Quả bơ có tác dụng gì?
1. Giá trị dinh dưỡng của quả bơ
Quả bơ hay còn gọi là lê tàu, là một loại trái cây có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, được phân loại thực vật có hoa, hai lá mầm, họ Lauraceae.
Quả bơ dài khoảng 7 - 20cm, nặng 100g - 1kg. Vỏ mỏng, hơi cứng, màu xanh lục đậm, có khi gần như màu đen. Khi chín, bên trong thịt mềm, màu vàng nhạt, giống như chất bơ, có vị ngọt nhạt. Hột trái bơ hình tựa quả trứng, dài 5 - 6 cm, nằm trong trung tâm, màu nâu đậm và rất cứng.
Quả bơ hay còn gọi là lê tàu có chứa nguồn dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khoẻ
Tại Việt Nam, quả bơ được dùng làm sinh tố có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Trên thế giới, quả bơ được đánh gia cao về giá trị dinh dưỡng cũng như những lợi ích của nó đối với sức khoẻ và làm đẹp. Quả bơ được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, tinh chế dầu và làm nguyên liệu để làm đẹp hiệu quả.
Trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, đồng, kali, magie, natri, photpho, kẽm… Ngoài ra, quả bơ còn rất giàu chất chống oxy hoá có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do dẫn đến ung thư, lão hoá giúp duy trì làn da trẻ đẹp, săn chắc.
Bên cạnh đó, nhờ nguồn folate dồi dào rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt rất tốt và quan trọng trong những tháng đầu thai kỳ.
Bơ còn là loại quả chứa nhiều chất béo đơn không bão hoà rất tốt cho sức khoẻ, làm giảm hàm lượng cholesterol, ngoài ra bơ thuộc nhóm số ít trái cây không chứa cholesterol.
Quả bơ có tác dụng gì? Quả bơ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng
Bơ chứa hàm lượng protein cao hơn so với những loại quả khác và cao gần tương đương với sữa. Với hàm lượng chất xơ, lutein cao và chất carotenoid tự nhiên có tác dụng làm sáng mắt và duy trì làn da tươi trẻ.
Không chỉ tốt cho hệ tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ, bơ còn giúp hệ tiêu hoá hấp thụ tốt hơn. Ăn bơ thường xuyên có tác dụng chống tăng độ axit của nước tiểu, làm hạ cholesterol trong máu. Ngoài ra, ăn bơ còn giúp cân bằng hệ thần kinh và kích thích tình dục. Do bơ ít chất đường hơn loại quả khác nên rất thích hợp với những người bị đái tháo đường, người ốm dậy, người làm việc quá sức kể cả trong lao động trí óc và chân tay.
2. Tác dụng của quả bơ
- Ổn định huyết áp
Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
- Kiểm soát cân nặng
Bơ là loại quả rất giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp no lâu hơn. Trái cây này cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.
Quả bơ rất giàu protein và chất xơ giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả
- Ngăn ngừa ung thư
Bơ là nguồn phong phú các hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, nhờ có chứa các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.
- Chống viêm
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.
Nhờ có hàm lượng chất béo omega-3 cao mà quả bơ giúp giảm hiện tượng viêm và xương khớp
- Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30 - 40%. Hơn nữa, với chất béo không bão hòa lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và axit béo không no nhiều nối đôi (PUFA) có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
- Duy trì làn da khỏe mạnh
Vitamin E trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da.
Vitamin E có trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hoá giúp duy trì làn da khoẻ mạnh
- Tốt cho sức khoẻ mắt
Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh, cải thiện hấp thụ carotenoids từ thực phẩm.
3. Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều quả bơ
Mặc dù bơ là một loại quả rất lành mạnh và bổ dưỡng cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ có hại cho cơ thể như sau:
- Gây dị ứng
Những người bị dị ứng với cao su thường có nguy cơ dị ứng với quả bơ khá cao. Nếu thấy các dấu hiệu như chóng mặt, mẩn ngứa, bồn nôn... khi ăn quả bơ cần chú ý không đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Ăn quá nhiều quả bơ có thể gây ra hiện tượng dị ứng
- Gây tổn thương gan
Trong quả bơ chứa nhiều collagen giúp tái tạo da và đẩy lùi sự lão hóa rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quả bơ, collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan. Vì vậy, chỉ nên ăn quả bơ với lượng vừa phải.
- Giảm cholesterol có lợi
Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây hại cho sức khỏe.
- Nhiều calo, gây tăng cân
Nếu quyết định thêm bơ vào chế độ ăn của mình cần cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác. Do hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến cơ thể nạp nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân.
- Ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc
Quả bơ có tác dụng kháng viêm nhưng cũng ảnh hưởng đến hiệu quả khi uống một số loại thuốc. Nếu đang sử dụng thuốc làm loãng máu, nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn ăn bơ vì quả bơ có thể làm cho loại thuốc này mất tác dụng.
Ăn quá nhiều bơ còn làm ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn trọng
Phụ nữ mang thai ăn bơ có thể giảm lượng sữa và gây tổn thương đến tuyến vú. Trong khi đó, bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quá nhiều bơ có thể khiến con bị đau bụng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm