Khoai sọ có tác dụng gì?

Khoai sọ có tác dụng gì? Khoai sọ được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, tuy nhiên ít ai biết được công dụng chữa bệnh hiệu nghiệm của nó.
22/03/2018 08:41

Giá trị dinh dưỡng của khoai sọ

Khoai sọ hay còn gọi là khoai môn, người dân địa phương phân biệt củ nhỏ là khoai sọ còn củ to được gọi là khoai môn. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ đưa ra thông tin về lợi ích cả của khoai sọ nhỏ.

Khoai so co tac dung gi 2

Khoai sọ có tác dụng gì? Khoai sọ củ nhỏ có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ

Khoai sọ chứa nhiều tinh bột, lipid, đường, chất xơ, sinh tố và khoáng chất (Fe, Ca, P) và nhiều axit amin tốt cho cơ thể. Các chất xơ có trong khoai giúp tăng cường hoạt động hấp thu của ruột và có tác dụng nhuận tràng chống táo bón hiệu quả. Ngoài ra, các axit béo chưa no linoleic và linolenic còn giúp hạ huyết áp, giãn mạch và giảm cholesterol máu.

Trong Đông y, lá khoai sọ có vị cay tính bình, có độc; củ khoai có vị ngọt cay, tính bình, vào tỳ thận. Dùng khoai sọ có tác dụng ích khí bổ thận, phá huyết tán kết, khu phong, chỉ thống và trừ đàm tiêu thũng.

Các chuyên gia Đông y còn cho biết thêm, khoai sọ chứa một hợp chất giúp tái tạo tế bào, tăng cường sự trao đổi chất nên trong dân gian thường dùng cao khoai sọ đắp vào u bướu, ung nhọt. Sau khoảng 10 ngày kiên trì áp dụng đắp cao khoai sọ, khối u sẽ teo hết.

Khoai so co tac dung gi 3

Khoai sọ có tác dụng gì? Khoai sọ chứa một hợp chất giúp tái tạo tế bào

Theo khoa học hiện đại, khoai sọ có rất nhiều công dụng chữa bệnh, tuy nhiên, do dùng dưới dạng thô chưa tinh chế nên cần sử dụng trong thời gian dài.

Trong khoai sọ có chứa hàm lượng kali khá lớn giúp kiểm soát mức huyết áp và hạn chế nguy cơ bị cao huyết áp. Lượng chất xơ dồi dào trong khoai sọ có tác dụng nhuận tràng, thải cặn bã ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Cứ 100g khoai sọ có chứa khoảng 1,5g chất xơ đáp ứng được 27% lượng chất xơ cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Khong chỉ vậy, chất xơ này còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, đại tràng, thải độc và làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Vitamin B6 và vitamin C có trong khoai sọ có hàm lượng cao giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lão hoá. Với hơn 17 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, khoai sọ không chỉ ngăn ngừa ung thư mà còn cung cấp omega-3 và 6 rất tốt phòng tránh nhiều bệnh.

Khoai so co tac dung gi 4

Khoai sọ có tác dụng gì? Hàm lượng vitamin có trong khoai sọ giúp tăng cường sức đề kháng và chống lão hoá

Do khoai sọ là thực phẩm lành tính và bổ dưỡng mà chúng có khả năng chữa được tất cả chứng bệnh về tiêu hoá như đau dạ dày, chán ăn, tiêu hoá kém, đầy bụng, ợ hơi, đi ngoài phân lỏng, đau bụng... Khoai sọ bổ tỳ, vị nên giúp tăng cường chất dịch vị tiêu hoá, kết hợp với lượng chất xơ phong phú có tác dụng quét sạch ruột và ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại, trực tràng.

Không chỉ vậy, khoai sọ còn có khả năng tán khối kết, tiêu u giúp tiêu độc ở các khối u nhọt và có tác động tích cực đến khối u ung thư.

Ít người biết được công dụng chữa trị sưng đau, khối u, khối hạch, mụn nhọt, chấn thương đụng giập, bong gân, đau khớp, bó xương gãy, đắp vào chỗ bị gout... hiệu quả của khoai sọ. Hơn nữa, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp trị táo bón, nhuận tràng, chống suy nhược cơ thể, chống tiêu khát và hỗ trợ viêm thận rất tốt.

Khoai sọ chế biến thành nhiều món ngon giúp giải nhiệt cơ thể cũng rất hiệu quả.

