Ung thư thực quản không nên ăn gì
Ung thư thực quản không nên ăn gì
Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Bao gồm đoạn 1/3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với tia xạ, hoá chất. Đoạn 1/3 dưới thường xuất hiện ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, hoá chất.
Ung thư thực quản không nên ăn gì. Ung thư thực quản là căn bệnh có khối u ác tính ở thực quản
Bệnh hiếm gặp ở những người có độ tuổi dưới 40 và thường xuất hiện ở người từ 50 tuổi trở lên, không phân biệt giới tính.
Nguyên nhân gây ra bệnh chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên hút thuốc lá và rượu mạnh là một số yếu tố chính gây bệnh ung thư thực quản. Người nghiện thuốc lá lâu năm có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn so với những người không hút. Thói quen ăn uống hay hấp thụ các thực phẩm có chứa chất nitrosamine trong mắm, dưa muối, bệnh ngắn niêm mạc thực quản cũng liên quan đến bệnh ung thư thực quản.
Thói quen sinh hoạt là yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao
Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các biểu hiện như nuốt nghẹn, trớ ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn. Vì vậy, cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để người bệnh dễ dàng ăn uống và có sức đề kháng chống chọi căn bệnh. Dưới đây là những thực phẩm mà người bệnh không nên ăn để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Hạn chế những loại thực phẩm chế biến sẵn và có chứa chất bảo quản trong thời gian dài như thịt xông khói, xúc xích, thịt đóng hộp, đông lạnh...
Ung thư thực quản không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, đồ uống có gas
Những thực phẩm được chế biến trực tiếp dưới nhiệt độ cao hay đồ ăn quá nóng, quá lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh của người ung thư thực quản.
Đồ uống có gas hay những chất lỏng súc miệng có chứa cồn hạn chế sử dụng vì người bệnh có thể bị trớ, ghê cổ dẫn đến dịch tiết thực quản ra nhiều hơn.
Tránh xa đồ ăn quá cứng
Người bệnh ung thư thực quản nên ăn chế độ ăn với những thực phẩm mềm và tăng dần mức độ lượng thức ăn lên tuỳ vào tình trạng bệnh.
Ung thư thực quản không nên ăn đồ ăn cứng
Những thực phẩm từ thịt nên nghiền nhỏ để dễ nuốt và dễ tiêu hoá hơn.
Hạn chế sản phẩm từ sữa
Một số người bệnh có thể dị ứng với đường trong sữa gây ra buồn nôn hoặc tiêu chảy. Các sản phẩm từ sữa và sữa đậu nành cần hạn chế trong thời gian đầu để giảm thiểu các triệu chứng của người bệnh.
Không nên ăn quá nhanh
Trường hợp người bệnh bị nghẹn và buồn nôn có thể uống nước và ăn chậm tốt cho quá trình điều trị. Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể thường xuyên bị tiêu chảy vì vậy có thể bổ sung thêm những thực phẩm khác như rau xanh, trái cây tươi để giảm các triệu chứng trên.
Nguyên tắc trong chế độ ăn uống của người bị ung thư thực quản
Ăn chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng
Với bệnh nhân ung thư thực quản, cần hạn chế chế độ ăn có nhiều axit, cay, nóng và đồ ăn có quá nhiều gia vị.
Nên cho bệnh nhân ăn nhạt hơn và ít đồ chiên xào hơn. Do bệnh lý của người bệnh nên thực đơn cũng cần chú ý: ưu tiên những thực phẩm nhừ, nhuyễn để người bệnh dễ ăn.
Chế độ ăn thanh nhiệt
Bổ sung các loại rau, món luộc và đồ ăn tráng miệng mềm: dưa hấu,…
Có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh ung thư thực quản
Ăn chậm, uống chậm
Việc ăn chậm và uống chậm sẽ giảm bớt sự đau đớn khi ăn và nuốt, làm bệnh nhân dễ chịu hơn.
Chia nhỏ bữa ăn
Thay vì ăn 3 bữa như người thường, hãy cho bệnh nhân ăn 5 - 6 bữa trong ngày. Tuy nhiên, cần giảm lượng thức ăn và cho bệnh nhân ăn khi đói.
Hít thở sâu và chậm khi cảm thấy buồn nôn.
Bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp cần thường xuyên tập luyện để có cơ thể khoẻ mạnh và sức đề kháng chống chọi căn bệnh nguy hiểm này.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tình yêu vô vàn trong lời hồi đáp của con dành cho Ngày của Mẹ
Ngày của Mẹ, một ngày đặc biệt để tri ân người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó không chỉ là dịp để tặng quà hay gửi lời chúc, mà còn là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình yêu vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với người mẹ kính yêu.May 8 at 8:42 am -
Nhà máy NutriHealth: Đối tác sản xuất gia công sản phẩm collagen uy tín
Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt của ngành sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, việc lựa chọn một đối tác sản xuất gia công uy tín là yếu tố quan trọng giúp các thương hiệu duy trì chất lượng và uy tín của mình. Nhà máy NutriHealth, với cam kết về chất lượng và trách nhiệm, đã trở thành một cái tên đáng tin cậy trong lĩnh vực sản xuất gia công sản phẩm collagen.May 8 at 7:18 am -
Dấu hiệu và nguy cơ hình thành cục máu đông phổ biến
Cục máu đông, hoặc còn gọi là huyết khối, là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Hiểu rõ về dấu hiệu và nguy cơ hình thành cục máu đông là cực kỳ quan trọng để phòng tránh và điều trị tình trạng này.May 8 at 7:17 am -
IVFMD Bình Dương – Bệnh viện Đa khoa Phương Chi: Nơi khơi nguồn hy vọng cho cặp vợ chồng hiếm muộn
Trên con đường tìm kiếm niềm vui của sự làm cha làm mẹ, IVFMD Bình Dương đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những cặp vợ chồng đang gặp khó khăn về vấn đề sinh sản. Với sứ mệnh trao trọn niềm tin và hy vọng, IVFMD Bình Dương không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ y tế mà còn là một bước tiến lớn trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc gia đình.May 8 at 7:14 am