉ có 60 calo); đồng thời, hàm lượng axit malic ít, lại phân tán dễ dàng trong cơ thể nên là cách giảm béo hữu hiệu.

Co nen an tao khi doi khong

Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, táo còn có công dụng làm đẹp hiệu quả

Lượng lớn chất xơ có trong táo khiến bạn no lâu hơn mà không tiêu thụ nhiều calo (1 trái táo bình thường chỉ chứa khoảng 95 calo). Chất xơ phức tạp của táo khiến cơ thể phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với những chất khác như đường hay tinh bột. Bạn hãy ăn mỗi ngày 2 trái táo nếu muốn giảm béo và chất mỡ dưa thừa của cơ thể.

Mặt nạ dưỡng da

Nguyên liệu: 1/2 trái táo tươi, 2 muỗng canh bột yến mạch, 1 muỗng canh bơ.

Cách làm: Đem 1/2 quả táo xay nhuyễn rồi từ từ thêm các thành phần còn lại vào xay chung để được hỗn hợp sền sệt. Thoa hỗn hợp này lên mặt trong vòng 10 - 15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Loại mặt nạ này có hạn sử dụng từ 3 - 5 ngày khi được bảo quản trong tủ lạnh.

comment Bình luận

largeer