Những ai không nên ăn quả lựu?
Những ai không nên ăn quả lựu?
Quả lựu rất giàu vitamin C và B cùng axit hữu cơ, đường, protein, chất béo, canxi, phospho, kali và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó, vitamin C ở quả lựu cao gấp táo 1 - 2 lần.
Những ai không nên ăn quả lựu? Quả lựu rất giàu vitamin C và B cùng nhiều khoáng chất hữu ích khác
Nước lựu chứa nhiều axit amin cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác tăng cường chức năng tiêu hoá, chống viêm loét, làm mềm các mạch máu, ổn định huyết áp và lượng đường trong máu. Ngoài ra, lựu còn có tác dụng làm giảm cholesterol hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết những người dưới đây cần hạn chế ăn lựu:
Những người bị bệnh viêm dạ dày
Những người bị sâu răng hay các vấn đề về răng miệng khác. Nếu ăn lựu xong cần đánh răng ngay.
Những người bị nóng trong người, đặc biệt là trẻ em.
Những người bị viêm dạ dày, nóng trong người, sâu răng không nên ăn quả lựu
Bệnh nhân đái tháo đường, lựu có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu nhưng không thể ăn thường xuyên.
Cẩn thận với lựu Trung Quốc
Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến cáo ăn quả lựu không an toàn nếu ăn phải lựu Trung Quốc.
Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ NN&PTNT đã lấy mẫu nho, mận và lựu nhập khẩu từ Trung Quốc kiểm nghiệm và phát hiện chứa carbendazim và tebuconazole với dư lượng vượt mức cho phép từ 1,5 - 5 lần.
Carbendazim và tebuconazole là những chất diệt nấm sử dụng trong bảo quản trái cây, nếu dùng vượt quá mức cho phép có thể gây vô sinh và nguy hại cho sức khoẻ.
Những ai không nên ăn quả lựu? Cẩn thận với lựu Trung Quốc chứa carbendazim và tebuconazole gây vô sinh
Không chỉ vậy, carbendazim là một chất chuyển hóa của benomyl được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc diệt nấm, được tìm thấy là chất gây tổn thương tinh hoàn và mào tinh ở chuột thí nghiệm và chuột đồng. Ở Nhật Bản, khi thử nghiệm hóa chất carbendazim trên các loài chim trưởng thành và có hoạt động tình dục, nghiên cứu này đã chỉ ra khả năng gây vô sinh ở những con chim tiếp xúc kéo dài với carbendazim.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ phân loại benomyl như là hợp chất có thể gây ung thư. Hai năm nghiên cứu thử nghiệm qua chuột đã cho thấy nó có thể gây gia tăng các khối u gan. Bộ Nông nghiệp Thủy sản và Thực phẩm của Anh cũng đưa ra quan điểm này và cho rằng benomyl mang lại hiệu ứng độc cho gan.
Ngoài ra, nó còn gây dị tật bẩm sinh, nếu người mẹ tiếp xúc với một liều cao bất thường của benomyl thông qua nghề nghiệp của mình trong thời gian mang thai thì ảnh hưởng đến sự hình thành của các dây thần kinh thị giác ở thai nhi.
Công dụng của quả lựu
Giúp làm đẹp da
Lựu là trái cây ít được dùng phổ biến trong làm đẹp. Phân tích thành phần trong quả lựu bạn sẽ tìm thấy những loại vitamin như A, vitamin C và đặc biệt vitamin E -loại vitamin rất tốt cho da, có tác dụng chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả. Ngoài ra nước ép của lựu cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị các vết thâm trên da.
Những ai không nên ăn quả lựu? Quả lựu giúp làm đẹp da do hàm lượng vitamin C và A cao
Cải thiện sinh lý
Nghiên cứu mới của Đại học Queen Margaret (Edinburgh) khẳng định, lựu không chỉ là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe nói chung, mà còn là một món quà tự nhiên dành cho những người có nhu cầu "cải thiện phong độ".
Bảo vệ và phục hồi chức năng của gan, thận
Nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng một lượng nhất định quả lựu có thể ngăn chặn được những hư tổn của gan, thận và bảo vệ chúng khỏi những độc tố mà cơ thể hằng ngày vẫn hấp thu và giúp phục hồi sau khi bị hư tổn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lựu và nước ép lựu có chứa rất nhiều vitamin C có thể bổ sung liên tục.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Nhiều nghiên cứu mới nhất cho thấy lựu cải thiện được khả năng giúp cơ thể tổng hợp cholesterol và tiêu huỷ các phân tử gốc tự do trong hệ thống các mạch máu (điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim).
Những ai không nên ăn quả lựu? Quả lựu giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Ngăn ngừa ung thư vú
Các nhà hoa học tại một trường đại học đã nghiên cứu về những ảnh hưởng của nước ép lựu và những thành phần hợp thành chất dinh dưỡng có thể chống lại bệnh ung thư ngực. Trong đó, nước ép lựu là một phương thức điều trị rất có tiềm năng để phòng chống ung thư hiệu quả.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm