Hạt cà phê có tác dụng gì?
Giá trị dinh dưỡng của hạt cà phê
Hạt cà phê là những quả hạch bên trong quả mọng màu đỏ hoặc tím, thường được dùng làm nguyên liệu cho thức uống cà phê.
Hạt cà phê sau khi thu hoạch được phơi khô, khử trùng, đóng gói để giữ được 100% chất lượng hạt. Hơn nữa, điều này cũng giúp các chất cấu thành hạt không bị tác động nhiề nên ít bị biến đổi, nguyên vẹn hoàn toàn từ tự nhiên. Nguyên khối, nguyên lượng, đồng thời bảo quản được dài lâu, phục vụ cho nhu cầu vận chuyển đi nhiều nơi trong nước và quốc tế.
Hạt cà phê là những quả hạch bên trong quả mọng màu đỏ hoặc tím
Trong 100g hạt cà phê có chứa khoảng 2,2g nước; 12,6g protein; 16g chất béo; 46,7g đường; 9g chất xơ; 4,2g chất tro; 120mg canxi; 170mg photpho; 4,2mg sắt; 3mg natri; 12g vitamin B2; 3,5mg vitamin PP; 3g cafeine cùng 8g axit tannic.
Hiện nay, cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu cà phê. Hạt cà phê được lấy từ hạt của các loại cây thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Có ba dòng cây cà phê chính là:
Coffea arabica (Cà phê Arabica) - cà phê chè, cà phê Blue Mountain
Coffea canephora (Cà phê Robusta) - cà phê vối
Coffea excelsa (Cà phê Liberia) - cà phê mít
Chất lượng của cà phê tuỳ theo từng loại cây, từng loại hạt và nơi trồng khác nhau. Cà phê Robusta được đánh giá thấp hơn so với cà phê Arabica do có chất lượng thấp hơn và giá cả theo đó cũng rẻ hơn.
Không giống như những loại đồ uống khác, chức năng chính của cà phê không chỉ giải khát mà nhiều người uống nó với mục đích tạo cảm giác hưng phấn. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2005 của nhà hoá học Mỹ - Joe Vinson thuộc Đại học Scranton thì cà phê là một nguồn cung cấp quan trọng các chất chống oxy hoá (antioxidant) cho cơ thể, những chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người.
Nếu dùng cà phê uống với một lượng thích hợp và đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Hạt cà phê có tác dụng gì? Hạt cà phê nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Cà phê có chứa cafeine - một chất kích thích làm hưng phấn hệ thần kinh mạnh hơn trà vì hàm lượng cafeine có trong cà phê cao hơn rất nhiều so với trà. Cà phê có tác dụng trong việc làm giãn nở và thu nhỏ các nhánh phế quản, tác động đến hệ tim mạch, làm tăng khả năng cung cấp máu của tim, nhịp đập. Do đó, chúng đem lại điều trị hiệu quả nhất định đối với bệnh huyết áp thấp và bệnh hen suyễn.
Hơn nữa, uống cà phê còn làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy sự hấp thu và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.
Hạt cà phê dùng để làm gì?
Dùng để uống
Sau khi rang hạt cà phê, cho thêm phụ gia tuỳ vào khẩu vị từng người có thể xay thành dạng bột để sử dụng. Chúng có tác dụng:
Giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo nhờ chất cafeine. Hệ thần kinh con người rất nhạy cảm với cà phê, nó kích thích tạo hưng phấn, suy nghỉ linh hoạt và hệ tuần hoàn, hô hấp.
Hạt cà phê chứa hàm lượng cao chất chống oxy hoá, khi kết hợp với một số hoa quả như táo, cà cha... đem lại hiệu quả càng cao.
Hạt cà phê có tác dụng giảm stress hiệu quả.
Hạt cà phê được dùng để làm đồ uống giảm stress hiệu quả
Trong hạt cà phê có chứa hàm lượng calo thấp giúp giảm cân hiệu quả. Sử dụng vào mỗi buổi sáng làm tăng quá trình trao đổi chất, đốt calo nhiều hơn.
