Có nên cho trẻ ăn tim gà?
Có nên cho trẻ ăn tim gà?
Hiện nay, nhiều mẹ có thói quen nấu cháo tim gà cho trẻ ăn vì cho rằng tim gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Thực tế, các chuyên gia cho biết, hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao, cũng là bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ: "Nhìn chung nội tạng của bất kỳ con vật nào cũng không tốt, từ gia súc đến gia cầm như gà".
Theo các chuyên gia dinh dưỡng không nên cho trẻ ăn quá nhiều tim gà để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ
Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ hoặc người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn nội tạng của gà, trừ phần trứng non.
Theo Wiki, trong nội tạng, người ta cho rằng ăn gan rất độc vì đó là nơi thải lọc độc tố trong cơ thể. Thực tế, ăn gan rất tốt bởi hàm lượng đạm, sắt, vitamin đáng kể phù hợp với trẻ thiếu máu suy dinh dưỡng.
Tuy nhiên, cho trẻ suy dinh dưỡng ăn quá nhiều gan có thể gây hại cho sức khoẻ, vì vậy chỉ nên ăn 2 bữa và chỉ ăn từ 30 - 50g/bữa mỗi tuần đối với trẻ.
Trẻ nhỏ có nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng rất cao. Vì vậy, việc cho trẻ ăn đủ chất và đủ các nhóm thực phẩm như thức ăn cung cấp chất đạm, đường bột và nhóm cung cấp nhiều vitamin, muối khoáng rất cần thiết. Mặc dù nguyên tắc chung là cho trẻ ăn đa dạng nhưng không nên cho trẻ ăn nhiều phủ tạng động vật. Đặc biệt là tim gan, tuy chứa hàm lượng cholesterol cao nhưng ăn một lượng vừa đủ sẽ tốt cho trẻ, nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
Quan niệm sai lầm - "ăn gì bổ nấy"
Thực tế, quan niệm "ăn gì bổ nấy" là quan niệm không đúng vì không có cơ sở khoa học. Ví dụ, có người cho rằng ăn óc bổ óc nên khi bị đau đầu mua óc về ăn hoặc nghĩ rằng ăn óc giúp trẻ thông minh hơn. Trong óc lợn, hàm lượng chất đạm thấp chỉ bằng một nửa gan hoặc thịt, cá, nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao, chỉ cần ăn 100g óc lợn lượng cholesterol đã gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày (một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250 - 300mg cholesterol). Cho nên những người đau đầu mà nguyên nhân là do tăng huyết áp sẽ rất nguy hiểm.
Có nên cho trẻ ăn tim gà? Quan niệm ăn tim bổ tim hoàn toàn không có cơ sở
Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, nếu ăn quá nhiều chất béo có thể gây thừa cân - béo phì còn ảnh hưởng đến phát triển trí não.
Một số quan niệm ăn thận bổ thận cũng hoàn toàn không đúng, đặc biệt là những người bị suy thận cần ăn giảm chất đạm, đặc biệt bệnh thận hư nhiễm mỡ thường bị rối loạn chuyển hóa lipid, lượng cholesterol trong máu tăng cao nếu ăn nhiều thận có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Với quan niệm ăn tim bổ tim cũng sai lầm. Khi bị bệnh tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao rất nguy hiểm.
Ăn thế nào cho đúng?
Trẻ em, phụ nữ có thai cho con bú, người thiếu máu thiếu sắt, thanh thiêu niên và người trẻ tuổi thì nên ăn các loại phủ tạng, nhưng khi ăn cũng chỉ ăn vừa phải mỗi tuần ăn 2 - 3 lần, mỗi lần ăn từ 50 - 70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30 - 50g/bữa.
Trẻ em chỉ nên ăn phù tạng 2 - 3 lần mỗi tuần, khoảng 30 - 50g/bữa
Khi mua nên chọn loại còn tươi, ấn vào mặt gan, tim còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn không có nốt sần cục, màu đỏ tươi sẫm; không mua các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Tốt nhất biết được nguồn gốc các loại phủ tạng này từ nơi giết mổ đã qua kiểm dịch từ những con vật khỏe mạnh không mắc bệnh. Nên ăn gan lợn, gà, vịt, tim, thận lợn, bò.
Còn những người cao tuổi, thừa cân - béo phì nên ăn hạn chế, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, thận hư nhiễm mỡ, suy tim thì không nên ăn các loại phủ tạng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm