Những ai không nên ăn quả xoài?
Giá trị dinh dưỡng của quả xoài
Xoài là một loại trái cây có vị ngọt thuộc Chi xoài và có tên khoa học là Mangifera indica L. Quả xoài có vị chua ngọt, mùi thơm có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép, sinh tố, mứt...
Trong 100g xoài chín có chứa các chất dinh dưỡng (FAO, 1976) bao gồm: 86,5g nước; 15,9g glucid; 0,6g protein; 0,3g lipid; cùng các chất khoáng như 10mg Ca; 15mg P; 0,3mg Fe; các vitamin như 1880mg vitamin A; 0,06mg vitamin B1; 0,36mg vitamin C. Được biết, xoài có thể cung cấp cho cơ thể 62 calo và chiếm 78% nhu cầu vitamin A và 46% nhu cầu vitamin C mỗi ngày.
Những ai không nên ăn quả xoài? Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Quả xoài giàu giá trị dinh dưỡng, thịt quả có hàm lượng vitamin B và C cao chiếm từ 2 - 3%, đường chiếm 20% (đây là loại đường đơn được hấp thụ hoàn toàn), axitsitric, caroten (tiền sinh tố A) chiếm 15%.
Một cốc sinh tố xoài chứa 103 calo cung cấp 75% vitamin C; 24% vitamin A chống oxy hoá và tăng cường thị lực, 12% vitamin B6; 8% đồng cấp thiết cho việc sản xuất tế bào máu; 8% kali và 5% magie.
Những ai không nên ăn xoài?
Không ăn khi đói
Tuyệt đối không sử dụng xoài chín hoặc xoài xanh khi đói bụng. Xoài khi chín vẫn còn độ chua sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Ngoài ra, xoài có thể dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.
Người bị nóng trong
Nhiều người có quan điểm xoài có tính nóng, thực tế không phải như vậy, những quả xoài chín chứa hàm lượng đường cao thúc đẩy vi khuẩn trên da gây ra các bệnh về da như mụn nhọt. Hơn nữa, để trẻ em ăn quá nhiều cũng sẽ bị nổi mụn, rôm sảy...
Người bị nóng trong không nên ăn xoài
Không ăn xoài quá chín
Hàm lượng vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để xoài chín quá.
Những người có cơ địa dị ứng
Với những người có cơ địa mẫn cảm hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện của dị ứng xoài nhẹ có thể sẽ là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.
Những người có cơ địa dị ứng không nên ăn quả xoài
Cách chọn quả xoài ngon và an toàn
Khi chọn xoài nên chọn những quả có vỏ cứng không bị thâm hay bị dập. Nhiều người có thói quen lựa chọn xoài theo màu sắc, tuy nhiên màu sắc của quả xoài không đánh giá được quả ngon hay không.
Nên chọn những quả xoài có màu vàng đều, da căng và phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng, cứng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay.
Những ai không nên ăn quả xoài? Nên chọn những quả xoài có vỏ cứng không bị thâm hoặc dập
Không nên chọn những quả màu xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc có vị ngon, ngọt hơn. Khi lựa chọn cần quan sát lớp vỏ của xoài, nên chọn những quả có vết thâm li ti đều trên trái xoài, da căng láng, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn.
Quả phải tươi ngon, không xây xát và có thể kiểm tra quả tươi hay không bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm ngọt đậm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản. Nên xem phần trên bụng xoài phần dưới chót đuôi có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to, càng ít thịt.
Xoài có mùi thơm là xoài chín tuy nhiên nhiều trường hợp xoài không thơm là xanh. Tuy nhiên nên chọn quả cứng và chắc nếu để lâu ngày. Với xoài chín ngon sẽ có phần cuống vẫn căng cứng, không mềm.
Những ai không nên ăn quả xoài? Chọn những quả xoài chín có phần cuống vẫn cứng
Xoài xanh cũng là món ăn được nhiều chị em yêu thích trong mùa hè, nên chọn những quả có vỏ cứng, màu xanh đậm và có phấn bên ngoài vỏ.
Một số lưu ý:
Nhiều người có thói quen dùng vôi bột bôi vào núm quả để ngăn vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi vôi bột khô sẽ hết tác dụng.
Không nên để hoa quả trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá lạnh vì khi đưa ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn.
Nếu có điều kiện, nên bảo quản hoa quả trong nước hòa anolyt, giá thành rẻ và đảm bảo an toàn.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm