Những ai không nên ăn giá đỗ?

Những ai không nên ăn giá đỗ? Giá đỗ là món ăn quen thuộc của người Việt bởi hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên những người có biểu hiện chân tay lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng... không nên ăn.
27/03/2018 16:14

Những ai không nên ăn giá đỗ?

Giá đỗ là thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C và khoáng chất như amino axit, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), những chất cần thiết để mầm cây phát triển và tốt cho sức khoẻ.

Trong một nghiên cứu đã chỉ ra, trong 100g giá đỗ xanh có chứa 5,5g protid; 5,3g glucid; 38g canxi; 91mg P; 1,4mg Fe; 0,2mg vitamin B1; 0,13mg vitamin B2; 0,75mg vitamin PP; 0,09mg vitamin B6; 10mg vitamin C, giàu vitamin E với hàm lượng 15 - 25mg, cung cấp khoảng 44 calo cho cơ thể.

Nhung ai khong nen an gia do 2

Những ai không nên ăn giá đỗ? Giá đỗ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khoẻ

Giá đỗ là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp. Ngoài ra, giá đỗ rất tốt cho những người bị viêm thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, hiếm muộn, dễ sảy thai.

Nhờ hàm lượng vitamin A, C, E trong giá đỗ xanh cao mà chúng có tác dụng khử gốc tự do, chống lão hoá, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng) thoái hoá khớp, một số bệnh nan y như Parkinson, Alzheimer (sa sút trí tuệ người cao tuổi).

Mặc dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng tuyệt đối không nên ăn giá đỗ. Nếu ăn loại thực phẩm này sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm, thậm chí gây đau bụng đi ngoài. Khi đi ngoài nhiều lần sẽ dẫn đến mất nước, huyết khí ngưng trệ làm cho cơ bắp và khớp càng đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hoá như viêm dạ dày mãn tính.

Nhung ai khong nen an gia do 3

Những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức không nên ăn giá đỗ

Trường hợp đói bụng cũng không nên ăn giá đỗ vì chúng có tính hàn, nếu ăn khi đói sẽ không tốt cho dạ dày.

Những người đang uống thuốc cũng không nên ăn giá đỗ.

Một số công dụng của giá đỗ

Giàu chất xơ

Giá đỗ chứa hàm lượng chất xơ cao giúp loại bỏ các chất béo và độc tố tích tụ trong cơ thể nhanh chóng. Giá đỗ còn có tác dụng loại bỏ các độc tố trước khi chúng bám vào thành ruột và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Giàu protein

Hàm lượng protein trong giá đỗ khá cao giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Nhung ai khong nen an gia do 4

Những ai không nên ăn giá đỗ? Giá đỗ có chứa hàm lượng protein cao

Giải độc

Với thành phần vitamin phong phú giúp loại bỏ các gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau, bao gồm thạch tín.

Tăng cường hoocmone nữ

Mật độ tế bào tăng trường và các nguyên tố vi lượng có trong giá đỗ, đặc biệt là kẽm, omega-3, các chất chống oxy hóa chính là những tố chất cần thiết cho phụ nữ.

Vì vậy, giá đỗ có tác dụng làm đẹp, sáng da, ngăn ngừa lão hóa, hạn chế nhăn và thâm.

Dùng làm thuốc chữa bệnh

Giá đỗ có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, cholesterol máu cao, ung thư, thoái hoá khớp, parkinson, alzheimer...

Nhung ai khong nen an gia do

Những ai không nên ăn giá đỗ? Giá đỗ được dùng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả

Giá đỗ có công năng thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, chỉ khát, thông tiểu, tiêu thực, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống. Nó lại sinh tân dịch nên dùng tốt sau lao động ngoài nắng nóng.

Lưu ý khi dùng giá đỗ

Khi sử dụng giá đỗ cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây:

Không kết hợp giá đỗ với gan lợn

Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đỗ có nhiều vitamin C. Nếu xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đỗ thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

Nhung ai khong nen an gia do 5

Những ai không nên ăn giá đỗ? Tuyệt đối không xào giá đỗ với gan lợn

Đề phòng giá đỗ bẩn

Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng.  Tuy nhiên, nhiều địa chỉ giá đỗ có sử dụng một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ rất độc khi ăn giá đỗ. Có thể nhận biết giá đỗ không ủ hoá chất bằng cách quan sát, nếu giá đỗ mập mạp, trắng ngần, dài… là ngâm ủ hoá chất, còn giá đỗ không có hoá chất nhìn ngắn, màu không trắng và rất gầy, ngắn… Nếu ăn giá đỗ bẩn trong thời gian dài sẽ ảnh tới rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới việc mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm như ung thư.

comment Bình luận

largeer