Ngoài ra, chúng còn có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, ngăn ngừa ung thư, sơ gan, hen suyễn, lợi tiểu...
Dùng làm đẹp
Hạt cà phê xay không chỉ làm thức uống mà còn được dùng làm đẹp hiệu quả. Cụ thể:
Bã cà phê khi dùng massage mặt sẽ loại bỏ tế bào chết, kích thích tế bào da mới.
Chấm nước cà phê quanh mắt sẽ làm giảm thâm quầng và bọng mắt.
Dùng cà phê rửa mặt mỗi sáng giúp da tươi sáng, giữ ẩm và mềm mịn hơn.
Trộn đều lúa mạch đen với nước cà phê làm mặt nạ chống lão hoá, giảm nếp nhăn.
Trộn cà phê xay với hạt cà phê nguyên chất sử dụng với dầu gội thường sẽ giúp làm tóc đen mượt hơn.
Tác dụng của hạt cà phê
Giúp giảm cân
Cà phê giúp người béo giảm cân hiệu quả và an toàn, nên thưởng thức riêng biệt cà phê đen (không đường, không sữa). Hàm lượng calo trong thức uống này thấp, không ảnh hưởng tích lũy năng lượng mà còn tác dụng đánh tan mỡ, đốt cháy chất béo tịch tụ trong cơ thể.
Hạt cà phê có tác dụng giảm cân hiệu quả
Tốt với hệ tim mạch và huyết áp
Trong hạt cà phê có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chất này có tác dụng kiểm soát đường có trong máu, thanh lọc và giúp lưu thông máu trong cơ thể, duy trì ổn định huyết áp. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nguy cơ tử vong khi uống từ 3 - 4 ly cà phê mỗi ngày.
Giảm nguy cơ đái tháo đường
Nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh này do thiếu insulin trong cơ thể, do béo phì và lười vận động. Hơn nữa, cà phê có chứa nhiều insulin, chất này cung cấp cho cơ thể ngăn chặn đái tháo đường hiệu quả. Tình trạng béo phì cũng được cải thiện nhờ lượng calo trong cà phê sẽ đốt cháy lượng mỡ dư thừa.
Ngăn ngừa ung thư
Theo khoa học chứng minh, uống cà phê điều độ sẽ giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại tràng…
Khoa học đã chứng minh, uống cà phê điều độ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả
Ngăn ngừa xơ gan
Bệnh gan là một trong những bệnh lý nguy hiểm gây tử vong cao, tuy nhiên việc uống điều độ cà phê mỗi ngày có thể đẩy lùi được căn bệnh nguy hiểm này. Theo nghiên cứu, uống cà phê điều độ sẽ giảm khả năng xơ gan lên đến 80%.
Ngoài ra hạt cà phê còn có nhiều tác dụng khác như giảm bệnh hen suyễn, lợi tiểu, giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, sỏi mật, chống oxy hóa diễn ra trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh Parkingson, giảm bệnh gout…
Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Nam Floria cho thấy, những người có thói quen uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với những người không uống hoặc uống ít. Các nhà khoa học trường Đại học Kuopio, Phần Lan, Viện Karolinski ở Stockholm, Thuỵ Điển và Viện Sức khoẻ quốc gia Phần Lan cho biết, những người trung niên thường dùng cà phê với lượng trung bình từ 3 - 5 ly mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị bệnh suy giảm trí nhớ ở tuổi già.
Thói quen uống cà phê có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Chống oxy hoá
Hạt cà phê có chứa một số khoáng chất như Mg, Ca, K và hàm lượng cao những hợp chất polyphenols - những chất chống oxy hoá hữu ích. Các chất chống oxy hoá này có tác dụng trung hoà những gốc tự do để ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và DNA trong các loại bệnh tim mạch, ung thư và quá trình lão hoá.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am