Những ai không nên ăn bí đao?
Những ai không nên ăn bí đao?
Bí đao còn được gọi là bí xanh, bí phấn... chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ cũng như làm đẹp. Theo Y học cổ truyền, bí đao được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp, đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai...
Trong 100g bí đao có 0,4g protid; 2,4g glucid; 19mg canxi; 12mg photpho; 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như caroten, B1, B2, B3, C...
Những ai không nên ăn bí đao? Bí đao chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Bí đao có vị ngọt, tính hàn chứa hàm lượng nước lớn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát ruột, lợi tiểu. Cơ thể bị nóng trong dẫn đến nối mụn, vàng da cần bổ sung bí đao vào thực đơn hàng ngày.
Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại cho sức khoẻ.
Thường xuyên ăn sống bí đao hoặc nước ép bí đao sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hoá. Bí đao sống có tính xà phòng cao thường được dùng để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy ngày xưa.
Những ai không nên ăn bí đao? Không dùng bí đao sống hoặc uống nước ép bí đao
Những người muốn giảm cân nên sử dụng bí đao luộc, xào... sau một thời gian có thể thay cơm để giảm cân hiệu quả.
Những người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng bí đao vì trong thành phần củ bí đao có chứa rất ít calo sẽ làm hạ huyết áp.
Những người bị huyết áp thấp không nên ăn bí đao
Bí đao có tính mát, với những người có cơ địa lạnh nên dùng liều lượng ít dần rồi tăng lên để cơ thể dễ dàng thích nghi.
Những người tỳ vị hư hàn, hay chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng bí đao nhiều.
Món ngon từ bí đao
Canh bí đao nấu giò sống tôm nõn
Nguyên liệu:
500g bí xanh
100g giò sống
200g thịt tôm tươi (có thể dùng tôm khô)
Hành lá
Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
Những ai không nên ăn bí đao? Dùng bí đao nấu canh với giò sống
Cách làm:
Hành hoa nhặt rửa sạch, thái khúc nhỏ. Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành miếng vừa ăn. Tôm bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, ướp gia vị mắm, muối. Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, sau đó xào qua tôm. Cho khoảng 2 bát tô nước vào nấu sôi, cho tiếp giò vào đun sôi. Cuối cùng, cho thêm bí xanh vào canh đun đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa, nêm gia vị vừa ăn. Cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh bí xanh thịt gà
Nguyên liệu:
400g thịt gà ta
500g bí xanh
1 củ gừng, hành lá, rau mùi, hạt nêm, gia vị
Những ai không nên ăn bí đao? Chế biến bí đao nấu canh thịt gà
Cách làm:
Thịt gà rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn. Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát dày. Ướp sơ thịt gà với hạt nêm, gừng, đường, hành tím giã nát. Sau đó, phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn rồi đổ nước vào đun sôi. Cuối cùng cho bí xanh vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp, thêm ít hành lá, rau mùi.
Bí xanh xào tỏi
Nguyên liệu :
300g - 400g bí đao xanh
1 củ tỏi to hoặc 100g
Gia vị: Mắm, bột canh, mỳ chính, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm:
Tỏi rửa sạch, bóc vỏ, đập dập. Bí đao gọt sạch vỏ, bỏ ruột, thái con chì. Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm thêm 1 chút mắm vào chảo. Tiếp tục, cho bí xanh đã chuẩn bị vào xào đều tay đến khi chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Canh bí đao nấu sườn non
Nguyên liệu:
Bí xanh
Sườn non
Hành lá, mùi tàu
Gia vị
Những ai không nên ăn bí đao? Canh bí đao nấu sườn non
Cách làm:
Sườn non chặt thành từng khúc ngắn vừa ăn, đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi đến khi sườn mềm. Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hạt, thái thành từng lát vừa ăn. Sườn non mềm, thả bí đao vào, đun sôi đến khi bí mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ cho vào nồi trước khi tắt bếp.
Bí đao nhồi thịt kho tương
Nguyên liệu:
1 quả bí đao
300 g thịt xay
Hành lá, rau mùi, bột bắp, nước tương, bột nêm
Cách làm:
Thịt xay ướp một chút tỏi băm phi thơm, hành lá thái nhỏ, hạt tiêu. Bí xanh nạo vỏ, rửa sạch, cắt khoanh dày khoảng 3 cm, bỏ ruột, nhồi thịt đã ướp vào giữa miếng bí xanh. Đặt chảo lên bếp, cho một muỗng dầu và đặt từng miếng bí nhồi thịt vào chiên đều 2 mặt.
Dùng 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng bột nêm đun nước sôi nhỏ thả bí xanh vào nấu nêm nếm gia vị cho vừa ăn, dùng đũa thử nếu thấy bí mềm thì cho 1/2 muỗng bột bắp khuấy cùng ít nước cho vào để tạo độ sệt cho nước sốt sau đó tắt bếp, thêm ít rau mùi, hành lá và hạt tiêu.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún sạch truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm