Những sai lầm khi ăn bơ mà ai cũng mắc phải
Dùng thìa nạo bơ, bọc giấy báo để bơ nhanh chín hay chỉ ăn bơ vào mùa hè... đều là những thói quen sai lầm của nhiều người khi ăn bơ, điều này làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng.
Cứ mỗi dịp tháng 4, tháng 5 là những trái bơ chín thơm ngon bắt đầu được bày bán ở khắp các sạp hoa quả. Hương vị béo ngậy thơm ngon của thứ quả này từng biến nó trở thành loại trái cây yêu thích của rất nhiều người.
Thế nhưng, kỳ thực vẫn có không ít người mang trong mình những lầm tưởng về loại quả ấy, thậm chí còn bảo quản và thưởng thức sai cách, từ đó khiến bơ giảm đi giá trị dinh dưỡng rất nhiều.
Để giúp bạn không bỏ lỡ "mỏ vàng" về sức khỏe này, hãy cùng Soha.vn làm rõ những sai lầm kinh điển của mọi người về quả bơ qua bài viết này nhé!
- Sai lầm thứ nhất: Dùng thìa để ăn bơ
Dùng thìa để nạo phần thịt quả là cách ăn bơ thường thấy của nhiều người. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, sử dụng thìa sẽ rất khó để lấy hết phần thịt quả, đặc biệt là với những quả bơ chín.
Do đó, cách thưởng thức bơ trọn vẹn nhất là tiến hành tuần tự như sau: Bổ đôi quả bơ rồi dùng dao gõ nhẹ vào hột, sau đó dùng lưỡi dao xiên vào hột rồi lắc nhẹ để hột rơi ra ngoài, cuối cùng lột lớp vỏ quả.
Cách làm này sẽ giúp bạn không lãng phí phần thịt quả và thưởng thức trái bơ một cách trọn vẹn nhất!
Thay vì dùng thìa nạo thịt quả, hãy bỏ hột và tách vỏ trái bơ để tránh lãng phí. (Ảnh minh họa).
- Sai lầm thứ hai: Bọc giấy báo để bơ nhanh chín
Dùng giấy báo bọc lại để kích hoa quả nhanh chín là mẹo vặt thường được nhiều bà nội trợ áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này khó rất khó đảm bảo vệ sinh.
Thay vào đó, đối với trái bơ, bạn chỉ cần bỏ ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 đến 2 ngày là quả sẽ chín một cách tự nhiên và nhanh chóng.
- Sai lầm thứ ba: Quả bơ chỉ vào mùa hè mới tươi ngon
Tuy bơ là loại quả thường được trồng ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, nhưng điều này không có nghĩa là chỉ có quả bơ vào những mùa nóng mới tươi ngon nhất.
Trên thực tế, quả bơ có thể được trồng và thu hoạch quanh năm. Vì vậy bạn không nhất thiết phải chờ tới mùa hè mới có thể thưởng thức loại quả này.
- Sai lầm thứ tư: Ăn bơ có thể gây béo phì
Vì bơ sở hữu vị béo ngậy và cái tên có phần "đặc trưng", nên suy nghĩ ăn nhiều bơ sẽ béo đã trở thành "sai lầm kinh điển" của nhiều người khi nói về loại quả này.
Kỳ thực, mỗi 100g bơ lại chỉ chứa 160 calo. Mặc dù lượng calo của loại quả này có phần nhỉnh hơn một chút so với các giống trái cây khác, nhưng bù lại trái bơ lại chứa nhiều chất béo có ích và mang lại cảm giác tiêu cực, một trong số đó chính là acid oleic.
Chính vì vậy, ăn bơ không những không gây béo phì mà còn giúp bạn hạn chế những cơn thèm ăn, đồng thời khiến chế độ dinh dưỡng càng thêm cân bằng, lành mạnh.
Quả bơ – "mỏ vàng" cho sức khỏe con người
Ví quả bơ là "mỏ vàng" cho cơ thể con người hoàn toàn không phải là cách nói phóng đại. Bởi lợi ích của loại quả ấy từ lâu đã được khoa học chứng minh và nhận được sự đánh giá cao của giới y học.
- Tăng cường hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng
Sở hữu hàm lượng cao các chất béo lành mạnh, thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường hấp thu các chất vitamin như vitamin A, D, E, K…
- Phòng ngừa ung thư
Các chất có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm trong quả bơ có công dụng phát hiện và tiêu diệt các tế bào gây ung thư, từ đó phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư miệng, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt…
- Đẩy lùi các triệu chứng của bệnh viêm khớp
Hàm lượng cao các acid béo có lợi cùng omega-3, phytosterol, carotenoid… khiến quả bơ có công dụng giảm đau và chống viêm hiệu quả, đặc biệt là đối với các chứng viêm về xương khớp.
- Tốt cho mắt
Thêm bơ vào thực đơn ăn hàng hàng ngày sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt một cách hoàn hảo, bởi cứ 28,3g bơ lại có tới 81mg lutein cùng nhiều dưỡng chất tốt cho mắt khác.
- Bảo vệ hệ tim mạch
Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, người thường xuyên ăn bơ có nguy cơ mắc các bệnh về tim ít hơn nhiều so với người không ăn. Quả bơ cũng có công dụng làm giảm chứng xơ vữa động mạch và bảo vệ hệ tim mạch một cách hiệu quả.
*Theo Sohu.com
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm