Rau cải xoong có tác dụng gì?

Cải xoong là loại rau có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào cùng vitamin A, B1, B2 và nhiều chất khoáng, chất xơ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
23/04/2018 09:04

Giá trị dinh dưỡng của rau cải xoong

Rau cải xoong hay còn gọi là xà lách xoong, thuỷ điều thái, tây dương thái... tên khoa học là Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum.

Rau cai xoong co tac dung gi 2

Rau cải xoong là một loại thực vật thuỷ sinh hay bán thuỷ sinh, sống lâu năm và lớn nhanh

Cải xoong là một loại thực vật thuỷ sinh hay bán thuỷ sinh, sống lâu năm và lớn nhanh có nguồn gốc từ Châu Âu đến Trung Á và là một trong những loại rau ăn được nhiều người ưa chuộng. Xét về mặt các loại thực vật, cây rau cải xoong thuộc họ Cải (Brassicaceae), về mặt thực vật học có họ hàng với rau tần và mù tạc. Do chúng có mùi vị hăng và cay.

Hơn nữa, đây là loại cây sống lâu năm và lớn khá nhanh với cây thân thảo bò trên mặt đất và phân nhiều nhánh, đâm rễ trắng ở các đốt. Lá cải xoong mọc so le, kép lông chim. Hoa nhỏ màu trắng, hợp thành chùm ở đầu cành và quả hình trụ chứa nhiều hạt màu đỏ.

Trong cải xoong, có chứa hàm lượng sắt khá cao cùng canxi và axit folic với các vitamin A, C. Tại một số khu vực, cải xoong được coi là cỏ dại nhưng ở những nơi khác thì đây được coi là rau ăn hay cây thuốc... Một hợp chất flavonoid đóng vai trò quan trọng có tác dụng kháng viêm và có chức năng chống dị ứng đó là quercetin. Ngoài ra, đây cũng là dưỡng chất có tác dụng chống oxy hoá hiệu quả, giúp cơ thể ngăn ngừa các gốc tự do.

Rau cai xoong co tac dung gi 3

Rau cải xoong có tác dụng gì? Cải xoong có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ

Trong Đông y, cải xoong có tính hàn, vị hơi đắng và hắc có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hoá tốt, giải độc... được dùng chữa bí tiểu, tàn nhang, hỗ trợ điều trị ho lao, đái tháo đường, giúp phòng bệnh bướu cổ, chống lão hoá... Cải xoong có thể chế biến thành nhiều món ngon như nấu canh, xào hoặc gỏi... tốt cho sức khoẻ.

Với các khoáng chất và chất xơ dồi dào, cải xoong giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hoá bệnh lý, giữ gìn nét trẻ trung và hỗ trợ điều trị bệnh thận, mật có sỏi.

Tác dụng của cải xoong

Ngăn ngừa ung thư

Cải xoong có khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hoá trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Những cuộc bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy, cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ. Ngoài ra, cải xoong còn giúp ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Rau cai xoong co tac dung gi 4

Cải xoong giúp ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sao các cơ quan khác

Do trong cải xoong có chứa một hoạt chất sinh học thực vật glucosinolates - phytochemical. Khi nhai loại rau này trong miệng chất này sẽ bị thuỷ phân để sản xuất isothiocynates - hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.

Cải xoong cũng là nguồn dinh dưỡng đặt biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như ngăn ngừa nguy cơ ung thư nói chung. Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magie, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

Rau cai xoong co tac dung gi 5

Cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magie... giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Nghiên cứu tại đại học Ulster công bố về tác động tích cực của việc ăn cải xoong bằng cách đo các chỉ số sinh học nhất định liên quan đến ung thư. Những người đàn ông và phụ nữ trong lứa tuổi 60, một nửa trong số đó thói quen hút thuốc lá, tham gia nghiên cứu này bằng cách ăn thêm khoảng 100g cải xoong mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn uống bình thường liên tục trong tám tuần.

Kết quả cho thấy, có sự suy giảm tổn thương DNA của tế bào máu (sự thiệt hại DNA trong tế bào máu là một chỉ số cho biết có nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư).

Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong dồi dào giúp làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Đồng thời, các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư). Tương tự như vậy, chiết xuất từ cải xoong thô cũng là giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính.

Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.

Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch

Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và sức khoẻ tim mạch. Một chén cải xoong chứa 1900mg lutein và zeaxanthin. Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa.

Rau cai xoong co tac dung gi 6

Cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin có tác dụng chống oxy hoá hiệu quả, tốt cho mắt

Đối với hệ tim mạch, những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.

Dùng chữa bệnh ngoài da

Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc , bệnh về da đầu, vết thương, ung nhọt, mụn tràng nhạc, lở loét, đau răng, viêm lợi. Có thể dùng tươi ăn sống như xà lách hoặc giã ra lấy nước cốt uống, lấy dịch xoa.

Tác dụng thanh huyết, giải nhiệt

Nóng bức mùa hè, người mệt, hắt hơi, dùng cải xoong, một nắm (60g), rửa sạch, vò hay giã nát, thêm nước, lọc và pha đường uống.

Rau cai xoong co tac dung gi

Nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất mà cải xoong giúp thanh huyết, giải nhiệt hiệu quả

Trị giun, giải độc, lợi tiểu

Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn.

Lưu ý: Cải xoong an toàn tính lành nhưng nếu khi ăn với số lượng lớn (>100g/lần) và trong thời gian dài thì có thể gây đau bụng hoặc làm tổn thương thận.

Khi dùng cải xoong trong bữa ăn hàng ngày cần rửa thật sạch và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán.

comment Bình luận

largeer