Ung thư thực quản không nên ăn gì
Ung thư thực quản không nên ăn gì
Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Bao gồm đoạn 1/3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với tia xạ, hoá chất. Đoạn 1/3 dưới thường xuất hiện ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, hoá chất.
Ung thư thực quản không nên ăn gì. Ung thư thực quản là căn bệnh có khối u ác tính ở thực quản
Bệnh hiếm gặp ở những người có độ tuổi dưới 40 và thường xuất hiện ở người từ 50 tuổi trở lên, không phân biệt giới tính.
Nguyên nhân gây ra bệnh chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên hút thuốc lá và rượu mạnh là một số yếu tố chính gây bệnh ung thư thực quản. Người nghiện thuốc lá lâu năm có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn so với những người không hút. Thói quen ăn uống hay hấp thụ các thực phẩm có chứa chất nitrosamine trong mắm, dưa muối, bệnh ngắn niêm mạc thực quản cũng liên quan đến bệnh ung thư thực quản.
Thói quen sinh hoạt là yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao
Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các biểu hiện như nuốt nghẹn, trớ ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn. Vì vậy, cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để người bệnh dễ dàng ăn uống và có sức đề kháng chống chọi căn bệnh. Dưới đây là những thực phẩm mà người bệnh không nên ăn để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Hạn chế những loại thực phẩm chế biến sẵn và có chứa chất bảo quản trong thời gian dài như thịt xông khói, xúc xích, thịt đóng hộp, đông lạnh...
Ung thư thực quản không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, đồ uống có gas
Những thực phẩm được chế biến trực tiếp dưới nhiệt độ cao hay đồ ăn quá nóng, quá lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh của người ung thư thực quản.
Đồ uống có gas hay những chất lỏng súc miệng có chứa cồn hạn chế sử dụng vì người bệnh có thể bị trớ, ghê cổ dẫn đến dịch tiết thực quản ra nhiều hơn.
Tránh xa đồ ăn quá cứng
Người bệnh ung thư thực quản nên ăn chế độ ăn với những thực phẩm mềm và tăng dần mức độ lượng thức ăn lên tuỳ vào tình trạng bệnh.
Ung thư thực quản không nên ăn đồ ăn cứng
Những thực phẩm từ thịt nên nghiền nhỏ để dễ nuốt và dễ tiêu hoá hơn.
Hạn chế sản phẩm từ sữa
Một số người bệnh có thể dị ứng với đường trong sữa gây ra buồn nôn hoặc tiêu chảy. Các sản phẩm từ sữa và sữa đậu nành cần hạn chế trong thời gian đầu để giảm thiểu các triệu chứng của người bệnh.
Không nên ăn quá nhanh
Trường hợp người bệnh bị nghẹn và buồn nôn có thể uống nước và ăn chậm tốt cho quá trình điều trị. Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể thường xuyên bị tiêu chảy vì vậy có thể bổ sung thêm những thực phẩm khác như rau xanh, trái cây tươi để giảm các triệu chứng trên.
Nguyên tắc trong chế độ ăn uống của người bị ung thư thực quản
Ăn chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng
Với bệnh nhân ung thư thực quản, cần hạn chế chế độ ăn có nhiều axit, cay, nóng và đồ ăn có quá nhiều gia vị.
Nên cho bệnh nhân ăn nhạt hơn và ít đồ chiên xào hơn. Do bệnh lý của người bệnh nên thực đơn cũng cần chú ý: ưu tiên những thực phẩm nhừ, nhuyễn để người bệnh dễ ăn.
Chế độ ăn thanh nhiệt
Bổ sung các loại rau, món luộc và đồ ăn tráng miệng mềm: dưa hấu,…
Có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh ung thư thực quản
Ăn chậm, uống chậm
Việc ăn chậm và uống chậm sẽ giảm bớt sự đau đớn khi ăn và nuốt, làm bệnh nhân dễ chịu hơn.
Chia nhỏ bữa ăn
Thay vì ăn 3 bữa như người thường, hãy cho bệnh nhân ăn 5 - 6 bữa trong ngày. Tuy nhiên, cần giảm lượng thức ăn và cho bệnh nhân ăn khi đói.
Hít thở sâu và chậm khi cảm thấy buồn nôn.
Bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp cần thường xuyên tập luyện để có cơ thể khoẻ mạnh và sức đề kháng chống chọi căn bệnh nguy hiểm này.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am