Nếp cẩm đã nấu để trong tủ lạnh được bao lâu?

Nếp cẩm là một lựa chọn tốt cho bữa ăn nhẹ, bữa sáng và bữa tối, nhưng bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu là điều nhiều người quan tâm.

23/02/2021 09:45

Nếp cẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 0,  đừng cho nếp cẩm vào tủ lạnh, hãy cất trong túi giữ nhiệt kín và bảo quản ngoài trời, giống như môi trường ngăn đá tủ lạnh tự nhiên, nói chung là không có vấn đề gì trong khoảng 1 tháng.

Nếu nhiệt độ quá cao, gạo nếp cẩm được lấy ra khỏi tủ đông sẽ rã đông dần, và bề mặt của gạo nếp sẽ nứt ra do độ ẩm tăng lên, thường không thích hợp để ăn sau 6 giờ, và nó dễ bị hư hỏng. Nếu ăn nhầm có thể gây ngộ độc thực phẩm như đau bụng và tiêu chảy.

Cách giữ nếp cẩm sau khi nấu

1. Cho vào túi kín

Trải lần lượt từng lớp gạo nếp đã rã đông và đã luộc qua một lớp dầu ăn, dùng dầu ăn để ngăn vi khuẩn và hơi ẩm xâm nhập. Sau đó cho vào thố hoặc túi đậy kín, để trong tủ lạnh khoảng 2 ngày.

2. Đóng băng một lần nữa

Sau khi gạo nếp được nấu chín, nếu bạn không vội ăn trong thời gian ngắn, bạn có thể làm đông lại và xếp lại thành từng lớp vào từng hộp, sao cho đều. Điều này giúp nếp cẩm được bảo quản trong thời gian dài mà vẫn giữ được độ nguyên vẹn mà không bị dính vào nhau.

cach-lam-com-ruou-nep-cam-al

Nếp cẩm có mùi chua ăn được không?

Trong trường hợp bình thường, gạo nếp có vị ngọt, nếu có mùi chua là gạo nếp đã bị hư. Vì gạo nếp rất giàu cacbohydrat, một khi vi sinh vật hư hỏng phát triển và chuyển hóa thì cacbohydrat sẽ bị lên men và axit hóa theo tác động của vi sinh vật hoặc enzym. Ngoài ra, một số loại nấm mốc như Rhizopus cũng có thể gây hư hỏng thực phẩm và làm chua thực phẩm. không được ăn, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Rượu nếp cẩm để được bao lâu?

Cơm rượu nếp cẩm chúng ta chỉ sử dụng được tối đa từ 5-7 ngày và phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Rượu nếp cẩm chúng ta có thể để thoải mái, càng để lâu uống càng ngon, thậm chí 2 năm, 5 năm, 10 năm miễn là chúng ta bảo quản đúng cách, còn cách bảo quản như thế nào tôi sẽ hướng dẫn ở phần dưới.

Như vậy Rượu nếp cẩm hay nếp cái hoa vàng và đa phần các loại rượu đều có hạn sử dụng ngược, nghĩa là rượu mới sản xuất uống sẽ không ngon, thậm chí các loại rượu ngâm chúng ta phải để ít nhất từ 3-6 tháng mới có thể sử dụng được.

Nếp cẩm chưa nấu để trong tủ lạnh ăn được một năm?

Nói chung, các loại gạo nếp cẩm đóng túi mua ở siêu thị có thể bảo quản được lâu do môi trường bảo quản tốt hơn, hạn sử dụng thường khoảng 12-18 tháng.

Tuy nhiên, môi trường tủ lạnh ở nhà có thể bị tắt nguồn trong thời gian ngắn, do thường xuyên mở tủ lạnh, không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn làm giảm thời gian sử dụng, dễ hỏng hơn.

Nếu thấy gạo nếp bị nứt, không chín được, mất màu sau khi nấu không thể tiếp tục ăn để tránh tình trạng vô tình ăn phải thức ăn bị biến chất, dẫn đến ngộ độc thực phẩm, gây nguy hiểm cho sức khỏe như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa.

Mộc Trà (tổng hợp)

comment Bình luận