Tác dụng của khoai sọ

Nguồn năng lượng

Củ khoai sọ cung cấp nhiều calo hơn khoai tây, khoảng 100g có thể cung cấp 112 calo. Lượng calo của khoai sọ chủ yếu đến từ các carbohydrate phức hay gọi là các amylose và amylopectin. Tuy nhiên, khoai sọ có chứa ít chất béo, protein cao hơn so với ngũ cốc và các loại đậu. Mức protein có trong khoai sọ có thể được so sánh với các nguồn thực phẩm nhiệt đới khác như khoai lang, sắn... có thể là một nguồn năng lượng thay thế cho lương thực lúa gạo. Cùng với chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu hóa và chất xơ trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường trong máu.

Khoai so co tac dung gi 5

Khoai sọ có tác dụng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể

Tốt cho hệ tim mạch

Khoai sọ cung cấp một số loại khoáng sản quan trọng như kẽm, magie, đồng, sắt và mangan. Hơn nữa, nó còn chứa hàm lượng kali cao. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp điều chỉnh nhịp tim.

Ổn định huyết áp

Ngoài tốt cho tim, kali chứa trong khoai sọ có tác dụng giúp ổn định và giảm huyết áp, đặc biệt là đối với những người có huyết áp cao.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Củ khoai sọ chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa khác có lợi cho việc giữ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, cơ thể sẽ tỉnh táo và chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, chất bột đường chứa trong khoai sọ rất nhỏ nên rất tốt cho các vận động viên trong việc khắc phục mệt mỏi, vì ăn khoai sọ cung cấp năng lượng và không làm tăng glucose trong máu.

Khoai so co tac dung gi 6

Khoai sọ có tác dụng gì? Hàm lượng vitamin và khoáng chất của khoai sọ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngăn ngừa lão hóa

Khoai sọ có khả năng xử lý của các gốc tự do và tái tạo tế bào để duy trì độ dẻo dai của các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào da. Nó rất hữu ích trong việc chống lão hóa sớm.

Hỗ trợ trị viêm thận

Không chỉ giàu chất xơ, trong khoai sọ còn chứa cả vitamin và phospho tạo điều kiện tốt cho những người bị viêm thận. Có thể chế biến khoai sọ thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng hàng ngày như nấu với rau muống, canh thịt… và nêm gia vị nhạt hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng khoai sọ nấu với gạo thành cháo và cho thêm một chút đường để giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mãn tính.

Ngăn ngừa suy nhược cơ thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu năng lượng từ gluxit được đưa vào mỗi ngày nên chiếm 60 - 70% tổng năng lượng. Trong khi đó, khoai sọ chứa nhiều gluxit giúp cung cấp nhiều năng lượng, góp phần nuôi dưỡng tế bào thần kinh và chống suy nhược cơ thể.

Với người mới ốm dậy, người bị gầy, có dấu hiệu suy nhược cơ thể thì nên dùng canh khoai sọ móng giò hay khoai sọ nấu thịt sẽ giúp cơ thể mau chóng phục hồi.

Khoai so co tac dung gi

Khoai sọ có tác dụng ngăn ngừa mệt mỏi, chống suy nhược cơ thể

Giúp tiêu khát, giải nhiệt

Khoai sọ có thể thành nhiều món ăn với cua và rau muống giúp tăng cường sức khỏe, tiêu khát, giải nhiệt trước thời tiết nóng bức, khó chịu.

Ngoài ra, lá khoai sọ tính mát, vị cay, có tác dụng cầm mồ hôi, chữa ra nhiều mồ hôi, tiêu chảy. Hoa khoai sọ tính bình, vị the có khả năng chữa đau dạ dày, sa tử cung, sa trực tràng… Bên cạnh đó, cuống lá khoai sọ còn được sử dụng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, điều hòa chức năng tiêu hóa…

Lưu ý, khi ăn nhiều khoai sọ có thể gây ra các triệu chứng của sỏi thận và bệnh gout cũng như các biến chứng sức khỏe khác nếu không được sơ chế tốt, vì vậy nên luộc khoai sọ trước khi nấu canh hoặc chế biến các món ăn khác hoặc ngâm qua đêm trước khi nấu ăn, nhằm mục đích làm giảm lượng oxalate.

comment Bình luận

largeer