Quả sầu riêng có tác dụng gì?

Sầu riêng (tên khoa học Durio) là loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ. Với hàm lượng chất béo, chất đạm và vitamin cao cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
01/05/2018 21:55

1. Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á, rất bổ dưỡng và có mùi thơm nồng vì vậy không phải ai cũng có thể chịu được mùi vị này.

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có thể cao tới 27m. Quả sầu riêng có hình bầu dục với nhiều gai nhọn, màu vàng xanh dài từ 20 - 35mm. Loại quả này thường có 5 ngăn múi và chứa bột thịt màu trắng kem hoặc vàng.

Sầu tiêng có 1 - 7 hạt dạng như hạt dẻ dài 2 - 6cm có màu nâu bóng.

Qua sau rieng co tac dung gi 2

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới rất bổ dưỡng

Thành phần được tính trong 100g sầu riêng có 37,14% nước; 6,38% chất đạm; 2,7% chất béo; 16,2% chất đường và nhiều chất khác.

Trong sầu riêng có chứa rất nhiều calo và chất béo. Tuy nhiên loại chất béo này lại không gây hại cho cơ thể. Bởi vậy mà nếu có nhu cầu tăng cân, sầu riêng là lựa chọn phù hợp.

Nhờ có hàm lượng vitamin C cao, nên ăn sầu riêng có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật, hỗ trợ chữa lành vết thương, giúp giảm cholesterol và cải thiện lưu thông máu cùng nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Qua sau rieng co tac dung gi 3

Quả sầu riêng có tác dụng gì? Nhờ hàm lượng vitamin C cao, sầu riêng đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ

Trong 100g sầu riêng có chứa các thành phần:

  • Vitamin A: 20 - 30 IU (đơn vị quốc tế)
  • Acid ascobic: 23,9 - 25,0 mg
  • Canxi: 7,6 - 9,0 mg
  • Photpho: 37,8 - 44,0 mg
  • Kali: 436 mg
  • Thiamin: 0,20 mg
  • Riboflavin: 0,20 mg
  • Niacin: 83 - 0,70 mg
  • Sắt: 0,73 - 1,0 mg
  • Đường: khoảng 12g
  • Protein: 2,5 - 2,8g
  • Chất béo: 5,33g
  • Chất xơ: 3,8 g
  • Carbohydrate toàn phần: 30,4 - 34,1g
  • Năng lượng 144

2. Tác dụng của sầu riêng

  • Tăng cường hệ miễn dịch 

Theo Life Hack, nồng độ chất chống oxy hóa, vitamin C trong sầu riêng giúp chống lại các gốc tự do, cải    ư

thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các vi khuẩn, mầm bệnh tấn công.

  • Ngăn ngừa thiếu máu

Sự thiếu hụt chất folate có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu máu nguy hại. Chất folate còn được gọi là vitamin B9 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình thường. Sầu riêng là nguồn cung cấp phong phú chất folate.

Qua sau rieng co tac dung gi 4

Với hàm lượng folate cao, sầu riêng giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

  • Ngăn ngừa lão hóa

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp đẩy lùi các gốc tự do, làm giảm mức độ căng thẳng, ngăn ngừa lão hóa da. Trong khi đó, mỗi chén sầu riêng chứa đến 80% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.

  • Củng cố xương chắc khỏe

Sầu riêng giàu kali, mang lại nhiều lợi ích cho xương. Nó giúp duy trì lượng canxi trong cơ thể bằng việc ngăn ngừa canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu.

  • Kiểm soát huyết áp

Lượng kali cao trong sầu riêng có tác dụng bảo vệ các chức năng cơ bắp trong cơ thể bao gồm cả tim mạch, giúp kiểm soát nhịp tim và đảm bảo hoạt động bơm máu hiệu quả. Ngoài ra, sầu riêng cũng chứa lượng natri thấp, đủ an toàn cho những bệnh nhân cao huyết áp.

Qua sau rieng co tac dung gi 5

Lượng kali cao trong sầu riêng có tác dụng bảo vệ các chức năng cơ bắp trong cơ thể

  • Ngăn ngừa táo bón

Sầu riêng dồi dào chất xơ, dưỡng chất quan trọng có tác dụng hấp thu nước và giúp tiêu hóa dễ dàng, cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

  • Chống trầm cảm

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người có nồng độ serotonin thấp có nguy cơ trầm cảm cao. Sầu riêng rất giàu vitamin B6, một dưỡng chất thiết yếu trong việc sản xuất serotonin. Do vậy, ăn sầu riêng thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng tránh căng thẳng, phiền muộn và trầm cảm.

Qua sau rieng co tac dung gi 6

Sầu riêng rất giàu vitamin B6 có lợi trong việc sản xuất serotonin

  • Tăng cường sức khỏe răng, nướu

Sầu riêng cũng là thực phẩm dồi dào khoáng chất kali, mang lại nhiều lợi ích cho xương. Ngoài ra, hàm lượng canxi và vitamin B cao trong trái cây này giúp bảo vệ răng, lợi luôn chắc khỏe.

3. Tác hại của trái sầu riêng

  • Đầy hơi

Theo Nature Word, sầu riêng giàu chất xơ, vì vậy ăn quá nhiều có thể khiến dạ dày khó chịu.

  • Khi ăn cùng rượu gây chứng khó tiêu

Việc kết hợp sầu riêng và rượu có thể gây ra chứng khó tiêu tùy thuộc vào lượng sầu riêng và rượu tiêu thụ gây chứng nhẹ hoặc nặng. Các hợp chất lưu huỳnh trong trái cây này ức chế sự hoạt động của enzyme trong gan có tác dụng phân hủy rượu, khiến việc tiêu hóa và loại bỏ độc tố lâu hơn.

Ngoài ra, sầu riêng giàu calo nếu ăn loại quả này khi uống rượu khiến hoạt động của dạ dày và gan trở nên khó khăn hơn.

  • Tăng lượng đường trong máu

Sầu riêng là loại trái cây có hàm lượng đường tự nhiên cao, vì vậy những người bị bệnh tiểu đường cần ăn hạn chế để kiểm soát nồng độ glucose trong máu.

  • Tăng cân

Sầu riêng rất giàu calo (147 kcal). Vì vậy nếu ăn quá nhiều loại quả này chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể. Nếu thích ăn sầu riêng, nên kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện cân bằng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Qua sau rieng co tac dung gi

Do sầu riêng rất giàu calo có gây tăng cân nếu ăn quá nhiều

  • Không tốt cho phụ nữ mang thai

Mặc dù là loại quả có chức năng cải thiện khả năng sinh sản và thụ thai, trái cây nhiều đường này không tốt trong quá trình mang thai. Nó có thể gây tình trạng khó ngủ, tim đập nhanh, xuất huyết, thậm chí đột quỵ. Phụ nữ mang thai muốn ăn sầu riêng cần có sự tư vấn và cho phép của bác sĩ.

comment Bình luận

largeer