Ung thư xương nên ăn gì
Ung thư xương nên ăn gì
Ung thư xương là sự xuất hiện của một khối u ác tính trong xương, tuy nhiên không phải khối u nào cũng là ác tính. Các tế bào ung thư tăng trưởng, cạnh tranh với mô xương lành và đe doạ tính mạng người bệnh. Người bị ung thư nguyên pháp khác với những người mắc ung thư ở vị trí khác di căn tới xương. Cụ thể như:
Ung thư xương nên ăn gì. Ung thư xương có thể di căn sang cơ quan khác
Sarcoma xương là loại ung thư xuất hiện ở mô dạng xương. Mô dạng xương có cấu trúc gần giống với xương nhưng có lượng khoáng chất ít hơn. Với trường hợp này thường xảy ra ở đầu gối và cánh tay.
Sarcoma sụn là dạng ung thư ở mô sụn. Sụn bao gồm mô đàn hồi và trơn láng giúp che phủ và bảo vệ đầu xương dài ở các khớp. Vị trí của sarcoma sụn hầu hết ở xương chậu, đùi và vai.
Ung thư thường xuất hiện ở xương hoặc ở mô mềm (cơ, mô mỡ, mô sợi, mạch máu hay mô nâng đỡ khác). Vị trí nằm ở dọc xương sống, xương chậu, ở cẳng chân hay cánh tay.
Nguyên nhân chính của ung thư xương chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết ung thư xương là một lỗi của DNA khiến tế bào lớn lên và phân chia không kiểm soát. Tế bào bình thường phát triển theo một lập trình có sẵn, tăng sinh, phân chia và chết nhưng tế bào ung thư thì ngược lại, chúng không tự chết.
Ung thư xương là một lỗi của DNA khiến tế bào lớn lên và phân chia không kiểm soát
Ung thư xương có thể được điều trị theo nhiều cách, kết hợp các phương pháp điều trị để thu được kết quả tốt nhấ. Tuy nhiên, việc lựa chọn điều trị tuỳ thuộc vào loại ung thư cũng như thể trạng chung của người bệnh.
Bên cạnh các phương pháp điều trị, người thân cũng như người bệnh cần chú ý đến chế độ sinh hoạt phù hợp nhằm hạn chế diễn tiến của ung thư xương. Dưới đây là những thực phẩm bổ sung tốt cho sức khoẻ và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
Bổ sung đầy đủ calo
Đây là thành phần chủ yếu đối với cơ thể và cần thiết cho người bệnh ung thư xương. Vì vậy, cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày khoảng 1.885 - 2.175 đỡn vị calo.
Đạm
Đạm là chất dinh dưỡng cần cho khẩu phần ăn bình thường để cung cấp đầy đủ các loại axit amin cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật. Thịt có hàm lượng cao chất đạm, tuy nhiên nếu khẩu phần ăn quá nhiều thịt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào ung thư phát triển. Vì vậy, nên sử dụng thịt màu trắng như thịt gia cầm, bổ sung thêm sắt, kẽm có trong thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn nạc... Ngoài ra, có thể sử dụng nhiều tôm, cua và hải sản... vì nguồn xung cấp vitamin và vi chất tốt cho sức khoeer. Trứng cũng là thực phẩm giàu đạm tốt cho bệnh nhân ung thư xương.
Ung thư xương nên ăn nhiều thực phẩm giàu đạm
Chất béo
Chất béo có khả năng hình thành cấu trúc tế bào của cơ thể, tuy nhiên nên hạn chế hấp thu chất này bằng cách ăn thịt nạc, không ăn da gà, vịt nên uống sữa đã tách béo và chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp thay cho các món ăn chiên, rán, xào. Có thể thay mỡ bằng dầu thực vật, tránh ăn bánh, mứt, kẹo, chocolate... và bổ sung bằng những chất béo có lợi cho cơ thể như Omega - 3 trong cá.
Tinh bột
Có thể sử dụng tinh bột trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại củ.
Tinh bột trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại củ bổ sung cho cơ thể người bệnh
Thực phẩm giàu chất xơ
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng việc bổ sung sữa bò, lòng đỏ trứng gà, cà rốt, ngô, ớt, rau dền, bắp cải, rau đay, rau ngót, cần tây, giá, cà tím, khoai lang, nghệ, cam, gấc, súp lơ, dưa leo, cà chua,…
Bổ sung chất sắt và canxi trong đậu nành, hoa quả, sữa và sữa chua cung cấp lượng canxi dồi dào cho xương luôn chắc khoẻ, kháng khuẩn cao.
Tỏi
Tỏi có chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư xương, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư trực tràng.
Tỏi có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể người bệnh ung thư
Trà xanh
Hàm lượng polyphenol trong trà xanh có khả năng chống ung thư mạnh mẽ, làm chậm và kìm hãm sự phát triển của khối u. Ngoài ra, trà xanh còn có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới trong khối u nên được sử dụng để làm nghẽn mạch khối u trong xương. Hàng ngày, uống từ 8 - 10 tách trà nhỏ mỗi ngày hỗ trợ phương pháp điều trị ung thư. Hơn nữa, loại thức uống này còn giúp làm tăng thời gian sống cho người bệnh ung thư xương.
Trà xanh rất tốt cho cơ thể người bệnh ung thư xương
Vitamin D
Người bệnh ung thư xương rất cần dưỡng chất tốt này. Sự thiếu hụt vitamin D này giúp làm tăng tỷ lệ tử vong của người bệnh ung thư xương. Vì vậy, cần ăn nhiều nấm, cá hồi, tắm nắng mặt trời hoặc uống thuốc bổ sung vitamin D dưới sự hướng dẫn của bác sỹ.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm