Quả ớt có tác dụng gì?
Giá trị dinh dưỡng của quả ớt
Cây ớt thuộc họ Capsicum với vị cay đặc trưng, có họ hàng với ớt chuông và cà chua cùng có tên khoa học là Capsicum annuum. Tuy nhiên, có rát nhiều loại giống ớt khác nhau.
Ớt được dùng chủ yếu như một loại gia vị, chúng thường được nấu chín hoặc sấy khô nghiền thành bột. Capsaicin là hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học chín trong ớt có hương vị cay (nóng) tốt cho sức khoẻ.
Quả ớt có tác dụng gì? Ớt là một loại gia vị có lợi cho sức khoẻ
Ngoài ra, ớt còn có hàm lượng vitamin C rất cao có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chữa lành vết thương hiệu quả. Bên cạnh, các vitamin nhóm B trong ớt cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hoá năng lượng. Kali là khoáng chất thiết yếu có nhiều chức năng trong cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hơn nữa, hàm lượng beta-carotene trong ớt đỏ rất cao, khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A. Trong 100g ớt có chứa 120mg vitamin C và chỉ cần 50g ớt có thể cung cấp 75% lượng vitamin C cần cho cả ngày.
Quả ớt có tác dụng gì? Hàm lượng beta-carotene khi vào cơ thể chuyển hoá thành vitamin A
Ớt còn chứa một số loại dưỡng chất khác như potassium, phospho, magne, calcium, sodium, mangan... có ích cho sức khoẻ, đặc biệt là giúp vận động viên có được mức dự trữ cao nhất về vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, ớt có chứa luteolin, thành phần chống oxy hoá bảo vệ các neuron bằng cách ngăn chặn sự sản sinh các tế bào viêm, gây giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác.
Trong ớt xanh có hàm lượng flavonoid gấp 5 - 8 lần ớt đỏ, trong đó ớt đỏ có chứa beta-carotene gấp 9 lần ớt xanh.
Tác dụng của quả ớt
Giúp giảm đau
Chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau và được ứng dụng làm thuốc gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Trong y học hiện đại dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ... Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.
Cải thiện hệ tuần hoàn máu
Hệ tuần hoàn trong cơ thể thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu.
Quả ớt có tác dụng cải thiện hệ tuần hoàn máu
Ngăn ngừa cảm cúm
Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Ngoài ra ớt còn giúp giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.
Giúp ngủ ngon
Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.
Giảm béo
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần chất cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp người dùng giảm cân hiệu quả.
Một trong những tác dụng của quả ớt là hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, đem lại hiệu quả giảm cân rất tốt.
Phòng chống lạnh
Ớt có thể làm ấm dạ dày giúp phòng chống nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và một vài triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa.
Làm đẹp da
Ớt có thể thúc đẩy sự tiết hoocmone, cải thiện tình trạng da. Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm nhiều gia vị là một phần nguyên nhân của bệnh đậu mùa, gia tăng tình trạng tiêu cực của da, tuy nhiên điều này chưa được xác thực.
Quả ớt có tác dụng gì? Ớt có thể thúc đẩy sự tiết hoocmone cải thiện tình trạng da
Khả năng chống ung thư
Capsaicin có trong ớt giúp tăng tốc tế bào chết mà không gây tổn hại tế bào khỏe mạnh.
Bảo vệ tim mạch
Ăn ớt thường xuyên có thể trì hoãn sự phát triển của xơ vữa động mạch.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Capsaicin có thể đóng một vai trò giảm nhẹ đối với một số triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1.
Ăn ớt đúng cách
Nấu chín ớt sau đó mới ăn
Ớt được chế biến nhiều loại, có thể xay, ngâm với tỏi hoặc để ăn tươi bởi hàm lượng các chất dinh dưỡng sẽ được thêm vào phong phú hơn. Tuy nhiên, tốt nhất là nấu chín ớt để ăn do hàm lượng chất capsaicin cao, có thể kích thích niêm mạc miệng và tiêu hóa. Khi đã được đun qua nước sôi, khả năng kích thích tiêu hóa của ớt sẽ giảm.
Kết hợp gia vị với ớt
Ớt có vị cay, nóng và hơi chua. Khi thêm gia vị cho ớt, chẳng hạn như tỏi, măng hay dấm… nên ăn ít ớt hơn và kết hợp với nhiều gia vị khác.
Quả ớt có tác dụng gì? Ớt nên kết hợp với nhiều gia vị khác
Tác hại không ngờ của quả ớt
Tuy ớt có nhiều công dụng nhưng nếu ăn quá nhiều ớt sẽ mang lại tác hại không ngờ cho sức khoẻ.
Ăn ớt nhiều và ớt quá cay có thể gây bỏng ở miệng, lở miệng, gây nóng trong, có thể nổi mụn nhọt, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát ở hậu môn... Vì vậy không nên ăn quá nhiều, nên ăn với hàm lượng vừa phải.
Ăn nhiều ớt cay sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày như viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ớt cay cũng có thể kích thích khởi phát cơn đau viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.
Một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Cần lưu ý với bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư.
Bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất alfatoxin có khả năng gây ngộ độc và ung thư. Tuy ớt chứa hàm lượng vitamin C phong phú, beta-carotene tốt cho sức khỏe, có một số công dụng kích thích tiêu hóa, khẩu vị, tuy nhiên không phải người nào cũng có thể dùng, đặc biệt là những người có hội chứng đại tràng kích thích thì nên hạn chế ăn ớt cay, những người viêm hay loét dạ dày - tá tràng nên hạn chế ớt tối đa, vì vị cay của ớt có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm