Bánh chưng mốc xanh còn ăn được không?
Bánh chưng mốc xanh còn ăn được không?
Bánh chưng là món ăn truyền thống trong gia đình vào các dịp lễ Tết. Những ngày thời tiết nắng nóng, trời nồm, bánh chưng thường bị thiu chua, mốc xanh. Hơn nữa, đây còn là loại bánh có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng tạo điều kiện thích hợp để nấm mốc phát triển. Để trong một thời gian dài có thể bị nấm mốc xâm nhập.
Bánh chưng mốc xanh còn ăn được không? Ngày trời nắng nóng, bánh chưng rất dễ bị ôi thiu
Theo Khoa học và Đời sống, bánh chưng mốc xanh ở lớp lá bên ngoài và dễ phát hiện bằng mắt thường, có thể hơ bánh trên bếp gas hoặc cho bánh vào nồi luộc lại để diệt hoàn toàn mốc.
Tuy nhiên, trường hợp bánh chưng mốc xanh ăn sâu vào phía trong bánh là do lên men chua cục bộ. Phần góc bị ảnh hưởng do va chạm và dễ rách lá. Phần bánh chưng mốc xanh bị chua sẽ không còn đảm bảo mùi vị thơm ngon như trước nên cần cắt bỏ. Theo Khoa học và Đời sống cho biết nếu ăn phải phần bánh chưng mốc xanh này cũng không bị nhiễm độc vì thực tế đây chính là quá trình lên men rồi từ rượu biến thành axit, không có độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
Bánh chưng mốc xanh còn ăn được không? Có ý kiến cho rằng ăn phần bánh chưng bị mốc không sao vì đó là quá trình lên men
Nói về vấn đề ăn hay không ăn được bánh chưng mốc xanh, trong chương trình Khoẻ 24/7, Bác sỹ Lê Thị Hải - Chuyên gia Dinh dưỡng, Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: "Nhiều bà nội trợ vì tiếc của nên cố tình sử dụng bánh chưng đã mốc. Dù đã cắt bỏ phần bị bánh bị hỏng hoặc chế biến bằng cách rán lên nhưng nấm mốc vẫn có thể xâm nhập sâu bên trong, có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa".
Ý kiến khác cho rằng ăn bánh chưng mốc xanh có thể bị ngộ độc, tiêu chảy
Một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng. Hơn nữa, chúng còn nguy hiểm hơn căn bệnh ung thư. Ngoài ra, những thực phẩm như lạc, đỗ, gạo bị mốc xanh nếu ăn phải cũng rất nguy hiểm.
Cách bảo quản tránh bánh chưng mốc xanh
Khi làm bánh
Cần rửa kỹ lá dong gói bánh và để khô ráo, luộc qua với nước nóng.
Sau khi luộc chín bánh cần để ra chậu nước đã đun sôi để nguội và rửa từng cái bánh cho hết nhớt trên bề mặt lá ngoài bánh.
Xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước.
Cuối cùng, treo bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, không bụi bặm hay ẩm thấp trong nhà.
Bánh chưng mốc xanh còn ăn được không? Bảo quản bánh chưng không bị mốc xanh
Bảo quản trong tủ lạnh
Những ngày Tết thời tiết nắng nóng, bánh chưng dễ bị mốc xanh, ôi thiu. Vì vậy, có thể bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến bánh lại gạo, nhanh cứng và hơi sượng.
Trong quá trình bảo quản bánh chưng, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.
Bánh để trong tủ lạnh có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và có mùi thức ăn trong tủ ám vào mất vị thơm ngon.
Nên hạn chế rán vì sẽ làm tăng lượng chất béo, không có lợi cho sức khoẻ.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm