Những ai không nên ăn thịt bò?
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Trong 100g thịt bò có chứa đến 28g protein cùng nhiều vitamin B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt cung cấp khoảng 280 calo năng lượng, cao gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.
Ngoài ra, protein trong thịt bò còn chứa nhiều axit amin, axit gốc nitro giúp biến protein trong thức ăn thành đường hữu cơ cung cấp cho các hoạt động hàng ngày. Hơn nữa, thịt bò còn chứa axit linoleic và palmiotelic có tác dụng phòng chống ung thư và các mầm bệnh khác.
Những ai không nên ăn thịt bò? Thịt bò có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Với các cách chế biến khác nhau mà thịt bò đem lại nguồn dinh dưỡng và năng lượng khác nhau. Hàm lượng axit béo có trong thịt bò rất thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp đem lại hiệu quả cao trong việc chống lại các chất chống oxy hoá và có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Hơn nữa, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.
Không chỉ vậy, thịt bò rất giàu protein, kali bổ sung trong chế độ dinh dưỡng. Với mức kali thấp có thể ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hoocmone tăng trưởng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.
Những ai không nên ăn thịt bò? Thịt bò bổ sung trong chế độ dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Magie và kẽm đóng vai trò tổng hợp protein và chất chống oxy hoá để thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ bắp. Muối của axit glumatic và vitamin B6, kẽm tương tác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.
Trong thịt bò rất giàu vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, đặc biệt là các tế bào màu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 có tác dụng thúc đẩy nhánh chuỗi amio axit chuyển hoá, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
Những ai không nên ăn thịt bò?
Tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng thịt bò là thực phẩm nguy hiểm cho sức khoẻ của những người dưới đây:
Mẹ mang thai
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò là loại thực phẩm có thể gây tình trạng đầy bụng, ợ nóng, không tốt cho hệ tiêu hoá và sức khoẻ bà bầu. Hơn nữa, thịt bò còn chứa hàm lượng chất đạm lớn, nếu ăn quá nhiều trong kỳ mang thai sẽ gây nguy cơ mắc bệnh gout.
Mẹ mang thai không nên ăn thịt bò
Người bị bệnh mỡ máu
Với những người mắc căn bệnh này không nên ăn thịt bò vì hàm lượng chất đạm cao hơn các loại thịt khác.
Người cao huyết áp
Người mắc bệnh này nếu ăn thịt bò sẽ rất hại cho sức khỏe, bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
Những ai không nên ăn thịt bò? Người bị tăng huyết áp không nên ăn thịt bò
Người bị u xơ cổ tử cung
Tuyệt đối không nên ăn thịt bò nếu bị mắc u xơ cổ tử cung do thịt bò có những kích thích tố như estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Người bị thủy đậu
Những người này không nên ăn thịt bò, bởi trong danh sách các thực phẩm kiêng khi lên thủy đâu ngoài hải sản, thịt gà, thịt vịt còn có thêm thịt bò. Hàm lượng đạm trong thịt bò cao nếu người bị thuỷ đậu ăn phải sẽ gây nóng trong khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Người bị viêm khớp
Những người bị mắc bệnh này không nên ăn thịt bò, do cơ thể tiêu hóa lượng thịt bò đã ăn sẽ sản xuất ra rất nhiều axit và các axit cần khoáng chất canxi để trung hòa. Nếu cơ thể không được bổ sung lượng canxi cần thiết thì canxi từ hệ xương sẽ suy giảm để làm nhiệm vụ. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương và sẽ sinh thêm chứng loãng xương.
Những ai không nên ăn thịt bò? Người bị viêm khớp tuyệt đối không nên ăn thịt bò
Người bị sỏi thận
Ngoài hạn chế ăn thịt gia cầm, cá cũng cần hạn chế thịt bò. Bởi thịt bò rất giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng hình thành các loại sỏi.
Những thực phẩm không nên kết hợp
Thịt lợn và thịt bò
Bởi thịt bò tính ôn, ôn trung ích khí, kích thích chuyển hóa, thích hợp với người yếu, người bị suy giảm chuyển hóa. Còn thịt lợn tính hàn, không có tác dụng sinh nhiệt, có tác dụng lương huyết, hợp với người có cơ địa nóng, chuyển hóa cao, sinh mụn nhọt, táo bón. Kết hợp hai loại thịt này sẽ bị trung hòa và không hiệu quả như mong muốn.
Hải sản và thịt bò
Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây phản ứng giữa các dinh dưỡng với nhau. Trong thịt bò có phospho rất cần cho tái tạo xương. Hải sản rất giàu canxi và magie. Kết hợp hai thực phẩm sẽ tạo kết tủa một dạng muối gây cản trở hấp thu phốt pho và giảm cả tốc độ hấp thu canxi.
Những ai không nên ăn thịt bò? Tuyệt đối không nên kết hợp thịt bò và hải sản
Lươn, hẹ với thịt bò
Những thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
Hạt dẻ và vitamin C
Hạt dẻ giàu vitamin C còn thịt bò chứa nhiều đạm. Nếu nấu chung sẽ làm biến chất đạm, giảm giá trị dinh dưỡng của thịt bò.
Rượu và thịt bò
Rượu là chất cay nóng, Thịt bò có tác dụng bồi bổ. Không nên nấu chung vì có thể dẫn đến các chứng táo bón, viêm khóe miệng, mắt đỏ, ù tai.
Trà xanh và thịt bò
Nước chè (các loại thực vật vị chát như trà, ổi…) có nhiều axit tanin, nấu với thịt bò thì protein của thịt sẽ ngăn cản hấp thu hầu hết vi khoáng như sắt, kẽm, đồng… còn làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dễ bị táo bón. Sau khi ăn thịt bò (các loại thịt đỏ) tuyệt đối không nên uống trà đặc. Nếu muốn thì chỉ nên uống sau ít nhất 2 giờ.
Đậu đen và thịt bò
Đậu đen không nên nấu với thịt bò, vì đậu đen rất giàu chất xơ thô làm giảm hấp thu chất sắt trong thịt bò nghiêm trọng. Nếu muốn, nên ăn 2 món này cách nhau ít nhất 4 giờ.
Đậu nành và thịt bò
Đậu nành và thịt bò đều chứa nhiều purin - chất giúp tạo ra axit uric gây bệnh gout, nếu nấu chung sẽ vô cùng nguy hiểm với người bệnh gout, bởi hai thực phẩm này sẽ cộng hưởng làm tăng axit uric gây cơn đau khớp.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am