Quả gấc có tác dụng gì?

Quả gấc (Momordica cochinchinensis) là một loại trái cây thuộc khu vực Đông Nam Á, là loài cây thân thảo dây leo. Với nguồn dưỡng chất dồi dào, gấc là loại quả đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ.
30/04/2018 16:40

1. Giá trị dinh dưỡng của quả gấc

Gấc là loài cây thân thảo dây leo thuộc chi Mướp đắng. Đây là một loại cây đơn tính khác gốc, tức là có cây cái và cây đực riêng biệt. Cây gấc leo khỏe, chiều dài có thể mọc đến 15m. Thân dây có tiết diện góc, lá gấc nhẵn, thùy hình chân vịt phân ra từ 3 - 5 dẻ, dài 8 - 18 cm.

Qua gac co tac dung gi

Quả gấc là loại quả thuộc chi Mướp đắng

Gấc cho hoa mùa hè sang mùa thu, đến mùa đông mới chín và cho thu hoạch một mùa trong năm. Do vụ thu hoạch tương đối ngắn (vào khoảng tháng 12 hay tháng 1), nên gấc ít phổ biến hơn các loại quả khác.

Hạt gấc còn có tên gọi khác là mộc tất tử, thổ mộc miết, mộc biệt tử. Hạt gấc có hình gần như tròn, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống. Theo các sách cổ, nhân hạt gấc vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng, có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thũng.

Gấc là loại quả giàu lycopen cùng với những loại trái cây có màu đỏ khác như cà chua, đu đủ, cà rốt, ổi ruột đỏ… Đặc biệt trong trái gấc, hàm lượng lycopen đã được chứng minh cao gấp 70 lần cà chua. Các chuyên gia cũng phát hiện thấy hàm lượng beta-caroten nhiều gấp 10 lần cà rốt hoặc khoai lang.

Ngoài ra, các carotenoit có mặt trong gấc liên kết với các axit béo mạch dài, tạo ra kết quả là nó có tính hoạt hóa sinh học cao hơn.

Qua gac co tac dung gi 2

Quả gấc có tác dụng gì? Gấc giàu lycopen có lợi cho sức khoẻ

Nghiên cứu hiện đại cho biết trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipít (béo); 16,6% chất protit (đạm); 1,8% tanin; 2,8% xenluloza; 6% nước; 2,9% chất vô cơ; 2,9% đường; 11,7% chất khoáng… Ngoài ra còn có một lượng nhỏ các men photphotoba, invedaxa…

Phân tích hóa học của quả gấc cho thấy nó có hàm lượng cao của một số chất dinh dưỡng thực vật, điều này đã gây chú ý cho một số học giả Nhật Bản và phương Tây.

2. Tác dụng của quả gấc

  • Ngăn ngừa ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Đại học Califonia thì hàm lượng lycopen trong gấc còn cao gấp 70 lần. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Qua gac co tac dung gi 3

Nhờ có chứa lycopen mà gấc có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

  • Giảm cholesterol

Gấc là một trong những loại thực phẩm tốt cho những người thừa cholesterol trong máu. Nếu sử dụng gấc thường xuyên và liên tục, cơ thể sẽ giảm được lượng cholesterol không mong muốn, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến, giúp cho hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tai biến, tăng cường tuổi thọ.

  • Tốt cho sức khỏe tình dục

Beta-carotene (tiền chất của vitamin A) trong dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tình dục vì vitamin A có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình cấu thành nên các phân tử protein nuôi dưỡng cơ thể.

Qua gac co tac dung gi 4

Gấc giàu beta-carotene có lợi cho sức khoẻ tình dục

Thiếu vitamin A gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các tổ chức tế bào sinh dục trong việc sản sinh tinh trùng và trứng cũng như làm thay đổi cấu trúc của các bộ phận sinh dục như ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng…

  • Nâng cao hệ thống miễn dịch và chống lão hóa

Tinh chất curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Đồng thời nâng cao sức đề kháng và thể lực. Bên cạnh tinh chất curcumin, beta-caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.

Curcumin được biết đến là một chất chống oxy hóa, chống lão hóa điển hình (một số nghiên cứu chứng minh curcumin chống oxy hóa gấp 300 lần vitamin E). Các nghiên cứu khoa học cho thấy, curcumin có tác dụng xóa bỏ tàn nhang, ngăn ngừa các nếp nhăn, làm cho da dẻ hồng hào, mịn màng, chống rụng tóc, giúp mau chóng mọc tóc, ngăn ngừa béo phì, điều hòa huyết áp.

  • Ổn định hệ thần kinh

Gấc giàu selen, khoáng chất và các vitamin có lợi trong việc ổn định hệ thần kinh và có tác dụng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm, một loại bệnh đang gia tăng nhiều ở trẻ nhỏ và những người chịu nhiều áp lực cuộc sống hiện nay.

Qua gac co tac dung gi 5

Gấc giàu selen, khoáng chất và các vitamin có lợi trong việc ổn định hệ thần kinh

  • Tăng cường thị lực và làm đẹp da

Nhờ có hàm lượng vitamin A cao nên rất tốt cho mắt, giúp làm sáng mắt và chữa một số bệnh liên quan tới mắt. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định gấc và dầu gấc được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc làm da mịn màng, trắng hồng bởi thành phần của gấc và dầu gấc bao gồm β-Caroten (tiền vitamin A) cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với cà rốt.

Đây là β-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất đồng thời bổ sung nguồn vitamin A giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mềm mại và và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

  • Có thể dùng thay thế mật gấu

Trong y học cổ truyền Việt Nam, hạt gấc được coi là một dược liệu có thể thay thế cho mật gấu để điều trị các trường hợp chấn thương, sưng đau, bệnh quai bị.

comment Bình luận

largeer