Bánh chưng mốc xanh còn ăn được không?
Bánh chưng mốc xanh còn ăn được không?
Bánh chưng là món ăn truyền thống trong gia đình vào các dịp lễ Tết. Những ngày thời tiết nắng nóng, trời nồm, bánh chưng thường bị thiu chua, mốc xanh. Hơn nữa, đây còn là loại bánh có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng tạo điều kiện thích hợp để nấm mốc phát triển. Để trong một thời gian dài có thể bị nấm mốc xâm nhập.
Bánh chưng mốc xanh còn ăn được không? Ngày trời nắng nóng, bánh chưng rất dễ bị ôi thiu
Theo Khoa học và Đời sống, bánh chưng mốc xanh ở lớp lá bên ngoài và dễ phát hiện bằng mắt thường, có thể hơ bánh trên bếp gas hoặc cho bánh vào nồi luộc lại để diệt hoàn toàn mốc.
Tuy nhiên, trường hợp bánh chưng mốc xanh ăn sâu vào phía trong bánh là do lên men chua cục bộ. Phần góc bị ảnh hưởng do va chạm và dễ rách lá. Phần bánh chưng mốc xanh bị chua sẽ không còn đảm bảo mùi vị thơm ngon như trước nên cần cắt bỏ. Theo Khoa học và Đời sống cho biết nếu ăn phải phần bánh chưng mốc xanh này cũng không bị nhiễm độc vì thực tế đây chính là quá trình lên men rồi từ rượu biến thành axit, không có độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
Bánh chưng mốc xanh còn ăn được không? Có ý kiến cho rằng ăn phần bánh chưng bị mốc không sao vì đó là quá trình lên men
Nói về vấn đề ăn hay không ăn được bánh chưng mốc xanh, trong chương trình Khoẻ 24/7, Bác sỹ Lê Thị Hải - Chuyên gia Dinh dưỡng, Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: "Nhiều bà nội trợ vì tiếc của nên cố tình sử dụng bánh chưng đã mốc. Dù đã cắt bỏ phần bị bánh bị hỏng hoặc chế biến bằng cách rán lên nhưng nấm mốc vẫn có thể xâm nhập sâu bên trong, có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa".
Ý kiến khác cho rằng ăn bánh chưng mốc xanh có thể bị ngộ độc, tiêu chảy
Một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng. Hơn nữa, chúng còn nguy hiểm hơn căn bệnh ung thư. Ngoài ra, những thực phẩm như lạc, đỗ, gạo bị mốc xanh nếu ăn phải cũng rất nguy hiểm.
Cách bảo quản tránh bánh chưng mốc xanh
Khi làm bánh
Cần rửa kỹ lá dong gói bánh và để khô ráo, luộc qua với nước nóng.
Sau khi luộc chín bánh cần để ra chậu nước đã đun sôi để nguội và rửa từng cái bánh cho hết nhớt trên bề mặt lá ngoài bánh.
Xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước.
Cuối cùng, treo bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, không bụi bặm hay ẩm thấp trong nhà.
Bánh chưng mốc xanh còn ăn được không? Bảo quản bánh chưng không bị mốc xanh
Bảo quản trong tủ lạnh
Những ngày Tết thời tiết nắng nóng, bánh chưng dễ bị mốc xanh, ôi thiu. Vì vậy, có thể bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến bánh lại gạo, nhanh cứng và hơi sượng.
Trong quá trình bảo quản bánh chưng, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.
Bánh để trong tủ lạnh có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và có mùi thức ăn trong tủ ám vào mất vị thơm ngon.
Nên hạn chế rán vì sẽ làm tăng lượng chất béo, không có lợi cho sức khoẻ.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm -
Tình yêu vô vàn trong lời hồi đáp của con dành cho Ngày của Mẹ
Ngày của Mẹ, một ngày đặc biệt để tri ân người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó không chỉ là dịp để tặng quà hay gửi lời chúc, mà còn là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình yêu vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với người mẹ kính yêu.May 8 at 8:42 am