Có nên ăn dưa hấu khi đói không?
Có nên ăn dưa hấu khi đói không?
Dưa hấu là nguồn dinh dưỡng cao, ít calo, thanh mát và mọng nước. Hơn nữa, dưa hấu còn chứa hàm lượng cao citrulline và lycopene - hai hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ.
Ăn dưa hấu hoặc uống nước ép dưa hấu có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, trong đó bao gồm làm giảm huyết áp, cải thiện độ nhạy với insulin và làm giảm tình trạng đau nhức cơ bắp.
Dưa hấu chứa nhiều dưỡng chất cần thiêt cho cơ thể
Dưa hấu có bị ngọt và thanh, mọng nước, cải thiện hệ thống trao đổi chất và làm giảm đau nhức cơ bắp sau các bài tập.
Hơn nữa nhờ có hàm lượng nước cao mà ăn dưa hấu khi đói cung cấp một lượng nước lớn cần thiết cho cơ thể cũng như có nhiều công dụng tốt cho mắt và tim. Dưa hấu có chứa chủ yếu là nước (91%) và carb (7,5%), hầu như không có protein hay chất béo, hàm lượng calo thấp.
Có nên ăn dưa hấu khi đói không? Các chuyên gia cho biết ăn dưa hấu khi đói sẽ cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể
Nhờ có citrulline cao có thể chuyển thành arginine trong cơ thể mà dưa hấu có thể làm giảm huyết áp hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, nước ép dưa hấu bổ sung arginine làm giảm tình trạng kháng insulin.
Một số lưu ý khi ăn dưa hấu
Trước và sau bữa ăn
Thành phần nước trong dưa hấu có thể làm loãng dịch tiêu hoá trong dạ dày, ăn trước hoặc sau bữa ăn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ tiêu hoá thức ăn.
Hơn nữa, với lượng nước lớn khi vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng đến sức khoẻ (đặc biệt là sức khoẻ trẻ em và thai phụ).
Không nên ăn quá nhiều
Dưa hấu là loại thực phẩm sống và nguội, ăn nhiều có thể làm tổn hại tỳ vị, gây ra triệu chứng kém ăn, tiêu hoá không tốt, dễ làm chướng bụng, đi tả.
Không nên ăn quá nhiều dưa hấu vì có thể gây ra triệu chứng kém ăn, tiêu hoá không tốt
Trong thịt dưa hấu có chiếm đến hơn 90% nước, với lượng nước này sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá.
Dưa hấu để lạnh
Trong những ngày hè nắng nóng nhiều người có thói quen ăn dưa hấu để lạnh, tuy nhiên điều này có thể gây kích thích mạnh với dạ dày, dễ tổn thương tỳ vị. Vì vậy chỉ nên đặt dưa hấu ở ngăn dưới của tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 8 - 10 độ C, mỗi lần không nên ăn quá 500g mà nên ăn từ từ.
Những người đau răng, sâu răng hoặc chức năng dạ dày đường ruột kém tốt nhất không nên ăn dưa hấu lạnh.
Dễ chuyển hoá thành chất béo
Dưa hấu là loại trái cây có lợi cho sức khoẻ và da nhưng do hàm lượng đường rất cao nên chất dinh dưỡng trong dưa hấu có thể chuyển hoá thành chất béo, đặc biệt là những người có ý định giảm cân nên cân nhắc kỹ.
Dưa hấu chứa hàm lượng đường rất cao có thể chuyển hoá thành chất béo
Dưa hấu bổ ra không nên để quá lâu
Mùa hè nhiệt độ cao tạo điều kiện thích hợp để vi khuẩn phát triển. Nếu dưa hấu bổ ra để quá lâu trong nhiệt độ phòng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập, gây ô nhiễm dẫn đến các bệnh về tiêu hoá.
Không tốt cho người bệnh tiểu đường
Dưa hấu có chứa khoảng 5% các loại đường gluco, đường glucozo, đường sucroza và một số loại đường khác, do đó ăn dưa hấu có thể làm tăng lượng đường trong máu. Với những người mắc bệnh tiểu đường, do tuyến insulin hoạt động kém nếu ăn dưa hấu có thể làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, tình hình bệnh nặng hơn có thể gây ra rối loạn trao đổi chất.
Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng đường hấp thụ mỗi ngày.
Người có chức năng thận kém
Thận hoạt động kém làm chức năng bài tiết nước trong cơ thể giảm, dễ gây phù chi dưới và toàn thân. Người mắc bệnh thận nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ gây ra tình trạng hấp thụ nước, không kịp đào thải, do lượng nước tích trữ quá nhiều trong cơ thể. Lúc này, thể tích máu tăng cao, gây ra chứng phù nhanh và dễ suy tim cấp tính.
Dưa hấu có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của thận
Người bị viêm loét dạ dày
Trong đông y, người mắc bệnh viêm loét dạ dày do âm suy, nóng trong gây ra. Do dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người viêm loét dạ dày nếu ăn quá nhiều dưa hấu có thể làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài. Vì vậy, tình trạng bệnh sẽ kéo dài hơn.
Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang thai có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm